85.2 F
San Jose
Saturday, June 22, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳQuận hạt ở Mỹ thưởng 100 USD cho tất cả người tiêm...

Quận hạt ở Mỹ thưởng 100 USD cho tất cả người tiêm vaccine COVID-19 lần đầu

Một quận hạt ở bang Texas, Hoa Kỳ, vừa ra thông báo thưởng 100 đô la cho tất cả những người đến tiêm vaccine COVID-19 miễn phí.

“Đúng, chúng tôi thưởng 100 đô la tiền mặt, nhưng chỉ áp dụng cho những người tiêm vaccine lần đầu tiên thôi”, một đại diện Y tế Công cộng của Quận hạt Harris, thành phố Houston, bang Texas xác nhận với VOA.

Chính sách khuyến khích người dân đi tiêm chủng được Quận hạt Harris đưa ra giữa bối cảnh số ca nhiễm virus corona gia tăng đột biến, khiến bang Texas trở thành một trong những “tâm dịch” ở Mỹ hiện nay khi nhiều người vẫn lựa chọn không tiêm vaccine.

Thông báo của Quận hạt Harris cho biết những người đến tiêm vaccine COVID-19 sẽ được lựa chọn tiêm 1 trong 3 loại vaccine: Johnson & Johnson với chỉ một liều, hoặc vaccine đa liều Pfizer hay Moderna. Tất cả đều miễn phí và không phải đặt lịch hẹn trước.

“Đấy là Quận hạt Harris, còn thành phố cũng cho 25 đô la và người ta sẽ tăng lên”, ông Trần Quốc Anh – Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Các Vùng Phụ Cận – cho VOA biết thêm.

Khoản tiền thưởng 25 đô la được Sở Y tế thành phố Houston tặng cho tất cả những người hoàn thành việc tiêm chủng, với mũi tiêm sau được thực hiện trong vòng 42 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên. Chương trình tặng thưởng được áp dụng kể từ ngày 2/8.

Còn chương trình tặng thưởng của Quận hạt Harris sẽ diễn ra từ ngày 17/8 – 31/8.

Như vậy, với một gia đình trung bình 4 người có thể nhận tổng cộng 500 đô la nếu tất cả các thành viên hoàn tất việc tiêm chủng vaccine COVID-19 trong thời hạn nêu trên.

“Có người bảo rằng ‘Sao lãng phí tiền quá, dùng số tiền đó làm việc khác’”, ông Trần Quốc Anh cho VOA biết về cảm nghĩ của một số người trong cộng đồng Việt Nam trước thông tin trên, trong lúc nhiều người khác và chính bản thân ông lại cảm thấy mình may mắn và “biết ơn” nước Mỹ vì những phúc lợi họ đang được thụ hưởng.

Ông Quốc Anh cho biết đa số người Việt ở Houston đã nhanh chóng đi tiêm chủng từ những ngày đầu tiên, và cộng đồng vẫn tiếp tục tổ chức tiêm chủng miễn phí trong các dịp lễ hội, chợ đêm hay tại các trung tâm sinh hoạt của người Việt.

Với kinh nghiệm làm việc cho Sở Cứu hoả, ông Quốc Anh cho biết tình trạng quá tải ở bệnh viện trong những ngày qua đã khiến nhiều người lính cứu hoả bị thương hay bị nhiễm trùng trong lúc làm việc phải chờ rất lâu để có một chỗ trong phòng cấp cứu. Theo ông, điều này lý giải vì sao các giới chức địa phương đã quyết định thưởng tiền cho dân để khuyến khích họ đi tiêm chủng.

“Họ biết là họ sẽ dùng tiền này rất nhiều. Nhưng họ nghĩ rằng nếu cứu được một người cũng đáng. Tốn một triệu mà cứu được một người cũng đáng. Mà thật sự hệ thống y tế của Quận Harris và của thành phố cũng sẽ được giảm nhẹ hơn”, ông Trần Quốc Anh nói thêm.

Bang Texas trong những ngày gần đây ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 gia tăng đột biến, với trung bình 16.000 ca nhiễm mới trong 7 ngày qua, tính đến 19/8, khiến cho tổng số ca nhiễm ở bang này lên trên 3,41 triệu và hơn 55.000 người tử vong. Trong đó, quận hạt Harris có số ca nhiễm cao nhất, với hơn 462.000 ca nhiễm và gần 7.000 người tử vong.

Hiện số giường có sẵn trong các phòng chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viên trên toàn bang đã gần rơi xuống mức cạn kiệt, chỉ còn khoảng 300 giường.

Các quan chức y tế cho biết phần lớn các trường hợp mắc bệnh và nhập viện ở Texas là liên quan đến những người không được tiêm chủng, trong số này có Thống đốc Greg Abbott, một đảng viên Cộng Hoà – người phản đối mạnh mẽ các quy định buộc phải mang khẩu trang hay khuyến khích tiêm vaccine.

Một thông báo do văn phòng của ông Abbott đưa ra hôm 17/8 cho biết ông Abbott đã được tiêm phòng đầy đủ và đang được cách ly tại biệt thự của thống đốc trong lúc được điều trị và xét nghiệm mỗi ngày.

Thông báo của Quận hạt Harris cho biết những người được tiêm chủng đầy đủ có khả năng bảo vệ tốt nhất chống lại biến thể Delta, loại biến thể rất dễ lây lan hiện đang khiến cho bùng phát dịch COVID-19 quay trở lại ở nhiều nơi trên toàn cầu.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới