50.2 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiPutin vinh danh lữ đoàn gây ra tội ác chiến tranh ở...

Putin vinh danh lữ đoàn gây ra tội ác chiến tranh ở Bucha

Lữ đoàn bị cáo buộc vi phạm tội ác chiến tranh tại thị trấn Bucha của Ukraine được ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, trao tặng danh hiệu danh dự, theo CNN.

Trong bức thư được công bố hôm Thứ Hai, 18 Tháng Tư, ông Putin ca ngợi “chủ nghĩa anh hùng và lòng dũng cảm tuyệt vời” của Lữ Đoàn Bộ Binh Cơ Giới 64 và phong tặng danh hiệu “Vệ Binh Danh Dự” vì đơn vị này “bảo vệ chủ quyền nước Nga.”

Bà mẹ Ukraine 77 tuổi, ở Bucha, khóc cạnh mộ con trai 47 tuổi bị lính Nga giết. (Hình: John Moore/Getty Images)

Ông Putin cho hay: “Thông qua những hành động táo bạo trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, đơn vị này trở thành biểu tượng của việc hoàn thành nghĩa vụ quân sự, dũng cảm, sự tận tụy và chuyên nghiệp.”

Hành động này được coi như một thông điệp công khai tới chính phủ Ukraine và các nước phương Tây, sau khi nhiều nhà lãnh đạo quốc tế lên án sự việc tàn bạo của quân đội Nga tại thị trấn Bucha và Borodinka của Ukraine.

Bộ Quốc Phòng Ukraine hồi đầu tháng này tố cáo các binh sĩ thuộc Lữ Đoàn Bộ Binh Cơ Giới 64 là tội phạm chiến tranh, sau khi Ukraine phát giác nhiều ngôi mộ tập thể chôn thường dân bị sát hại tàn bạo, cùng với nhiều xác chết nằm rải rác trên đường phố sau khi lực lượng Nga rút khỏi khu vực Kiev.

Nhiều báo cáo về các vụ sát hại tàn bạo cũng xuất hiện sau khi Nga vội vàng rút lui khỏi miền Trung Ukraine.

Các nhóm phóng viên của CNN cũng nhìn thấy hàng chục thi thể bị chôn vùi hoặc nằm rải rác trên mặt đất ở vùng ngoại ô bị tàn phá của Bucha, sau cuộc chiếm đóng tàn bạo kéo dài hơn một tháng của Nga.

Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, khẳng định Nga phải chịu trách nhiệm về các vụ sát hại và kêu gọi Moscow ngừng thực hiện tội ác chiến tranh.

Thi thể một người dân Ukraine bị lính Nga giết ở Bucha. (Hình: Ronaldo Schemidt/AFP via Getty Images)

Điện Kremlin phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến sự việc trên, đồng thời cho rằng hình ảnh các thi thể thường dân trên đường phố Bucha đều là ngụy tạo.

Nhưng trong chuyến thăm tới các thị trấn Bucha và Borodinka hồi tuần trước, ông Karim Khan, trưởng công tố viên của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC), cho biết có cơ sở pháp lý để tin rằng Nga vi phạm ít nhất là một trong những tội danh thuộc thẩm quyền của ICC.

Ông Khan cũng nêu lên khó khăn để bảo đảm công lý sẽ được thực thi ở Ukraine, do Nga đã quyết định rút khỏi quy chế ICC, trong đó bao gồm thẩm quyền của tòa án để truy tố các cá nhân về tội diệt chủng, tội ác chống lại loài người, tội ác chiến tranh, và tội xâm lăng.

Kể từ khi nỗ lực chiếm Kiev của Nga không thành công, nước này đã chuyển hướng chiến lược xâm lăng Ukraine theo các đợt tấn công mới vào khu vực phía Đông Donbass. (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới