77 F
San Jose
Tuesday, September 27, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳQuốc Hội yêu cầu hãng sản xuất loại xe phát hiện người...

Quốc Hội yêu cầu hãng sản xuất loại xe phát hiện người say

Quốc hội Mỹ vừa ra một yêu cầu mới cho những hãng sản xuất xe hơi: tìm ra kỹ thuật mới ngăn người say rượu lái xe, theo đài KTLA.

Đây là một trong những yêu cầu nằm trong dự luật phát triển cơ sở hạ tầng có giá trị hơn $1,000 tỷ sắp được tổng thống Joe Biden thông qua. Chương trình này đề nghị gia tăng độ an toàn khi di chuyển bằng xe hơi trước tình hình tỉ lệ tử vong leo thang vì tai nạn tại Mỹ.

(Hình minh hoạ: Joe Raedle/Getty Images)

Theo luật trên, kỹ thuật để ngăn chặn những người lái xe trong tình trạng say rượu sẽ được gắn trên tất cả xe sớm nhất là vào năm 2026, sau khi Bộ Giao thông Vận tải đánh giá loại kỹ thuật nào tốt nhất để lắp đặt cho hàng triệu phương tiện giao thông cũng như thời gian cho các nhà sản xuất xe hơi thích ứng với điều kiện này.

Bộ Giao Thông sẽ đánh giá mức độ hiệu quả của những kỹ nghệ giúp giải quyết nạn say xin khi lái xe này trước khi thông qua và yêu cầu lắp đặt kỹ nghệ trên hàng triệu phương tiện giao thông mới. Thời hạn sớm nhất là vào năm 2026 và những hãng xe cũng được cho thêm thời gian để tuân thủ.

Bà Alex Otte, chủ tịch tổ chức Mothers Against Drunk Driving (Những bà mẹ chống say rượu lái xe) nhận định “Đây là một bước ngoặt lớn và bước đầu đặt dấu chấm hết cho nạn say rượu khi lái xe. Điều luật này sẽ loại bỏ ‘nguyên nhân giết người’ số 1 trên đường phố Mỹ.”

Theo báo cáo của Cơ Quan An Toàn Giao Thông Xa Lộ (NHTSA), mỗi năm tại Mỹ có khoảng 10,000 chết trong những vụ đụng xe có liên quan đến bia rượu, chiếm gần 30% con số tử vong do tai nạn giao thông.

Ông Sam Abuelsamid, chuyên viên phân tích tại Guidehouse Insights, cho biết hệ thống khả thi nhất hiện nay là camera hồng ngoại giám sát hành vi của tài xế. Hệ thống này nhận biết dấu hiệu buồn ngủ, mất tập trung và mất khả năng kiểm soát tay lái. Ông nhận định máy đo nồng độ cồn không thực tế vì bất tiện.

Ông Pete Buttigieg, bộ trưởng Bộ Giao Thông tích cực ủng hộ những lợi ích của đạo luật. Ông đề nghị một chương trình mới với sự hướng dẫn của bộ với tên gọi “Đường xá an toàn cho mọi nhà” trị giá $5 tỷ. 

Vị bộ trưởng nêu ra kế hoạch “Vision Zero” nhằm xây các bùng binh, tạo ra làn đường cho xe đạp, mở rộng vỉa hè và giảm số lượng đường để thúc đẩy người dân sử dụng phương tiện công cộng hoặc các hình thức di chuyển khác. (MPL)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới