65 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiPutin doạ ‘giáng trả quyết liệt’ nếu phương Tây vượt ‘lằn ranh...

Putin doạ ‘giáng trả quyết liệt’ nếu phương Tây vượt ‘lằn ranh đỏ’

Tổng thống Vladimir Putin hôm 21/4 cảnh báo phương Tây không được vượt qua “lằn ranh đỏ” của Nga, đồng thời tuyên bố Moscow sẽ đáp trả nhanh chóng và đích đáng bất kỳ hành động khiêu khích nào “khiến những kẻ chủ mưu phải hối hận về hành động của họ”, theo Reuters.

Ông Putin đưa ra bình luận vào thời điểm quan hệ giữa Nga với Hoa Kỳ và châu Âu đang căng thẳng nghiêm trọng về vấn đề Ukraine và sức khỏe của nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny đang bị bỏ tù.

“Chúng tôi muốn có những mối quan hệ tốt đẹp… và thực sự không muốn phá bỏ các mối quan hệ”, Reuters dẫn lời ông Putin nói trong bài phát biểu thường niên trước hai viện của quốc hội.

“Nhưng nếu ai đó nhập nhằng về thiện chí của chúng tôi với ý định phá hoại hoặc thậm chí cắt đứt quan hệ, thì họ nên biết rằng Nga sẽ giáng trả quyết liệt, đích đáng và nhanh chóng”, Tổng thống Putin nói, đồng thời thêm rằng Nga sẽ xác định “lằn ranh đỏ” trong từng trường hợp cụ thể.

Bình luận của ông Putin được đưa ra vào đỉnh điểm của bài phát biểu dài 78 phút, với nội dung chính là phản ứng của Nga đối với đại dịch COVID-19 và những khó khăn về kinh tế do đại dịch gây ra.

Nga và các nước phương Tây gia tăng đối đầu trong những tuần gần đây, khi các nước phương Tây cho rằng Moscow đang điều hàng chục nghìn quân đến biên giới Ukraine.

Tuần trước, Washington tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì các cáo buộc tấn công mạng và can thiệp bầu cử, và Cộng hòa Séc cáo buộc Moscow có vai trò trong vụ nổ một kho vũ khí của Séc vào năm 2014. Cả hai đều trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Nga phủ nhận hành vi sai trái và đáp trả bằng hành động ăn miếng trả miếng.

Ông Putin không đề cập đến ông Navalny, chính trị gia đối lập bị bỏ tù đã tuyệt thực ba tuần qua. Những người ủng hộ ông Navalny đang bắt đầu một loạt các cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp đất nước Nga.

Hai đồng minh thân cận nhất của Navalny đã bị bắt hôm 21/4, theo tin từ luật sư của họ. Lyubov Sobol, một trong những gương mặt đại diện cho kênh YouTube nổi tiếng của ông Navalny và Kira Yarmysh, phát ngôn viên của ông, đều bị giam giữ ở Moscow.

Ông Navalny đang trong tình trạng rất yếu ở trong tù sau quyết định tuyệt thực nhằm phản đối việc điều trị y tế không đầy đủ cho chứng đau chân và lưng của ông. Nhóm của ông Navalny đã kêu gọi mọi người trên khắp nước Nga xuống đường vào ngày 21/4.

Chính phủ Nga nói các cuộc tụ tập theo kế hoạch này là bất hợp pháp. Các cuộc biểu tình ủng hộ ông Navalny trước đây đã bị lực lượng an ninh giải tán và hàng nghìn người bị bắt giữ.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới