54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳPhần lớn tiền hỗ trợ thuê nhà của liên bang chưa đến...

Phần lớn tiền hỗ trợ thuê nhà của liên bang chưa đến tay người dân

(cnbc.com) – Nền kinh tế đang hồi phục sau đại dịch COVID-19, nhưng những người thuê nhà vẫn đang gặp khó khăn. Trong khoảng sáu tháng qua, hơn 11 triệu chủ nhà cho thuê đã báo cáo chậm tiền nhà.

Sự chậm trễ phần lớn là do các tiểu bang chậm nhận được hỗ trợ thuê nhà của liên bang. Trong hai lần chuẩn chi ngân sách cứu trợ lớn gần đây nhất, được thông qua vào Tháng Mười Hai, 2020 và sau đó vào Tháng Ba, 2021, Quốc Hội đã phân bổ tổng cộng $46 tỷ để hỗ trợ cho người thuê và chủ nhà của họ.

Nhiều người thuê nhà vẫn chưa biết về chương trình hỗ trợ của liên bang. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Tuy nhiên, theo phân tích mới nhất của Liên Minh Nhà Ở Thu Nhập Thấp Quốc Gia, mới chỉ khoảng $4.2 tỷ đến tay các hộ gia đình.

Một vài tiểu bang nhận được hỗ trợ nhanh hơn các tiểu bang khác.

Texas đã phân phối hơn một nửa số tiền hỗ trợ của liên bang, trong khi Nam Carolina chỉ ít hơn 2%.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra một số lý do tại sao các tiểu bang lại phân phối tiền quá chậm.

Trên khắp cả nước, chương trình đang thiếu nhân lực và bị quá tải bởi số lượng đơn ghi danh. Không đủ khả năng tiếp cận và tài liệu yêu cầu khó khăn cũng là những rào cản. Một nghiên cứu gần đây của Viện Đô Thị cho thấy chưa đến một nửa số người thuê nhà biết về chương trình hỗ trợ của liên bang.

Biết về hỗ trợ chỉ là một phần của “trận chiến.”

Andrew Aurand, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu của “Liên Minh Nhà Ở” cho biết danh sách người nộp đơn quá đông. Ngoài ra còn có yêu cầu chứng minh thu nhập của người thuê nhà trong sáu tháng qua.

Dan Rose, phụ tá giáo sư xã hội học tại Winston-Salem State University và là nhà tổ chức chương trình Housing Justice Now cho biết: “Họ đang đòi hỏi những thứ mà nhiều người thuê nhà không có, chẳng hạn như địa chỉ email của chủ nhà. Các nhân viên chính phủ lo ngại về cái gọi là những kẻ lừa đảo nhận được số tiền này hơn là về những người thực sự cần.”

Những người thuê nhà đang gặp khó khăn gần đây đã được cho thêm một chút thời gian để cố gắng tiếp cận hỗ trợ của chính phủ và trước khi họ bị trục xuất.

CDC đã ban hành lệnh cấm trục xuất mới vào tuần trước, sau khi lệnh tạm hoãn trước đó hết hạn vào ngày 31 Tháng Bảy. Việc bảo vệ này có hiệu lực cho đến ngày 3 Tháng Mười và ở những nơi có tỷ lệ nhiễm COVID-19 vẫn cao. Điều đó hiện bao phủ khoảng 80% các quận ở Mỹ.

Emily Benfer, giáo sư luật thỉnh giảng tại Đại học Wake Forest, cho biết: Lệnh cấm chỉ tạm dừng cuộc khủng hoảng trục xuất, nhưng hỗ trợ tiền thuê nhà mới có thể ngăn chặn việc trục xuất.

Bà nói: “Điều bắt buộc là các thành phố và tiểu bang phải cung cấp hỗ trợ tiền thuê nhà cho các cộng đồng đang gặp rủi ro càng nhanh càng tốt.” (Ng.Tr) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới