56.6 F
San Jose
Friday, February 3, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳSan Francisco đang sụt giảm cư dân nhiều nhất ở Mỹ

San Francisco đang sụt giảm cư dân nhiều nhất ở Mỹ

SAN FRANCISCO, California (NV) – Gần như mọi thành phố lớn của Mỹ đều sụt giảm cư dân trong thời kỳ COVID-19, nhưng không nơi nào nhiều hơn San Francisco của California.

Thành phố này sụt 6.3% cư dân tính từ Tháng Bảy, năm 2020 đến Tháng Bảy, năm 2021, mức giảm tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong số 800 thành phố có dân số hơn 50,000 dân, theo dữ liệu do Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ vừa công bố. Hao hụt đi 6.3% dân số có nghĩa là 54,813 người đã chuyển đi.

San Francisco là một trong những thành phố có giá nhà đắt đỏ nhất Hoa Kỳ. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images

Trong khi San Francisco đứng đầu trong danh sách sụt giảm trên toàn quốc, những thành phố khác của Bay Area cũng có dân số bị sụt giảm lớn tương tự.

San Jose, San Mateo, Redwood City, San Leandro, Palo Alto, Union City và Alameda đều mất khoảng 3% cư dân trong cùng khoảng thời gian. Những thành phố khác như Pleasonton, Sunnyvale, Berkeley, Livermore, Fremont và Milpitas ghi nhận mức sụt giảm nhỏ hơn trong cùng thời kỳ với 2%.

Nếu nhìn rộng khắp Hoa Kỳ, những thành phố nơi có mức tăng dân số lớn nhất đều ở tiểu bang Arizona, Texas, Florida và Idaho.

Georgetown, Texas, một vùng ngoại ô bùng nổ di dân nằm ở phía Bắc Austin, ghi nhận mức tăng trưởng phần trăm lớn nhất, dân số tăng đến 10.5%. Trong số những thành phố với quy mô dân số hơn một triệu người, thì Phoenix, Arizona, tăng trưởng nhiều nhất, ở mức 0.8%.

Ở California, nhiều thành phố nằm sâu trong nội địa đã có sự gia tăng dân số, điển hình là Sacramento, Riverside, Merced, Modesto và Fresno.

“Nhiều cư dân của San Francisco là nhân viên văn phòng nên có thể làm việc từ xa trong thời gian dịch COVID-19,” Nick Bloom, giáo sư kinh tế ở Đại Học Stanford cho biết.

“Sự suy giảm dân số là điều xấu đối với chính quyền thành phố do thất thu thuế, nhưng, có thể không phải là một điều xấu đối với người dân. Điều này đẩy lùi đáng kể cuộc khủng hoảng khả năng chi trả, và theo nhiều cách sẽ khiến San Francisco thụt lùi từ 10 đến 15 năm. Tôi không chắc điều đó có khủng khiếp không. Nếu hỏi mọi người, sẽ có nhiều người nói rằng năm 2019 quá đông đúc và quá đắt đỏ,” ông nói.

Trong cuộc khảo sát gần đây, 44% người được hỏi cho biết họ dự định rời thành phố, với nguyên nhân như tình trạng vô gia cư, chi phí sinh hoạt và tội phạm đều gia tăng là những lý do hàng đầu để tìm kiếm nơi ở khác.

Trong nhóm đó, 16% số người được hỏi cho biết họ có khả năng sẽ rời đi trong hai năm tới và 28% nói rằng họ không có khả năng sẽ ở lại thành phố lâu dài. (Ng.Tr) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới