47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcXe HơiPhần 'lông' mọc trên lốp xe có tác dụng gì?

Phần ‘lông’ mọc trên lốp xe có tác dụng gì?

Phần ‘lông’ mọc trên lốp xe có tác dụng gì? Đây là thắc mắc của không ít người mỗi khi ra tiệm sửa xe thay lốp mới. Có người đã đưa câu hỏi này lên trên Facebook để nhờ mọi người giải đáp. Rất nhiều câu trả lời thú vị và hài hước được đưa ra khiến nhiều người không khỏi cảm thấy bất ngờ.

Phần 'lông' mọc trên lốp xe có tác dụng gì?

Có người dùng hài hước cho rằng, mấy cái “lông” đó là để cho mấy cái đinh trên đường tưởng rằng xe đã bị đâm quá nhiều đinh, nó thương nó không đâm vào nữa. Hay cũng có người đưa ra lời giải thích khoa học hơn, ‘là dấu vết còn lại của các lỗ thoát hơi khi cao su được ép vào khuôn nha’.

Trong khi đó, phần lớn ý kiến đưa ra cho rằng những “lông nhỏ” trên lốp xe có tác dụng để tăng cường ma sát, chống trơn trượt.

Vậy chính xác thì những ‘sợi lông’ mọc trên lốp xe có tác dụng gì?

Câu trả lời là nó không có tác dụng gì trong quá trình vận hành của lốp cả. Thực tế, chỉ sau 1 thời gian ngắn sử dụng, những “lông” nhỏ này trên lốp xe sẽ biến mất.

Phần ‘lông’ trên lốp xe này còn được gọi là ‘tóc’ hay ‘gai gió’. Chúng là một sản phẩm phụ (by-product) trong quá trình sản xuất lốp xe mà thôi.

Người ta sử dụng công nghệ Vent spew để sản xuất lốp xe. Đầu tiên là bơm cao su vào khuôn lốp, sau đó dùng áp suất không khí và gia nhiệt để ép cao su lỏng trải đều khắp các góc cũng như khe hở.

Trong quá trình sẽ xuất hiện các bọt khí tạo thành giữa cao su và khuôn lốp. Để đảm bảo cao su được đóng chặt vào khuôn lốp, người ta phải đẩy những bong bóng khí này ra. Và những túi khí nhỏ (chính là các ‘lông’ sau này) sẽ là nơi thoát khí.

(QTM)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới