47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamSài Gòn ngơ ngác, người chết về đâu?

Sài Gòn ngơ ngác, người chết về đâu?

Sáng 26 Tháng Bảy, một bác sĩ đi chống dịch ở bệnh viện dã chiến Thủ Đức gọi điện thoại về nhà ở Sài Gòn bảo mọi người bây giờ đừng đi đâu ra ngoài hết.

Tình hình thực tế kinh hoàng hơn gấp nhiều lần so với tin tức trên báo hay các phương tiện truyền thông do nhà nước quản lý.

Những người bị vào bệnh viện dã chiến, dù là bệnh nhân hay bác sĩ, phải cam kết không được chụp hình, quay phim rồi chia sẻ trên mạng. Nếu bị phát hiện sẽ bị truy tố.

Anh cho biết thêm, hiện các bệnh viện tuyến trên đã đầy nghẹt bệnh nhân, nên các bệnh viện dã chiến ở dưới các quận, huyện không thể chuyển bệnh nhân F0 hay F1 khi họ trở bệnh nặng qua đó được.

Tất cả bệnh viện dã chiến toàn thành phố, dù có mười mấy ngàn giường, nhưng cũng đang bị lấp đầy. Mặt khác, họ không chỉ thiếu rất nhiều trang thiết bị, nhất là thiếu máy thở oxy, mà cho đến nhân lực cũng đang bị quá tải. Có người làm 2, 3 ca một ngày, liên tục nhiều ngày liền.

Anh kể, tình hình bệnh nhân chuyển biến xấu rất nhanh. Có một bệnh nhân không bị bệnh nền gì hết, buổi sáng vẫn nói chuyện vui vẻ, hoạt bát, đến ba giờ chiều cảm thấy khó thở nên được cho thở máy chừng vài tiếng sau tắt thở luôn. Chụp phổi thấy bị trắng xóa hết.

Những người bị chết như thế, không biết lý do gì bệnh viện không báo cho người nhà. Có người biết tin người thân bị mất, lên bệnh viện làm dữ với ban điều hành năm ngày liền, mới được cấp cho giấy báo tử và nhận xác. Tuy nhiên, lý do chết thì ghi một bệnh không có trong tiền sử bệnh án của bệnh nhân, mặc dù lý do đưa bệnh nhân vào có ghi rõ là F0.

Với tình hình này, anh bác sĩ cho rằng thời gian tới, số người chết vì COVID-19 tại Sài Gòn sẽ tăng nhanh chóng, song việc có công bố là họ chết vì Covid hay không là do chính quyền.

Anh khuyên nếu trong gia đình có người bị dương tính, cứ cách ly trong nhà rồi kiếm thuốc ho, thuốc cảm, vân vân… cho uống, chứ đừng đưa vô bệnh viện. Với điều kiện phục vụ hiện nay, vào đó còn dễ chết hơn ở nhà.

Tốt nhất là cứ ở yên trong nhà, đừng đi đâu hết.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới