75.6 F
San Jose
Tuesday, May 28, 2024
Trang chủĐời SốngSức KhỏePhát hiện loại virus corona lây truyền từ chó sang người

Phát hiện loại virus corona lây truyền từ chó sang người

Ảnh minh hoạ: Virus corona có thể lây từ chó sang người? (Ảnh: pixabay)

Một loại virus corona mới có nguồn gốc từ chó được phát hiện trên các bệnh nhân viêm phổi. Phát hiện này gây bất ngờ tới mức các nhà nghiên cứu cho rằng họ mắc lỗi.

Nghiên cứu mới công bố hôm 20/5 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases đã phát hiện loại virus corona mới ở chó trong mẫu tăm bông lấy dịch mũi từ một đứa trẻ mắc bệnh viêm phổi ở Malaysia năm 2018.

Nếu được xác nhận có thể gây bệnh ở người, đây sẽ là virus corona thứ 8 lây nhiễm sang người và virus corona đầu tiên có nguồn gốc từ chó.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới chưa khẳng định virus corona ở chó gây bệnh viêm phổi cho đứa trẻ hay nguyên nhân do một loại vi sinh vật khác, theo Live Science.

“Không ai biết mức độ phổ biến của virus corona ở chó cũng như nó có lây nhiễm hiệu quả từ chó sang người hay giữa con người với nhau hay không”, tiến sĩ Gregory Gray, tác giả nghiên cứu, cho biết.

Tuy nhiên, phát hiện cho thấy rõ mối đe dọa của virus corona ở động vật đối với con người, trong khi tình hình Covid-19 hoành hành.

“Các loại virus corona chắc chắn truyền từ động vật sang con người thường xuyên hơn nhiều so với chúng ta biết”, Gray nói. “Chúng ta bỏ sót chúng vì phần lớn xét nghiệm chẩn đoán ở bệnh viện chỉ tìm thấy virus corona đã biết ở người”.

Nhóm nghiên cứu sử dụng phương pháp mới để phân tích 301 mẫu vật thu thập trong năm 2017 và 2018 từ các bệnh nhân nhập viện vì viêm phổi tại Sarawak, Malaysia. Họ nhận thấy 8 trong 301 mẫu vật cho kết quả dương tính với virus corona mới từ chó. Phát hiện này gây bất ngờ tới mức lúc đầu các nhà nghiên cứu cho rằng họ mắc lỗi.

Vì vậy, Gray và cộng sự kiểm tra lại 8 mẫu vật bằng một phương pháp khác. Họ tìm cách nuôi virus trong tế bào chó. Một mẫu vật phát triển trong tế bào chó, nhờ đó nhóm nghiên cứu có thể cô lập virus và giải trình tự hệ gene của nó. Họ xác nhận virus có tên gọi CCoV-HuPn-2018 là virus corona mới ở chó.

Virus này cũng chứa nhiều đoạn vật liệu di truyền từ virus corona ở mèo và lợn, hiện tượng tái tổ hợp thường thấy ở virus corona trong cơ thể chó. Phát hiện hé lộ virus này cũng lây nhiễm sang mèo và lợn trong quá khứ.

CCoV-HuPn-2018 cũng có đột biến chưa từng thấy ở virus corona của chó, và tương tự đột biến ở nCoV và SARS. Đột biến này xảy ra ở một trong những cấu trúc protein của virus là protein N.

Nhóm tác giả của nghiên cứu cho biết những phát hiện này chỉ ra rằng virus có khả năng đã lây nhiễm từ động vật sang người trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để xác định liệu virus này có thể lây truyền từ người sang người hay không.

Virus corona có thể lây từ người sang thú cưng

Hồi năm 2020, một chú chó ở Hong Kong được xác định dương tính với virus corona do chủ nhân của chú chó là bệnh nhân nhiễm covid-19.

Chú chó thuộc giống Pomeranian – thú cưng của một bệnh nhân nhiễm covid-19 có kết quả “dương tính yếu” với virus corona từ ngày 28/2/2020. Ngay sau đó, chú chó này được Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Cục Bảo tồn Hồng Kong giữ lại để kiểm tra.

Cơ quan Y tế Hồng Kong đã xác nhận đây là trường hợp lây truyền virus corona từ người sang động vật đầu tiên được ghi nhận. Cơ quan Y tế Hồng Kong cho biết, chú chó có kết quả dương tính với Covid-19 đã được cách ly và chỉ được thả ra khi có kết quả âm tính.

(NTDVN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới