88 F
San Jose
Friday, September 30, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳRegeneron, Moderna đều tỏ lo ngại về hữu hiệu của thuốc chống...

Regeneron, Moderna đều tỏ lo ngại về hữu hiệu của thuốc chống Omicron

NEW YORK, New York (NV) – Cả hai công ty Regeneron Pharmaceuticals Inc và Moderna hôm Thứ Ba, 30 Tháng Mười Một, đều bày tỏ sự lo ngại rằng thuốc trị cũng như thuốc vaccine của họ sẽ không có hiệu quả hoàn toàn khi đối phó với biến thể Omicron, tạo thêm nỗi lo sợ về mức độ hữu hiệu của các biện pháp phòng chống virus gây dịch COVID-19 hiện nay.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, thị trường chứng khoán thế giới sút giảm sau khi có lời phát biểu của tổng giám đốc Moderna và của công ty Regeneron, tạo lo ngại là biến thể mới này sẽ khiến việc hồi phục của nền kinh tế thế giới một lần nữa bị khựng lại.

Thuốc vaccine do Moderna chế tạo. (Hình minh họa: Radek Mica/AFP via Getty Images)

Hồi đầu ngày Thứ Ba, tờ Financial Times loan tải lời phát biểu của tổng giám đốc Moderna, ông Stephane Bancel, rằng các loại vaccine hiện đang được sử dụng trên thị trường sẽ không hiệu quả để đối phó với biến thể Omicron như khi đối phó với Delta. Ông cũng hàm ý cho thấy rằng sự khác biệt có thể sẽ rất lớn.

Ông Bancel nói với tờ Financial Times rằng: “Tôi nghĩ sẽ có sự sút giảm nhiều. Tôi không thể nói rõ là bao nhiêu vì chúng tôi còn đang chờ có đầy đủ dữ liệu. Nhưng tất cả các khoa học gia mà tôi nói chuyện đều cho hay rằng “tình hình này không tốt.”

Sau đó trong ngày, Regeneron Pharmaceuticals Inc đưa ra bản thông cáo nói rằng “Dựa trên các nghiên cứu về biến đổi của Omicron, khả năng tạo kháng thể của thuốc chống virus có thể bị giảm sút.”

Công ty Regeneron nói đang có thêm các cuộc nghiên cứu để hiểu rõ ràng về ảnh hưởng của Omicron với hiệu năng của thuốc.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho CNBC hôm Thứ Ba, tổng giám đốc Regeneron Pharmaceuticals Inc, ông Len Schleifer, nói rằng “cũng giống như các loại vaccine phải thích ứng với hoàn cảnh mới, chúng tôi có thể cũng phải thường xuyên thay đổi kháng thể đơn dòng (monoclonal) của mình để đối phó.”

Eli Lilly and Co, vốn cũng chế loại thuốc trị COVID-19, nghĩa là cũng dùng kháng thể đơn dòng như Regeneron, cho Reuters hay rằng họ cũng đang tìm hiểu ảnh hưởng của Omicron đối với thuốc của họ.

Vào sáng Thứ Ba, giá cổ phiếu Regeneron giảm 3%, trong khi của Lilly giảm 2.5%.

Công ty Gilead Inc nói rằng thuốc Remdesivir của họ, hiện là thuốc duy nhất chính thức được phép sử dụng chống COVID-19 và được truyền qua dung dịch vào người bệnh nhân, vẫn tiếp tục hiệu quả trong việc chống lại các biến thể được nhận ra cho tới nay, gồm cả Omicron. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới