54.6 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳQuân nhân tiểu bang Massachusetts lựa chọn từ chức thay vì tiêm...

Quân nhân tiểu bang Massachusetts lựa chọn từ chức thay vì tiêm vaccine Covid-19

Nhiều quân nhân ở tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ đã lựa chọn bỏ việc thay vì tiêm vaccine ngừa virus Corona Vũ Hán (Covid-19), News Target đưa tin.

(Ảnh minh họa qua News Target)

Theo Hiệp hội Cảnh sát Tiểu bang Massachusetts (SPAM), hàng chục quân nhân đã nộp đơn từ chức thay vì tiêm vaccine ngừa Covid-19 bắt buộc. Một số đã nói chuyện với bộ phận nhân sự để xem xét lương hưu nếu họ chọn nghỉ hưu.

Tiểu bang yêu cầu tất cả nhân viên sở cảnh sát xuất trình bằng chứng tiêm chủng trước ngày 17/10 nếu không sẽ có nguy cơ bị mất việc làm. Khoảng 20% nhân viên Cảnh sát Tiểu bang không tiêm vaccine.

Tuần trước, một thẩm phán đã từ chối yêu cầu của công đoàn Cảnh sát Tiểu bang về việc tạm hoãn quy định tiêm vaccine bắt buộc đối với các binh sĩ của Thống đốc bang Massachusetts – Charlie Baker.

“Trong suốt đại dịch Covid, chúng tôi đã và đang ở tuyến đầu bảo vệ công dân của Massachusetts và hơn thế nữa. Nói một cách đơn giản, tất cả những gì chúng tôi yêu cầu là những điều kiện cơ bản giống như vô số bộ phận khác đã cung cấp cho những người đầu tiên đáp ứng yêu cầu của họ và để đối xử với bệnh nhân liên quan đến COVID như một loại chấn thương do nhiệm vụ,” SPAM cho biết trong một tuyên bố được đưa ra sau quyết định của thẩm phán.

Một số quân nhân nộp đơn từ chức đã có kế hoạch quay trở lại các bộ phận khác cung cấp các lựa chọn thay thế như đeo khẩu trang và kiểm tra thường xuyên.

Với tình trạng đang cực kỳ thiếu người của Cảnh sát Bang, các binh sĩ từ các đơn vị đặc nhiệm chuyên điều tra các vụ giết người, khủng bố, tội phạm máy tính, đốt phá, băng nhóm, ma túy và buôn người đã được yêu cầu trở lại tuần tra có mặc đồng phục.

Chủ tịch SPAM – Sgt. Michael Cherven cho biết một số binh sĩ mà ông đại diện có thể được tuyển dụng từ Cảnh sát Tiểu bang Massachusetts nếu nhiệm vụ không bao gồm một số điều kiện. Công đoàn này có 1.800 nhân viên.

“Họ có cơ hội quay trở lại các sở ban ngành của thành phố nơi họ đến. Có nhiều cơ hội bên ngoài Massachusetts. Các hiệp hội cảnh sát bang New Hampshire và New Jersey đã liên hệ với nhau,” Cherven cho biết.

Nhà phân tích an ninh của WBZ, Ed Davis cho biết Cảnh sát Tiểu bang đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự vì nhiều lý do. “Covid-19 chắc chắn là một trong số đó. Cũng có tình huống xảy ra trên khắp đất nước sau vụ sát hại George Floyd. Cảnh sát đang cân nhắc lại việc họ có muốn tiếp tục làm việc hay không,” Davis cho biết.

Baker không có ý định rút lại hoặc sửa đổi quy định. “Tôi nghĩ rằng điều cực kỳ quan trọng đối với các quan chức nhà nước, những người thường xuyên tiếp xúc với công chúng, những người không biết liệu những người mà họ làm việc cùng có được tiêm phòng hay không. Và những người đang đang làm việc với họ nên tin rằng họ đã được tiêm phòng,” Baker nói.

Nhiều sĩ quan cảnh sát và các công đoàn của họ phản đối quy định vaccine bắt buộc

Nhiều sĩ quan cảnh sát và các công đoàn của họ đang phản đối tiêm chủng bắt buộc. John Catanzara, giám đốc sở cảnh sát Fraternal Order of Police của Chicago, đại diện cho các sĩ quan cấp cao của thành phố, đã tuyên bố rõ rằng ông không có ý định tuân thủ các quy định vaccine bắt buộc.

“Nó không thể được quy định. Đơn giản vậy thôi,” Catanzara nói với Chicago Sun Times. “Các nhân viên của chúng tôi không muốn bị bắt buộc phải làm bất cứ điều gì như vậy.”

Nhận xét của Catanzara được đưa ra sau tuyên bố của Thị trưởng Chicago – Lori Lightfoot, rằng nhân viên cảnh sát thành phố sẽ phải được yêu cầu tiêm phòng. Lightfoot nói: “Chúng ta tuyệt đối phải tiêm chủng theo quy định. Đó là vì sự an toàn của tất cả những người có liên quan, đặc biệt là các thành viên của công chúng, những người đang tiếp xúc hàng ngày với công dân thành phố.”

Quy định vaccine bắt buộc của Chicago có hiệu lực vào ngày 15/10, nhưng Catanzara vẫn kiên định với lập trường của mình.

Ông nói: “Vaccine này không có nghiên cứu nào về các tác dụng phụ hoặc hậu quả lâu dài. Yêu cầu người ta tiêm vaccine mà lại không có dữ liệu làm cơ sở, cũng như các vấn đề khác, là điều ‘vô lý’ đối với chúng tôi.”

Hoàn cảnh tương tự đang diễn ra ở các thành phố và các thị trấn trên khắp đất nước. Các công đoàn cảnh sát ở Tulsa, Seattle và Syracuse đã chống lại quy định tiêm chủng bắt buộc.

Chỉ vài ngày sau khi Thị trưởng New York – Bill de Blasio thông báo rằng các nhân viên của Bộ Giáo dục thành phố phải tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19 trước ngày 27/9. Công đoàn cảnh sát lớn nhất của thành phố nói với các thành viên trong một email rằng họ sẽ dùng hành động hợp pháp để bảo vệ quyền đưa ra quyết định sức khỏe cá nhân nếu phải đối mặt với yêu cầu tương tự.

Một phát ngôn viên của công đoàn đã xác nhận nội dung của email.

Mặc dù không rõ bao nhiêu phần trăm sĩ quan trên toàn quốc đã được tiêm vaccine ngừa virus Corona Vũ Hán nhưng tỷ lệ tiêm phòng ở một số sở cảnh sát lớn nhất ở Hoa Kỳ thấp hơn so với tỷ lệ quốc gia.

Chicago, nơi có lực lượng cảnh sát lớn thứ hai của đất nước, không tuân theo việc tiêm chủng. Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết vào cuối tháng 8 rằng chỉ 47% nhân viên cảnh sát dân sự và nhân viên có mặc đồng phục của New York được tiêm chủng.

Tiến sĩ Peter Hotez, hiệu trưởng của Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor, vào thời điểm đó lưu ý rằng 79% cư dân New York 18 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19. Hotez cho biết: “Điều đó có nghĩa là các nhân viên thuộc sở cảnh sát lưỡng lự với vaccine hơn so với dân số chung.”

Nhân viên y tế thà chịu mất việc còn hơn phó thác mạng sống cho vaccine

Nhiều nhân viên y tế cũng tuyên bố thà mất việc làm còn hơn là đánh liều mạng sống bằng cách tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Jerry Jasper, Giám đốc điều hành của Trung tâm Y tế Khu vực Brownfield ở Texas, nói với đài tin tức địa phương KCBD rằng việc Tổng thống Joe Biden quy định tiêm vaccine bắt buộc đối với nhân viên y tế có thể dẫn đến việc cơ sở này phải đóng cửa. “Có lẽ 20 đến 25% nhân viên của tôi sẽ phải ra đi nếu điều đó xảy ra,” Jasper nói.

Là một bệnh viện phục vụ người cao tuổi và người có thu nhập thấp, Trung tâm Y tế Khu vực Brownfield phụ thuộc vào Dịch vụ y tế Medicare và Medicaid của chính phủ. Trong khi đó, quy định vaccine bắt buộc của Biden lại bao gồm tất cả nhân viên của các bệnh viện nhận tài trợ của Medicare và Medicaid.

Theo Nhà Trắng, Quy định này áp dụng cho nhân viên viện dưỡng lão cũng như nhân viên trong bệnh viện và các cơ sở do CMS quản lý, bao gồm nhân viên y tế, cá nhân cung cấp dịch vụ theo sự sắp xếp, tình nguyện viên và nhân viên không liên quan trực tiếp đến bệnh nhân, cư dân hoặc nhân viên chăm sóc khách hàng.” CMS đề cập đến Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid.

Jasper nói: “Dòng tài trợ Medicaid là rất lớn trong cộng đồng nông thôn của chúng tôi cũng như tất cả các cộng đồng nông thôn khác. Tất cả chúng tôi đều có tỷ lệ nghèo cao và những thứ tương tự, vì vậy rất nhiều người sử dụng Medicaid và những dịch vụ tương tự trong cộng đồng của chúng tôi.”

Một giám đốc điều hành bệnh viện khác ở Texas đã nói rằng quy định vaccine bắt buộc cũng có thể gây tổn hại cho bệnh viện của ông, 70% nhân viên đã được tiêm chủng. Giám đốc điều hành của Bệnh viện Seminole Hospital District, Larry Gray, nói với KCBD: “Điều đó sẽ gây thiệt hại cho cộng đồng. Chúng tôi có một phần lớn doanh thu đến từ Medicare, Medicaid và các loại sản phẩm của họ.”

Seminole Hospital District điều hành một viện dưỡng lão, một trung tâm chăm sóc sức khỏe và một bệnh viện. “Điều gì xảy ra với lựa chọn cá nhân và quyết định y tế giữa bệnh nhân và bác sĩ của họ, đó là tất cả những điều mà chúng tôi đang cố gắng hỗ trợ?” Gray hỏi.

Tại New York, Bệnh viện Đa khoa Quận Lewis ở Lowville đã đóng cửa các dịch vụ thai sản vì hàng chục nhân viên của họ chấp nhận nghỉ việc thay vì tiêm vaccine Covid-19.

Giám đốc điều hành Bệnh viện Đa khoa Quận Lewis Gerald Cayer cho biết 165 trong số 464 nhân viên của bệnh viện chưa được tiêm chủng và 30 người chính thức từ chức vì quy định tiêm chủng bắt buộc. Chỉ riêng khoa sản đã có 6 đơn từ chức.

Thiện Thành (Theo newstarget.com)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới