70.4 F
San Jose
Tuesday, May 28, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiQuân Ukraine đánh tan “biệt đội” được cử đi ám sát Tổng...

Quân Ukraine đánh tan “biệt đội” được cử đi ám sát Tổng thống Zelensky

Ukraine tuyên bố họ đã tiêu diệt một nhóm chiến binh Chechnya khét tiếng được cử đi ám sát Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Zelensky từng nói rằng mình là “mục tiêu số một” của Nga. (Ảnh qua Getty)

Ngày 1/3, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov thông báo trên đài truyền hình Rada TV của Ukraine: Ukraine đã tiêu diệt một đơn vị của lực lượng đặc nhiệm Chechnya có nhiệm vụ ám sát Tổng thống Volodymyr Zelensky”, theo Jerusalem Post.

Ông Danilov cho biết trước đó, Ukraine đã nhận được thông tin tình báo về âm mưu ám sát từ chính các điệp viên Cơ quan An ninh Liên bang của Liên bang Nga (FSB).

“Chúng tôi đã nhận được thông tin về âm mưu ám sát Tổng thống của chúng ta từ chính các đại diện của FSB. Họ là những người không muốn tham gia vào cuộc chiến đẫm máu này”, ông nói.

Thư ký Danilov cho biết đơn vị đặc nhiệm trên thuộc tổ chức Kadyrovites, một tổ chức bán quân sự thuộc Chechnya hỗ trợ Nga tấn công Ukraine. Phía Ukraine đã nắm rõ kế hoạch ám sát Tổng thống Zelensky của tổ chức này.

Đội đặc nhiệm Kadyrovites chia làm 2 nhóm, một nửa trú ẩn ở thị trấn Gostomel, gần thủ đô Kiev. Nhóm này đã bị đánh tan, nửa kia cũng đã bị tiêu diệt.

“Nhóm đặc nhiệm tinh nhuệ Kadyrovites được cử đến Kiev để thực hiện nhiệm vụ hạ thủ Tổng thống của chúng ta đã bị tiêu diệt cùng âm mưu của chúng”, ông Danilov nói.

Các binh sĩ Chechnya thuộc tiểu đoàn phía nam của Lực lượng Vệ binh Liên bang được cho là đang ở trong một khu rừng Ukraine nhận lệnh bắt giữ hoặc tiêu diệt các quan chức Ukraine. (Ảnh qua Daily Mail)

Hôm 27/2, tờ Kyiv Independent cũng dẫn thông báo của văn phòng Tổng thống Zelensky cho biết một đoàn xe tăng của lực lượng đặc nhiệm Chechnya đã bị quân đội Ukraine tiêu diệt gần Gostomel, ngoại ô Kiev.

Nhóm lính đặc nhiệm này được cử đi ám sát Tổng thống Ukraine. Theo Daily Mail, mỗi thành viên của “biệt đội tiêu diệt” Chechnya đều được phát một tấm thẻ có ảnh và mô tả nhận dạng của các quan chức Ukraine mà họ được giao nhiệm vụ bắt giữ hoặc ám sát.

“Tôi là mục tiêu số 1”

Trước đó, Tổng thống Zelensky từng nói rằng mình là “mục tiêu số một” khi Nga phát động các chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine.

“Theo thông tin của chúng tôi, kẻ thù đã đánh dấu tôi là mục tiêu số một. Gia đình tôi là mục tiêu số hai. Họ muốn phá hủy Ukraine về mặt chính trị bằng cách tiêu diệt nguyên thủ quốc gia”, ông Zelensky nói.

Nhiều nước phương Tây từng đề xuất sơ tán nhà lãnh đạo Ukraine khỏi Kiev để đảm bảo an toàn, nhưng ông đã từ chối. “Không một ai có thể khuất phục được chúng tôi. Chúng tôi đều rất mạnh mẽ. Chúng tôi là những người Ukraine. Chúng tôi mong muốn được nhìn thấy con em mình còn sống sót, và tôi cho rằng đó là một mong muốn chính đáng”, Tổng thống Zelensky nói trong một bài phát biểu trước Nghị viện châu Âu hôm 1/3.

Tin tức “biệt đội khủng bố” Chechnya bị tiêu diệt là một đòn tâm lý mạnh mẽ lên những nỗ lực bị đình trệ của Vladimir Putin trong cuộc chiến chinh phục Ukraine.

Chiến sự vẫn đang tiếp diễn với giao tranh lớn tập trung tại thủ đô Kyiv và Kharkiv, thành phố lớn thứ 2 của Ukraine.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Ukraine thông báo trên Facebook: pháo kích của Nga gần như tới từ mọi hướng. Ảnh vệ tinh cho thấy đoàn xe trải dài hàng chục km với hàng trăm phương tiện quân sự của Nga đang hướng về Kyiv.

Thùy Linh (t/h)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới