73.2 F
San Jose
Sunday, July 21, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiPutin có thể leo thang

Putin có thể leo thang

Lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ ngày 8/3 cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tăng cường tấn công Ukraine bất chấp những bước lùi về quân sự và khó khăn kinh tế do chế tài quốc tế, và rằng tình hình vài tuần tới đây sẽ ‘tệ hại’.

Họ ước tính từ 2.000 đến 4.000 binh sĩ Nga đã tử trận và cho rằng Nga đang ‘ngấm đòn’ trừng phạt nhưng tình hình có thể trở nên tệ hại hơn rất nhiều cho người dân Ukraine khi mà nguồn cung cấp thực phẩm và nước uống tại Kyiv có thể cạn kiệt trong hai tuần tới.

“Các nhà phân tích của chúng tôi đánh giá ông Putin sẽ không bị cản chân vì những trở ngại đó mà ngược lại có thể còn leo thang,” Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines tuyên bố tại cuộc điều trần hàng năm của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ về các mối đe dọa toàn cầu.

Bà Haines nói loan báo của ông Putin nâng mức sẵn sàng của lực lượng hạt nhân là ‘hết sức bất thường’ kể từ thập niên 60 tới nay, nhưng các nhà phân tích tình báo chưa thấy có những thay đổi trong tư thế hạt nhân của Nga vượt quá những gì đã phát hiện trong các cuộc khủng hoảng quốc tế trước đây.

“Chúng tôi chưa thấy có thay đổi tư thế hạt nhân toàn lực lượng vượt quá những gì đã thấy trong những lúc căng thẳng dâng cao trước đây,” bà Haines nói.

Ông William Burns, giám đốc Cục Tình báo Trung uơng, cũng cho rằng Nga sẽ không lùi bước.

“Tôi nghĩ hiện ông Putin đang tức tối và giận giữ. Ông ấy có thể hạ quyết tâm tìm cách nghiền nát quân đội Ukraine bất kể thiệt hại thường dân,” ông Burns nói.

Ông Burns nói ông và các nhà phân tích của CIA không cho rằng ông Putin có thể hoàn thành mục tiêu chiếm Kyiv và thay thế chính phủ của Tổng thống Volodymyr Lezenskiy bằng lớp lãnh đạo thân Nga hay bù nhìn.

‘Tuyệt vọng’ tại Kyiv

Trước tin Nga đang cắt các nguồn cung căn bản cho Kyiv, nơi có dân số 2,8 triệu, Trung tướng Scott Berriers, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, nói tình hình tại thủ đô Ukraine có thể suy sụp nhanh chóng.

Ông Berriers cho hay Mỹ không có bằng chứng Nga phạm tội ác chiến tranh nào hơn những gì đã xuất hiện trên truyền thông xã hội.

Ông Burns nói giới lãnh đạo Trung Quốc ‘không yên’ trước các sự kiện chung quanh cuộc tấn công vào Ukraine, dù từ chối lên án Nga và không gọi cuộc tấn công này là xâm lược.

“Theo tôi, họ có chút không yên về ảnh hưởng lên kinh tế toàn cầu…có chút không yên về cách ông Vladimir Putin đã đẩy người Mỹ và người châu Âu gần nhau hơn rất nhiều,” ông Burns nhận định.

Mỹ đã ‘tăng mạnh chia sẻ thông tin tình báo’ với Ukraine, ông Burns cho biết.

Nga gọi hành động của họ tại Ukraine là ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ mà họ nói là không nhằm chiếm lãnh thổ, chỉ để tiêu diệt khả năng quân sự của nước láng giềng Ukraine và bắt sống những người bị Moscow xem là các phần tử theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm.

Tại cuộc điều trần, các thành viên Dân chủ và Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã tán dương việc làm của cộng đồng tình báo Mỹ trước cuộc xâm lược của Nga.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới