78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamSài Gòn lại phát giác 2.2 tấn thịt ốc ngâm hóa chất...

Sài Gòn lại phát giác 2.2 tấn thịt ốc ngâm hóa chất trước khi bán

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bất ngờ kiểm tra một cơ sở sơ chế thịt ốc ở quận 8, giới hữu trách phát giác hơn hai tấn thịt ốc bị ngâm hóa chất nhằm tăng trọng lượng và bóng mượt trước khi mang bán ra thị trường cho người tiêu thụ.

Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 18 Tháng Năm, Đội Cảnh Sát Kinh Tế Công An quận 8 phối hợp với một số cơ quan hữu trách bất ngờ kiểm tra cơ sở sơ chế thịt ốc trên đường Rạch Cát Bến Lức (phường 7, quận 8) do ông Huỳnh Văn Trường (42 tuổi) làm chủ.

Thịt ốc đang ngâm hóa chất tại cơ sở trên đường Rạch Cát Bến Lức, phường 7, quận 8. (Hình: Tuổi Trẻ)

Thời điểm kiểm tra, tại đây có nhiều can nhựa chứa hóa chất lỏng không nhãn mác, không thời hạn sử dụng, cùng các thùng nhựa lớn đang ngâm thịt ốc bươu với hóa chất. Bước đầu, ông Trường cho biết việc ngâm thịt ốc với hóa chất là “nhằm làm cho thịt ốc nở ra, bóng đẹp để bán cho một số tiểu thương.”

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ 1.8 tấn thịt ốc đã ngâm qua hóa chất cùng 700 kg hóa chất trong những can nhựa, lấy mẫu thịt ốc đã ngâm hóa chất, cũng như lấy mẫu hóa chất để phân tích các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Đồng thời, lập biên bản về việc “Vi phạm về an toàn thực phẩm” như sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang; sử dụng hóa chất không có thời hạn sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Cùng ngày, tổ công tác này tiếp tục kiểm tra cơ sở chế thịt ốc của ông Nguyễn Minh Khánh (40 tuổi) nằm trên đường số 2, khu dân cư Bình Điền, phường 7, quận 8.

Nơi đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện 400 kg ốc không rõ nguồn gốc đã được sơ chế và chuẩn bị mang bán ra thị trường. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với việc “Vi phạm về an toàn thực phẩm.” Cụ thể, sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang, nền nhà khu vực sản xuất bị thấm nước; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Sau khi sơ chế ốc bằng hóa chất, những cơ sở trên sẽ đem giao cho các tiểu thương tại chợ đầu mối Bình Điền, huyện Bình Chánh, với giá từ 25,000 đồng đến 35,000 đồng ($1.08 tới $1.51) mỗi kg.

Trước đó hôm 20 Tháng Giêng, Đội 5 Phòng Cảnh Sát Môi Trường Công An ở Sài Gòn bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở sơ chế thịt ốc tại khu dân cư Bến Lức (phường 7, quận 8) do ông Trương Văn Huân làm chủ. Tại đây, giới hữu trách phát hiện nhân viên đang dùng hóa chất công nghiệp để ngâm thịt ốc.

Làm việc với cơ quan công an, bước đầu ông Huân cho biết sau khi lấy ốc bươu thịt từ các tỉnh miền Tây mang về, ông Huân cho ngâm vào nước pha với hóa chất công nghiệp khoảng 7 tiếng để thịt ốc “sạch, tươi bóng và tăng ký.” Sau đó mới cho mang số ốc đã ngâm hóa chất này đi bỏ mối tại các chợ, quán ăn ở nhiều quận, huyện tại Sài Gòn.

Số can nhựa chứa hóa chất để ngâm thịt ốc phát giác tại cơ sở. (Hình: Tuổi Trẻ)

“Ông Huân thừa nhận việc cơ sở sản xuất hàng tấn thịt ốc và hầu như các quán ăn, xí nghiệp, siêu thị, chợ… đều lấy sản phẩm ốc của ông. Mỗi khi sơ chế, sang chiết hóa chất ông này đều phải mang bao tay cao su,” một cán bộ Đội 5 nói với báo Pháp Luật TP.HCM.

Tại hiện trường, công an đã thu giữ gần 500 kg hóa chất nghi là chất tẩy rửa, chất bào mòn “có người giao đến đựng trong các can nhựa,” và hơn 1.3 tấn thịt ốc bươu đã bị ngâm hóa chất để tiến hành xác định số hóa chất thu được xem là chất gì. (Tr.N) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới