50.9 F
San Jose
Monday, May 27, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiQuốc hội Philippines xác nhận ông Marcos là tổng thống tiếp theo

Quốc hội Philippines xác nhận ông Marcos là tổng thống tiếp theo

Một phiên họp chung của Quốc hội Philippines hôm 25/5 tuyên bố ông Ferdinand Marcos Jr, là con trai và và được đặt theo tên của nhà độc tài khét tiếng quá cố, người chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi đầu tháng này và xác nhận ông sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Philippines.

Tuyên bố này đã chính thức hóa việc trở lại nắm quyền mà ít ai nghĩ tới của triều đại chính trị một thời nổi tiếng nhất Philippines, sau cuộc Cách mạng Philippines 1986 khiến gia đình Marcos phải sống lưu vong ở Hawaii.

Ông Marcos, 64 tuổi, hay còn được gọi là “Bongbong”, sẽ lên tiếp quản đất nước vào ngày 30/6 từ tay ông Rodrigo Duterte và sẽ phục vụ cho đến năm 2028, cùng với con gái của tổng thống đương nhiệm, Sara Duterte-Carpio, giữ chức phó tổng thống.

“Tôi xin tất cả quý vị cầu nguyện cho tôi, chúc phúc cho tôi”, ông Marcos mặc áo barong trắng truyền thống của Philippines và quần tây, nói sau khi tuyên bố. “Tôi muốn làm thật tốt cho đất nước này”.

Ông Marcos đã giành được 31,6 triệu hay 58,77% số phiếu bầu, với tỷ lệ cử tri đi bầu là 82%.

Ông đã thắng với tỷ số cách biệt chưa từng thấy kể từ trước khi cha ông nắm quyền độc tài, từ 1965-1986, một thời khét tiếng với tham nhũng, thiết quân luật và sự xa hoa không biết xấu hổ của gia đình đệ nhất, điều mà chiến dịch tranh cử của ông đã tìm cách xoá bỏ.

Vợ và ba con trai của cựu Tổng thống Marcos cũng có mặt tại Quốc hội, nơi gia đình họ đã giành được một ghế trong hầu hết các cuộc bầu cử kể từ khi trở về lại Philippines vào những năm 1990.

Ông Marcos Jr. cho biết các lĩnh vực trọng tâm của ông sẽ là giá năng lượng, việc làm, cơ sở hạ tầng và giáo dục.

Ông vẫn đang thành lập nội các của mình, đội ngũ cần thiết cho việc điều hướng lạm phát cao, nợ chính phủ và cân bằng chính sách đối ngoại đầy cam go với đồng minh là Hoa Kỳ và một Trung Quốc đang ngày càng có ảnh hưởng.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới