77.1 F
San Jose
Friday, June 21, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiSau động đất, người sống sót ở Haiti tiếp tục bị mưa...

Sau động đất, người sống sót ở Haiti tiếp tục bị mưa lớn tấn công

Việc tìm kiếm những người sống sót sau trận động đất cuối tuần ở Haiti được tiếp tục hôm 17/8 sau khi một cơn bão ban đêm trút mưa lớn xuống hàng nghìn người đã mất nhà cửa trong trận động đất hai ngày trước đó, theo Reuters.

Trận động đất đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng, làm sập hàng chục nghìn tòa nhà ở quốc gia nghèo nhất châu Mỹ, nơi vẫn đang phục hồi sau trận động đất cách đây 11 năm khiến hơn 200.000 người thiệt mạng. Lũ lụt do bão gây ra khiến cho các nỗ lực cứu hộ càng thêm phức tạp.

Đến sáng 17/8, chỉ có một cơn mưa nhẹ đổ xuống Les Cayes, thành phố ven biển phía nam đã hứng chịu trận động đất 7,2 độ Richter sau khi cơn bão nhiệt đới Grace trút mưa xối xả và gây ra lũ lụt ở ít nhất một khu vực.

Tại khu vực cắm lều ở Les Cayes với nhiều trẻ em và trẻ sơ sinh, hơn một trăm người đang cố sửa chữa những tấm bạt che tạm bợ bằng cọc gỗ đã bị bão Grace phá hủy trong đêm.

Mathieu Jameson, Phó ủy ban được thành lập bởi cư dân của khu vực cắm lều, cho biết hàng trăm người tại đây đang cần giúp đỡ khẩn cấp về chỗ ở, thực phẩm và chăm sóc y tế.

“Chúng tôi không có bác sĩ. Chúng tôi không có thức ăn. Mỗi buổi sáng, có nhiều người đến hơn. Chúng tôi không có phòng tắm, không có chỗ để ngủ. Chúng tôi cần thức ăn, cần thêm ô”. Jameson nói và cho biết cư dân ở đây vẫn đang chờ cứu trợ của chính phủ.

Thảm họa mới nhất ở Haiti xảy ra chỉ hơn một tháng sau khi Haiti rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị do vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào ngày 7/7.

Một số bệnh viện lớn đã bị hư hại nghiêm trọng, cản trở các nỗ lực nhân đạo. Các trung tâm của nhiều cộng đồng như nhà thờ và trường học cũng bị phá vỡ.

Chính quyền Haiti hôm 16/8 cho biết có 1.419 người chết đã được xác nhận, với khoảng 6.900 người bị thương.

Theo các nhà chức trách Haiti, với khoảng 37.312 ngôi nhà bị phá hủy bởi trận động đất, và nhiều ngôi nhà vẫn chưa được đào bới ra, số người chết dự kiến sẽ tăng lên.

Thủ tướng Ariel Henry, người tuyên thệ nhậm chức cách đây chưa đầy một tháng sau vụ ám sát Moise, cam kết sẽ giải ngân viện trợ nhân đạo tốt hơn so với sau trận động đất năm 2010.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới