49.1 F
San Jose
Wednesday, March 29, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiPutin đổ lỗi cho NATO và Tây Phương gây ra cuộc chiến...

Putin đổ lỗi cho NATO và Tây Phương gây ra cuộc chiến ở Ukraine

Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Hai, 9 Tháng Năm, đổ lỗi cho NATO và các quốc gia Tây Phương gây ra cuộc chiến ở Ukraine, khi đọc bài diễn văn kỷ niệm Ngày Chiến Thắng, ngày lễ lớn hàng năm đánh dấu việc Liên Xô chiến thắng Đức Quốc Xã thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Putin, với tư cách tổng tư lệnh quân đội Nga, đến chủ tọa buổi diễn binh thường niên ở Moscow, có sự tham dự của khoảng 11,000 người và vài trăm xe cơ giới quân sự tại Quảng Trường Đỏ, theo UPI.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin. (Hình: Mikhail Tereshchenko/Sputnik/AFP via Getty Images)

Trong bài diễn đọc nhân lễ kỷ niệm lần thứ 77 này, Putin không trực tiếp nhắc tới cuộc xâm lăng vào Ukraine nhưng đả kích các quốc gia Tây Phương, gọi họ là thành phần hiếu chiến không muốn thương thảo với ông và tìm cách kéo dài cuộc chiến đã khởi sự từ ngày 24 Tháng Hai, khi Putin ra lệnh tấn công vào Ukraine.

Putin nói rằng năm ngoái, trong thời gian Nga tập trung khoảng 150,000 quân dọc theo biên giới phía Đông của Ukraine, ông đã đề nghị có thỏa ước an ninh với thế giới Tây Phương và tìm cách nêu lên các lo ngại về an ninh của Nga.

Putin cáo buộc rằng “Các quốc gia NATO không lắng nghe chúng ta, điều đó có nghĩa là họ đã có kế hoạch khác.”

Nga trong thời gian qua từng tìm cách ngăn không để các quốc gia như sát cạnh họ như Estonia, Latvia và Lithuania gia nhập NATO và đặc biệt không muốn Ukraine là thành viên của liên minh quân sự này.

Một tác phẩm nghệ thuật ở Kiev về Vladimir Putin, có tên “Tự Bắn Mình!” (Hình: Alexey Furman/Getty Images)

Hôm Thứ Hai, Putin cáo buộc các quốc gia khác đang chuẩn bị “xâm lăng vùng đất lịch sử của Nga”, là vùng Donbas ở về phía Đông Ukraine và Bán Đảo Crimea.

Donbas là nơi Nga đang có trợ giúp cho thành phần ly khai, gồm cả việc trang bị võ khí và huấn luyện quân sự. Quân Nga lấn chiếm Bán Đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014, rồi sau đó sáp nhập bất hợp pháp nơi này vào Nga.

Putin cũng đưa ra cáo buộc rằng chính phủ Kiev đang tìm cách có được võ khí nguyên tử, một điều mà Ukraine và các quốc gia Tây Phương coi là sự bịa đặt.

Putin và các giới chức Điện Kremlin tới nay vẫn gọi cuộc xâm lăng vào Ukraine là “hành quân đặc biệt” nhằm mục đích “giải giới và tẩy trừ thành phần quốc xã.”

Sản phẩm mới được bày bán ở Lviv, Ukraine. (Hình: Leon Neal/Getty Images)

Cuộc xâm lăng của Nga đang bị cả thế giới lên án và đưa ra các biện pháp trừng phạt, cùng là trợ giúp phương tiện để quân dân Ukraine chống trả, cũng như có các nỗ lực cứu trợ cho hàng triệu người dân phải chạy trốn khỏi Ukraine để tị nạn chiến tranh.

Theo các dữ liệu của Liên Hiệp Quốc, cuộc xâm lăng của Nga đã khiến hơn 3,300 thường dân Ukraine thiệt mạng, hơn 5.8 triệu người phải bỏ nước ra đi, hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong nước, san bằng các thành phố, gây thiệt hại nhiều tỉ đô la cho hệ thống hạ tầng cơ sở. (V.Giang) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới