50.9 F
San Jose
Monday, May 27, 2024
Trang chủĐời SốngKhoa Học'Sao Giáng sinh’ nghìn năm sẽ xuất hiện trên bầu trời trước...

‘Sao Giáng sinh’ nghìn năm sẽ xuất hiện trên bầu trời trước khi rời đi trong vòng 80.000 năm

Trước đêm Giáng sinh, sao chổi Leonard sẽ xuất hiện trên bầu trời trái đất, sau đó phải 80.000 năm sau ngôi sao này mới quay trở lại.

Sao chổi Leonard chụp từ Payson, Arizona ngay 4/12/2021. (Ảnh: Chris Schur)

Theo nguồn tin từ trang Livescience, sau khi đi ngang trái đất, sao chổi C/2021 A1, hay sao chổi Leonard, sẽ tiến gần tới sao Kim.

Do sự kiện này diễn ra ngay trước đêm Giáng sinh, nên mọi người đã đặt cho ngôi sao Leonard biệt danh là “sao Giáng sinh”.

Theo trang Accuweather, trong đêm 23/12 tới đây, mọi người có thể nhìn thấy sao chổi bằng mắt thường ở bên dưới sao Kim sau khi mặt trời lặn.

Sao chổi Leonard được nhà thiên văn học Gregory J. Leonard thuộc Đài quan sát hồng ngoại núi Lemmon ở Arizona, Mỹ, phát hiện vào tháng 1 năm nay.

Nghiên cứu sinh khoa học hành tinh tại Caltech, đồng thời là tác giả chính của bài báo mới khám phá kịch bản về mưa sao băng trên sao Kim, ông Qicheng Zhang cho hay, kịch bản tốt nhất là mưa sao băng xảy ra khi sao Kim đi qua vệt sao chổi. Để xảy ra điều này thì sao chổi phải hoạt động rất tích cực, dù không phải là không thể xảy ra nhưng điều này vẫn khá là hi hữu.

Theo trang Space.com, từ 35.000 năm trước, nó đã bắt đầu đến hệ mặt trời từ khoảng cách 523 tỉ km.

Sau khi sao chổi Leonard biến mất, các nhà khoa học vẫn chưa rõ đến khi nào mới có một sao chổi khác có mức độ sáng cho phép chúng ta nhìn thấy bằng mắt thường.

Theo tạp chí Newsweek, chu kỳ của  sao chổi Leonard là 80.000 năm, nghĩa là phải 80.000 năm nữa ngôi sao này mới quay lại trái đất.

Tuy nhiên, theo Quanzhi Ye, nhà thiên văn tại Đại học Maryland thì Leonard có thể sẽ không tồn tại lâu như vậy. Ngôi sao này đang ngày một mờ đi do nó đang hoặc sắp phân rã.

Sao chổi là những khối cầu được hình thành từ khí, băng và đá di chuyển quanh Mặt Trời. Khi đến gần Mặt Trời, chúng sẽ nóng lên và phun vật chất về phía sau tạo thành chiếc đuôi có thể dài hàng triệu km. Theo thời gian, sao chổi có khả năng bốc hơi gần như hoàn toàn.

Hiện, con người đã phát hiện được 3.743 sao chổi, tổng số sao chổi bay quanh Mặt Trời có thể lên đến hàng tỷ.

Yên Yên (t/h)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới