79 F
San Jose
Friday, September 30, 2022
Trang chủTin TứcViệt NamPhạm Đoan Trang bị CSVN tuyên y án 9 năm tù dù...

Phạm Đoan Trang bị CSVN tuyên y án 9 năm tù dù quốc tế lên tiếng

Phiên tòa phúc thẩm hôm 25 Tháng Tám tuyên y án sơ thẩm chín năm tù đối với nhà báo tự do Phạm Đoan Trang, Luật Sư Đặng Đình Mạnh xác nhận trên trang cá nhân.

Bà Trang bị cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự CSVN 1999, nay là Điều 117.

Bà Phạm Đoan Trang tại phiên tòa phúc thẩm hôm 25 Tháng Tám. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam)

Ông Mạnh là một trong bốn luật sư bào chữa cho tác giả cuốn “Chính Trị Bình Dân” trong phiên tòa.

“Dù không ngạc nhiên về kết quả ấy, nhưng cảm giác ngậm ngùi vẫn đè nặng tâm trí các luật sư tham gia phiên tòa sau lời tuyên án,” Luật Sư Mạnh viết.

Tại phiên xử, Luật Sư Trịnh Vĩnh Phúc được ghi nhận nói: “Nếu nỗ lực bào chữa của các luật sư, sự lên tiếng của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế chưa làm thay đổi được quan điểm của quý vị, thì cứ kết án cô ấy. Lịch sử sẽ xóa án cho cô ấy!”

Đáng lưu ý, theo trang cá nhân của Luật Sư Mạnh, phiên tòa phúc thẩm “được xét xử công khai” nhưng bà Bùi Thị Thiện Căn, mẹ bà Phạm Đoan Trang, đã không được vào phòng xử.

Cùng đứng với bà tại cổng tòa án là các viên chức ngoại giao của một số quốc gia Tây phương.

Một ngày trước phiên tòa, Luật Sư Ngô Anh Tuấn tiết lộ trên trang cá nhân rằng bà Trang nhờ chuyển lời nhắn đến ông Phạm Minh Chính, thủ tướng, người học trò cũ của mẹ bà, rằng: “Nay đã là năm 2022, thế giới đã đổi khác, không ai còn bắt bớ, giam cầm những người cầm bút nữa. Việt Nam cũng nên như vậy.”

“Bà Trang cho rằng bạn đọc là người duy nhất được quyền phán xét người viết, chứ không phải tòa án, càng không phải là công an hay kiểm sát. Bà Trang nói bà từng hy vọng, bà là người cầm bút cuối cùng bị bắt và xử lý nhưng điều đó đã không trở thành hiện thực. Bà mong có người lãnh đạo hiểu điều này và tìm cách thay đổi,” theo Facebook Tuan Ngo.

Bà Bùi Thị Thiện Căn (giữa), mẹ bà Phạm Đoan Trang, và đại diện sứ quán các nước Tây phương trước cổng tòa án hôm 25 Tháng Tám. (Hình: Facebook Thu Đỗ)

Trước khi phiên tòa diễn ra, thông cáo do Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) phát đi kêu gọi nhà cầm quyền CSVN “hủy bỏ bản án đối với nhà hoạt động nhân quyền, blogger Phạm Đoan Trang và phóng thích bà ngay lập tức.”

“Phạm Đoan Trang trở thành mục tiêu đàn áp của chính quyền vì bà đã lên tiếng phản đối bất công, phơi bày các vi phạm nhân quyền, cũng như bày tỏ sự ủng hộ đối với các tù nhân chính trị và gia đình họ,” thông cáo dẫn lời ông Phil Robertson, phó giám đốc Ban Á Châu của HRW. (N.H.K) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới