72.7 F
San Jose
Thursday, October 6, 2022
Trang chủĐời SốngSức KhỏePhải làm gì nếu bị bệnh đậu mùa khỉ?

Phải làm gì nếu bị bệnh đậu mùa khỉ?

Bất cứ ai tiếp xúc gần với người mắc bệnh đều có thể mắc bệnh, nhưng bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan như COVID-19 hoặc bệnh cúm. Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất hiện nay là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

Bệnh đậu mùa ở khỉ không phải là một căn bệnh mới, nhưng thực tế là nó đang lây lan ở những quốc gia mà nó thường không được phát hiện là một căn bệnh mới. Hơn nữa, các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát này có vẻ hơi khác một chút. Mọi người ngày nay đang bị phát ban ở bất cứ đâu trên cơ thể của họ, trái ngược với phát ban “cổ điển” hơn trong các trường hợp trước đây bắt đầu trên mặt và lan rộng từ đó.

Dưới đây là nội dung hướng dẫn về những việc cần làm nếu bạn bị bệnh hoặc đã tiếp xúc với bệnh đậu mùa ở khỉ.

Phải làm gì nếu bạn tiếp xúc với bệnh đậu khỉ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), bạn sẽ bị bệnh đậu mùa khỉ nếu bạn tiếp xúc rất gần với một người bị bệnh đậu mùa khỉ. Điều này bao gồm những hành vi như quan hệ tình dục, hôn, tiếp xúc với vết phát ban hoặc vết loét của họ qua cái ôm, hoặc dùng chung khăn tắm, ngủ chung giường hoặc mặc chung quần áo.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xem liệu nó có lây lan trong các chất dịch cơ thể như tinh dịch và dịch âm đạo hay không.

Tiêm vaccine nếu bạn có thể

Nếu bạn đã tiếp xúc với người bị bệnh đậu mùa khỉ trong vòng hai tuần qua và không có bất kỳ triệu chứng nào, bạn nên liên lạc với sở y tế địa phương để xem liệu bạn có thể chủng ngừa Jynneos hay không. Thuốc chủng này có hiệu quả nhất nếu được tiêm trong vòng bốn ngày kể từ ngày phơi nhiễm, nhưng vẫn có thể có hiệu quả trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng nếu được tiêm trong khoảng thời gian từ bốn ngày đến hai tuần sau khi có tiếp xúc ban đầu.

Nếu bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh trầm trọng đối với bệnh đậu khỉ (ví dụ: bạn có tình trạng suy giảm miễn dịch), hãy liên lạc với bác sĩ để xem liệu có phương pháp điều trị bổ sung hoặc thuốc kháng virus nào cho bạn sau khi phơi nhiễm hay không.

Theo dõi các triệu chứng

CDC cho biết bạn có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày nếu bạn tiếp xúc với bệnh đậu mùa khỉ nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào, đồng thời tiếp tục theo dõi. Bạn không cần phải cách ly vì bạn không lây nhiễm người khác cho đến khi các triệu chứng bắt đầu (nếu có). Các triệu chứng phổ biến của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, sưng hạch bạch huyết hoặc phát ban mới. Bạn cũng có thể bị đau ở hậu môn hoặc miệng nếu đó là nơi phát ban lan rộng.

CDC cũng khuyên bạn nên đo nhiệt độ của bạn hai lần một ngày để theo dõi bất kỳ cơn sốt nào bùng phát.

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng hoặc cảm thấy có điều gì đó không ổn, bạn nên tránh tiếp xúc gần với mọi người và làm theo hướng dẫn bên dưới.

Phải làm gì nếu bạn bị bệnh đậu mùa ở khỉ

Theo CDC, nếu bác sĩ xác nhận bạn có tất cả các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ, bạn nên cách ly với những người khác và ở nhà nếu có thể cho đến khi các triệu chứng của bạn thuyên giảm. Điều đó bao gồm tránh các phương tiện giao thông công cộng nơi bạn có thể tiếp xúc gần với cơ thể của người khác.

Bạn được coi là có khả năng lây nhiễm cho đến khi vết loét hoặc phát ban đóng vảy và một lớp da mới hình thành. Toàn bộ bệnh thường kéo dài từ hai đến bốn tuần.

Làm sao tôi biết mình bị bệnh đậu mùa ở khỉ?

Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng ba tuần sau khi tiếp xúc gần với một người bị bệnh đậu mùa ở khỉ. Các triệu chứng phổ biến của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm:

– Phát ban hoặc mụn ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể, bao gồm cả vùng sinh dục, hậu môn, tay, mặt, ngực hoặc miệng. Đối với một số người, vết loét có thể thực sự gây đau đớn.

– Sốt

– Sưng hạch bạch huyết

– Ớn lạnh

– Kiệt sức

– Đau cơ

– Các triệu chứng hô hấp như ho hoặc nghẹt mũi

Bạn có thể gặp tất cả hoặc chỉ một vài trong số các triệu chứng này. Đối với những người gặp các triệu chứng giống như cúm, phát ban thường hình thành từ một đến bốn ngày sau khi bạn bắt đầu cảm thấy ốm.

Cách duy nhất để xác nhận một trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ là được xét nghiệm tại một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Trong khi chờ đợi kết quả, bạn nên tiếp tục cách ly khi có các triệu chứng.

Minh họa: Jakub Porzycki/NurPhoto/Getty Images

Cô lập ở nhà

Hướng dẫn cách ly tại nhà của CDC cho những người bị bệnh đậu khỉ là tránh tiếp xúc gần gũi và thân mật với mọi người (ôm, hôn, quan hệ tình dục, v.v.). Cơ quan này cũng cho biết bạn nên tránh dùng chung khăn trải giường và khăn tắm.

Nếu bạn sống với những người khác và xung quanh họ ở nhà, bạn nên đeo khẩu trang để bảo vệ thêm.

Nếu không thể tránh khỏi việc đi ra ngoài hoặc bạn sống với người khác, hãy nhớ che vết phát ban hoặc vết loét của bạn bằng quần áo vừa vặn như quần dài hoặc áo sơ mi dài, và đeo găng tay nếu vết phát ban lan ra tay.

Nếu có thể, bạn cũng nên sử dụng phòng tắm khác với những người khác trong nhà và tránh dùng chung đồ ăn, bát đĩa hoặc đồ dùng đã qua sử dụng.

CDC cho biết, nếu sử dụng chung phòng tắm là lựa chọn duy nhất, người bị bệnh đậu mùa khỉ nên vệ sinh các khu vực chung (bệ xí, vòi hoa sen, quầy phòng tắm, v.v.) bằng chất khử trùng sau khi sử dụng và đeo găng tay nếu cần.

Chăm sóc cá nhân

Theo CDC, nếu bạn đeo kính áp tròng, bạn không nên đeo khi bị bệnh để tránh vô tình lây nhiễm bệnh đậu mùa cho mắt của bạn. Nếu bạn cạo râu, bạn nên ngừng cạo bất kỳ phần nào trên cơ thể bị phát ban trong thời gian này.

Theo CDC, các loại virus như bệnh đậu mùa ở khỉ có thể tồn tại trên quần áo và các bề mặt, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải khử trùng những thứ bạn đã chạm vào khi đang lây nhiễm. Mặc dù nguy cơ lây lan nó ở những nơi công cộng không rõ ràng, nhưng có những biện pháp phòng ngừa bạn nên thực hiện nếu giặt quần áo ở một tiệm giặt là công cộng.

Một người bị bệnh đậu mùa khỉ – Ảnh: BSIP/UIG/Getty Images

Tránh tiếp xúc với động vật

Bệnh đậu mùa ở khỉ là một bệnh lây truyền từ động vật sang người. Điều đó có nghĩa là bạn có thể lây bệnh cho chó, mèo hoặc vật nuôi khác là động vật có vú. Theo CDC, các động vật không phải động vật có vú như bò sát, chim và cá có thể không thể mắc bệnh đậu mùa ở khỉ.

Như thế nếu bạn bị bệnh mùa đậu khỉ, hãy nhờ người khác chăm sóc thú cưng của bạn cho đến khi bạn hoàn toàn khỏi bệnh. Nếu không thể, hãy giữ chúng tránh xa băng, giường, khăn tắm hoặc các vật liệu khác có thể bị nhiễm bẩn.

Nếu bạn nhận thấy vật nuôi của mình có biểu hiện khác hoặc cho rằng chúng có thể bị bệnh sau khi tiếp xúc với người bị bệnh đậu mùa ở khỉ, hãy liên hệ với bác sĩ thú y hoặc quan chức thú y của tiểu bang.

Tôi có cần điều trị bệnh đậu mùa khỉ không?

Hầu hết những người bị bệnh đậu mùa khỉ không cần điều trị thêm, và hướng dẫn sẽ là ở nhà và kiểm soát các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu bạn có các tổn thương khá đau, bạn nên gọi cho bác sĩ để được giúp đỡ trong việc kiểm soát cơn đau.

Không có trường hợp tử vong do đậu mùa khỉ nào được báo cáo ở Mỹ trong số hơn 7.000 trường hợp. Tuy nhiên, một số người có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng hơn hoặc có thể cần điều trị bổ sung, bao gồm những người bị suy giảm miễn dịch, trẻ em dưới 8 tuổi, người mang thai hoặc cho con bú và những người mắc các bệnh về da như chàm hoặc vảy nến.

CDC liệt kê một số loại thuốc hoặc thuốc kháng virus có thể điều trị được bệnh đậu mùa khỉ ở một số bệnh nhân. Ví dụ như Tecovirimat (TPOXX) và Brincidofovir đều đã được phê duyệt để điều trị bệnh đậu mùa và cũng được cho là có tác dụng chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn và chưa được bác sĩ đưa ra các lựa chọn điều trị, hãy hỏi về những gì có thể có sẵn cho bạn.

Thông tin trong bài viết này chỉ dành cho mục đích giáo dục và cung cấp thông tin và không nhằm mục đích tư vấn sức khỏe hoặc y tế. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế có trình độ chuyên môn khác về bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về tình trạng sức khỏe hoặc các mục tiêu sức khỏe.

(Nguồn: CNET)

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới