43.2 F
San Jose
Friday, December 2, 2022
Trang chủĐời SốngKinh TếOPEC loan báo cắt giảm sản lượng, có thể khiến giá xăng...

OPEC loan báo cắt giảm sản lượng, có thể khiến giá xăng tăng

Khối các quốc gia xuất cảng dầu thô OPEC+ hôm Thứ Tư, 5 Tháng Mười, loan báo sẽ cắt giảm lượng sản xuất vào khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày, mức cắt giảm lớn nhất kể từ khi có đại dịch COVID-19 tới nay, và là hành động có thể đẩy giá xăng lên cao chỉ ít tuần trước ngày bầu cử giữa khóa ở Mỹ, theo bản tin CNN.

Nhóm OPEC+, gồm cả Saudi Arabia và Nga, loan báo quyết định cắt giảm trong cuộc họp tận mặt đầu tiên của khối, kể từ Tháng Ba năm 2020. Mức cắt giảm này tương đương với khoảng 2% nhu cầu của toàn thế giới.

Trụ sở của khối OPEC tại Vienna, Áo. (Hình: Joe Klamar/AFP via Getty Images)

Giá dầu Brent tiêu chuẩn tăng hơn 1%, lên tới gần $93 một thùng, sau khi có loan báo giảm sản xuất. Giá dầu thô ở Mỹ tăng 1.5%, lên tới $87.75.

Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư nói rằng ông quan ngại về việc OPEC+ cắt giảm sản lượng.

“Tôi phải xem chi tiết vấn đề này. Tôi quan ngại, đây là điều không cần thiết,” theo lời ông Biden khi trả lời câu hỏi của phóng viên Arlette Saenz thuộc CNN, lúc rời khỏi Tòa Bạch Ốc để đi Florida.

Quyết định cắt giảm sản lượng sẽ có hiệu lực từ Tháng Mười Một, tổ chức OPEC+ sẽ tái nhóm vào Tháng Mười Hai.

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, tổ chức này nói rằng họ có quyết định cắt giảm “do tình hình bất ổn của nền kinh tế thế giới và dự báo về thị trường dầu thô.”

Giá dầu thô thế giới, vốn tăng cao trong nửa năm đầu 2022, đã giảm mạnh thời gian gần đây do lo sợ suy thoái kinh tế toàn cầu. Giá dầu thô Brent giảm 20% kể từ cuối Tháng Sáu tới nay. Giá dầu này đã từng lên tới $139 một thùng hồi Tháng Ba sau khi Nga xâm lăng Ukraine.

OPEC và các quốc gia đồng minh, vốn kiểm soát hơn 40% sản lượng dầu thế giới, tìm cách có biện pháp đối phó về sự sút giảm nhu cầu do suy thoái kinh tế có thể xảy ra ở Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu.

Trước ngày có quyết định cắt giảm mức sản xuất, Tòa Bạch Ốc đã gửi các giới chức cao cấp tới Kuwait, Saudi Arabia và United Arab Emirates để vận động chống lại điều này, tuy nhiên đã không đạt được kết quả như ý muốn. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới