58.2 F
San Jose
Wednesday, December 7, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳPhía Cộng Hòa chặn thành lập ủy ban điều tra bạo loạn...

Phía Cộng Hòa chặn thành lập ủy ban điều tra bạo loạn 6 Tháng Giêng

WASHINGTON, DC (AP) – Các thượng nghị sĩ phía đảng Cộng Hòa hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Năm, bỏ phiếu ngăn chặn việc thành lập một ủy ban lưỡng đảng để điều tra vụ bạo loạn hôm 6 Tháng Giêng, cho thấy họ vẫn rất trung thành với cựu tổng thống Donald Trump và muốn chuyển hướng chú ý của dư luận về hành vi bạo động của những người ủng hộ ông trong đảng.

Kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thượng Viện là 54 thuận và 35 chống, không đủ số 60 phiếu để có thể thảo luận dự luật do Hạ Viện chuyển sang, theo đó sẽ thành lập ủy ban gồm 10 người, 5 phía Dân Chủ và 5 phía Cộng Hòa.

Bà Gladys Sicknick, mẹ của cố cảnh sát viên Brian Sicknick, đến Thượng Viện để kêu gọi thành lập ủy ban điều tra. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Cuộc bỏ phiếu diễn ra một ngày sau khi có những lời kêu gọi đầy xúc động của mẹ một cảnh sát viên thiệt mạng, các cảnh sát viên từng phải đối phó với phía bạo loạn và các nhà lập pháp đã trải qua các giờ phút lo sợ khi bị bao vây.

Có sáu thượng nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu cùng với phía Dân Chủ, ngoài ra cũng có 11 thượng nghị sĩ không bỏ phiếu.

Dù rằng dự luật về việc thành lập ủy ban được Hạ Viện thông qua hồi đầu tháng này với sự hậu thuẫn của gần ba chục dân biểu Cộng Hòa, các thượng nghị sĩ Cộng hòa nói họ tin rằng ủy ban này sẽ được dùng để tạo khó khăn cho đảng của họ về mặt chính trị. Ông Trump, người vẫn coi như hoàn toàn kiểm soát đảng Cộng Hòa, gọi đây là “cái bẫy của phía Dân Chủ.”

Cuộc bỏ phiếu này lại một lần nữa là biểu hiện của sự nghi ngờ sâu xa giữa hai đảng kể từ khi xảy ra cuộc bạo loạn, nhất là ở phía Cộng Hòa, vốn đang tìm cách làm giảm nhẹ mức độ trầm trọng của sự bạo động và bênh vực cho thành phần làm loạn, gồm những người ủng hộ ông Trump và tin tưởng vào cáo giác không bằng chứng của ông rằng thua bầu cử là vì có gian lận rộng lớn. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới