47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiPutin đòi các quốc gia ‘không thân thiện’ mua khí đốt phải...

Putin đòi các quốc gia ‘không thân thiện’ mua khí đốt phải trả bằng rúp

MOSCOW, Nga (NV) – Tổng Thống Nga, Vladimir Putin, hôm Thứ Tư, 23 Tháng Ba, nói sẽ buộc các quốc gia “không thân thiện” khi mua khí đốt sẽ phải trả bằng đồng rúp, nhằm đáp trả biện pháp phong tỏa tài chánh Nga mà thế giới đưa ra nhằm trừng phạt Moscow do xâm lăng Ukraine.

Putin nói rằng phải có biện pháp này vì không thể tin tưởng các quốc gia đối tác, theo AP.

Các quốc gia phải trông cậy vào nguồn cung cấp dầu hỏa và khí đốt, cùng là các sản phẩm khác từ Nga, đã gặp khó khăn sau khi Moscow đưa cả trăm ngàn quân sang xâm lăng Ukraine hôm 24 Tháng Hai, khiến họ gặp áp lực phải chấm dứt làm ăn với Nga.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin. (Hình: Mikhail Klimentyev/Sputnik/AFP via Getty Images)

Trong cuộc họp với các bộ trưởng được trực tiếp truyền hình, Putin nói rằng “Dĩ nhiên Nga sẽ tiếp tục bán khí đốt với số lượng và giá cả đã đồng ý trước… theo hợp đồng ký kết, chỉ có sự thay đổi là cách trả tiền bằng đồng rúp.”

Putin ra lệnh cho các giới chức chính phủ và ngân hàng trung ương trong một tuần phải đưa ra giải pháp để chuyển đổi cách thanh toán sang tiền Nga và công ty khí đốt Gazprom sẽ phải có thay đổi trong giao kèo về việc này.

Theo Gazprom, tính tới ngày 27 Tháng Giêng, khoảng 58% thương vụ của họ với Châu Âu và các quốc gia khác được trả bằng đồng euro. Thương vụ chi trả bằng đồng đô la Mỹ chiếm 39% tổng số thương vụ, trong khi đồng sterling chiếm khoảng 3%.

Lượng khí đốt do Nga bán ra chiếm khoảng 40% lượng tiêu thụ của cả Châu Âu.

Nga mới đây đưa ra danh sách các quốc gia bị coi là “không thân thiện,” vì đã tuân hành các quy định trừng phạt của thế giới. Trong số các quốc gia trong danh sách này có Mỹ, các thành viên Liên Âu, Anh, Nhật, Canada, Na Uy, Singapore, Nam Hàn, Thụy Sĩ và Ukraine.

Các kinh tế gia nói rằng hành động của Putin có vẻ là để vực lại giá trị đồng rúp, vốn suy sụp trong thời gian gần đây, sau khi Putin xâm lăng Ukraine hôm 24 Tháng Hai. Tuy nhiên, một số phân tích gia cho rằng điều này không giúp gì được cho Nga.

Theo giáo sư Eswar Prasad tại đại học Cornell University thì việc Putin đòi trả bằng đồng rúp “là điều khó hiểu và sau cùng có lẽ sẽ không hiệu quả trong nỗ lực né tránh trừng phạt.

Giáo sư Prasad cho hay: “Giá trị đồng rúp nay đang xuống thấp do vậy mua đồng rúp là điều dễ dàng. Nhưng đổi các tiền tệ khác lấy đồng rúp sẽ khó khăn do các biện pháp trừng phạt hiện nay. Putin hy vọng là nếu có số lượng lớn đồng rúp được mua vào sẽ tăng giá trị của đơn vị tiền tệ này, nhưng trong tình hình hiện nay, đây là hy vọng hão huyền.” (V.Giang) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới