78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamPhạm Minh Chính kêu gọi dân góp tiền mua vaccine

Phạm Minh Chính kêu gọi dân góp tiền mua vaccine

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chính phủ CSVN được cho là đang xúc tiến quỹ vaccine bằng cách kêu gọi các đơn vị, cơ quan, cộng đồng, nhà hảo tâm, doanh nghiệp, địa phương góp tiền.

Báo Zing hôm 22 Tháng Năm dẫn lời ông Phạm Minh Chính, thủ tướng CSVN: “Nhà nước đóng góp tối đa trong điều kiện có thể để chích vaccine miễn phí toàn dân, nhưng kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng để có đủ ngân sách làm việc này chủ động, đúng tinh thần tấn công. Kêu gọi được bao nhiêu quý bấy nhiêu.”

Nhân viên y tế Việt Nam chích vaccine ngừa COVID-19. (Hình: Zing)

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Y Tế đã đăng ký một loạt hợp đồng cho hơn 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Đáng chú ý, báo Zing cho hay: “Quỹ vaccine vừa có ngân sách nhà nước, vừa có đóng góp của xã hội, dành số tiền tối đa để có thể chích vaccine cho toàn dân. Trước hết là ưu tiên tuyến đầu như lực lượng y tế, báo chí, công an, quân đội…”

Trước đó, theo truyền thông trong nước, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội quyết định chi 12,100 tỷ đồng ($523.3 triệu) từ “nguồn tiết kiệm chi năm 2020” để mua vaccine.

Ngoài khoản chi từ Quốc Hội, kinh phí mua vaccine cũng được ghi nhận lấy từ nguồn đóng góp của người dân, doanh nghiệp chống dịch COVID-19 thông qua Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam.

Theo tính toán của Bộ Y Tế, Việt Nam cần mua 150 triệu liều vaccine để chích ngừa COVID-19 cho khoảng 75 triệu người, tức mỗi người đủ hai liều.

Tổng kinh phí cho lượng vaccine nêu trên được cho là khoảng 25,200 tỷ đồng (xấp xỉ $1 tỷ), bao gồm tiền mua vaccine và kinh phí vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức chích ngừa.

Tính đến hôm 18 Tháng Năm, Việt Nam chỉ mới chích được tổng cộng hơn 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, chủ yếu cho các cán bộ, nhân viên y tế.

Đến nay, công luận vẫn đang chờ đợi liệu việc chích “vaccine dịch vụ,” tức phải trả tiền để chích, sẽ được công bố với giá cả thế nào, trong lúc người dân trước đó đã đóng góp cho các quỹ phòng chống dịch của nhà nước.

Ông Phạm Minh Chính, thủ tướng CSVN. (Hình: Thuận Thắng/Zing)

Bác Sĩ Võ Xuân Sơn, chủ phòng khám Exson ở Sài Gòn, cho biết trên trang cá nhân: “Chỉ mong các bác có quyền, đã được ưu tiên chích miễn phí, hay dùng ngân sách, hoặc có người cung phụng, chích loại trả tiền, đừng tranh thủ thu thêm, đánh thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môi trường gì đó, để một liều hai mũi chích đừng lên hơn nữa, tới $500 hay $600, thì chẳng mấy người dân đủ khả năng chích được.” (N.H.K) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới