59.8 F
San Jose
Friday, June 2, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiPutin: Nga sẵn sàng dẫn độ tin tặc nếu Mỹ hợp tác...

Putin: Nga sẵn sàng dẫn độ tin tặc nếu Mỹ hợp tác tương tự

MOSCOW, Nga (NV) – Tổng Thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng giao nộp tội phạm tin tặc cho Mỹ nếu Washington làm điều tương tự với Moscow và hai bên đạt được thỏa thuận về việc này, theo Reuters.

Nhà lãnh đạo Nga đưa ra bình luận trên trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên  truyền hình quốc gia hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Sáu.

“Moscow sẵn sàng dẫn độ tin tặc nếu Washington thoả thuận hợp tác dẫn độ tội phạm đối với nước Nga,” Tổng Thống Vladimir Putin. (Hình: MIKHAIL KLIMENTYEV/SPUTNIK/AFP via Getty Images)

Thứ Tư, 16 Tháng Sáu, tới đây Tổng Thống Joe Biden sẽ gặp đồng nhiệm phía Nga tại Geneva, Thuỵ Sĩ, giữa lúc mối quan hệ giữa hai đại cường căng thẳng nghiêm trọng trước nhiều vấn đề.

Ông Putin tỏ ý kỳ vọng cuộc gặp gỡ thượng đỉnh sắp tới sẽ giúp thiết lập đối thoại song phương và khôi phục các mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng các vấn đề quan trọng đối với hai ông bao gồm chiến lược ổn định toàn cầu, vấn đề Libya và Syria, và môi trường.

Ông Putin cũng khen ngợi người đồng nhiệm phía  Mỹ, ông Biden, đã thể hiện “sự chuyên nghiệp” khi Mỹ và Nga đồng ý gia hạn Hiệp Ước Kiểm Soát Vũ Khí Hạt Nhân, New START, trong năm nay.

Biệt thự “Villa La Grange,” Geneva, Thuỵ Sĩ, nơi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Joe Biden và đồng nhiệm Nga, Vladimir Putin, vào ngày 16 Tháng Sáu. (Hình: FABRICE COFFRINI/AFP via Getty Images)

Toà Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Biden sẽ đưa ra các cuộc tấn công tin tặc phát ra từ Nga tại cuộc họp. 

Vấn đề này đang được chú ý sau khi hai cuộc tấn công đòi tiền chuộc của nhóm tin tặc có nguồn gốc Nga vào công ty Colonial Pipelines làm tê liệt hệ thống dẫn nhiên liệu đến các tiểu bang miền Đông Nam nước Mỹ và công ty JBS, khiến gián đoạn nguồn cung ứng thịt ở Bắc Mỹ và Úc.

Khi được hỏi liệu Nga có sẵn sàng truy tìm và xét xử tội phạm mạng hay không, ông Putin cho biết hành xử của Nga phụ thuộc vào các thỏa thuận chính thức mà Moscow và Washington đạt được.

“Cả hai bên sẽ phải cam kết nghĩa vụ như nhau,” ông Putin nhấn mạnh. 

“Nếu chúng tôi đồng ý dẫn độ tội phạm, tất nhiên Nga sẽ làm điều này, nhưng chỉ khi phía bên kia, trong trường hợp này là Hoa Kỳ, cũng đồng ý như vậy và dẫn độ những tội phạm đối với nước Nga.” (MPL)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới