85.2 F
San Jose
Saturday, June 22, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiPutin ra lệnh đưa quân vào miền Đông Ukraine

Putin ra lệnh đưa quân vào miền Đông Ukraine

MOSCOW (AP) — Một cuộc tiến quân của Nga vào Ukraine có vẻ như sắp diễn ra, nếu không phải là đã đang được tiến hành, vào hôm thứ Hai, sau khi tổng thống Nga, Vladimir Putin, ra lệnh các lực lượng quân sự tiến vào vùng ly khai miền Đông Ukraine.

Sắc lệnh với lời lẽ mơ hồ, được ký bởi Putin, không nói rõ có phải các lực lượng quân sự đã bắt đầu di chuyển hay chưa, và mang nội dung như là một nỗ lực “duy trì hòa bình”. Nhưng sắc lệnh có vẻ đã làm tiêu tan niềm hy vọng mong manh trong việc đảo ngược một xung khắc quan trọng tại Châu Âu.

Sắc lệnh của Putin được công bố chỉ vài giờ sau khi ông công nhận các khu vực ly khai. Động thái của Putin mở đường cho việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho các khu vực này, đi ngược lại quan điểm của giới lãnh đạo Tây phương vốn tin rằng điều này làm thay đổi trật tự thế giới, và sẽ khiến Mỹ cùng nhiều nước khác phản ứng.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã có cuộc họp khẩn hiếm hoi ngay trong đêm Thứ Hai do yêu cầu từ Ukraine, Hoa Kỳ và một số nước khác. Phó Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, Rosemary DiCarlo, mở màn phiên họp với cảnh báo “nguy cơ của một xung khắc lớn là có thật và cần phải được ngăn chặn bằng mọi giá.”

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, kêu gọi quốc dân bình tĩnh, “chúng ta không sợ bất cứ ai hay bất cứ điều gì. Chúng ta không nợ bất cứ ai bất cứ điều gì. Và chúng ta sẽ không cho bất cứ điều gì cho bất cứ ai.”

Tòa Bạch Ốc ban hành sắc lệnh hành pháp ra lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư hay trao đổi thương mại với các khu vực ly khai; cùng một số biện pháp tăng cường khác – mà chắc chắn là cấm vận – sẽ được công bố vào ngày Thứ Ba. Các biện pháp cấm vận này độc lập với những biện pháp Washington đã chuẩn bị trong trường hợp Nga tấn công Ukraine, theo lời một quan chức ẩn danh của chính phủ Mỹ.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới