46.1 F
San Jose
Friday, January 27, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳSố ca COVID-19 phải vào bệnh viện tại California tăng trở lại

Số ca COVID-19 phải vào bệnh viện tại California tăng trở lại

CALIFORNIA (NV) – Số ca COVID-19 nhập viện đang tăng trở lại sau hơn hai tháng có tỷ lệ cao liên tục ở vùng Vịnh San Francisco, California, theo báo Orange County Register hôm 19 Tháng Bảy.

Nhưng các bác sĩ thấy những dấu hiệu lần này ít nghiêm trọng hơn so với những đợt bùng phát trước đó từng giết hơn một triệu người Mỹ.

Số ca COVID phải nhập viện tăng bốn lần tại California. (Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

Không bùng phát ồ ạt

Tiến Sĩ Errol Ozdalga, phó giáo sư y khoa Đại Học Stanford, cho biết: “Lần này bệnh nhân khác với hồi 2020 và 2021. Lúc đó bệnh nhân không có bệnh kinh niên mà bị COVID-19 rất đông.”

Sự gia tăng diễn ra dần dần hơn nhiều so với các đợt COVID-19 trước, có thể là do chích ngừa và chích “booter” rộng rãi.

Đồng thời các liệu pháp và phương pháp điều trị được cải thiện giúp ngăn ngừa một số trường hợp nhập viện và rút ngắn thời gian nhập viện.

Và các ca nhập viện hiện vẫn còn dưới con số kỷ lục lúc trước là hơn 20,000 bệnh nhân COVID-19 tại California trong đợt tăng đầu tiên vào mùa Đông năm 2020-21, và chưa đến 5,000 so với 15,000 bệnh nhân nhập viện trong mùa Đông 2021-22.

Tuy nhiên, sự đe dọa của COVID-19 vẫn nghiêm trọng trong một số cộng đồng và là một mối quan tâm thực sự.

Tiến Sĩ Ozdalga và Tiến Sĩ William Collins (một giáo sư khác tại Đại Học Stanford) đã xem xét kỹ các bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Stanford trong làm sóng Omicron đầu tiên vào Tháng Mười Hai, 2021 và Tháng Giêng để hiểu rõ hơn về mối đe dọa gây ra như thế nào bởi virus đã thay đổi.

Không nguy hiểm như trước

“Chúng tôi thực sự muốn biết COVID-19 nguy hiểm như thế nào,” ông Ozdalga nói.

Họ phát hiện rằng trong số gần 100 bệnh nhân nhập viện tại Stanford trong những tuần gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính COVID, 35% đang được điều trị bệnh nặng do virus gây ra, trong khi những bệnh nhân khác chủ yếu được điều trị các vấn đề không liên quan đến COVID-19.

Các bệnh viện UCSF báo cáo một tỷ lệ tương tự trong số các bệnh nhân nhập viện vì COVID-19.

Tính đến 15 Tháng Bảy, họ có 46 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, nhưng 24 trong số đó nhập viện vì các lý do y tế khác.

Ngược lại, trong các đợt COVID-19 trước đó, một tỷ lệ lớn hơn với nhiều bệnh nhân được nhập viện để điều trị bệnh nặng.

Điều này cho thấy COVID-19 không nguy hiểm như trước.

Chích ngừa và “booster” giảm thiểu tối đa việc phải nhập viên vì COVID. (Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

Chích ngừa và thêm “booster” là cần thiết

Tiến Sĩ Peter Chin-Hong, giáo sư y khoa của Đại Học UCSF chuyên về bệnh truyền nhiễm, cho biết: “Những người bị bệnh nặng hiện nay, phần lớn không được chích ngừa, trong đó có người còn trẻ, và những người bị suy giảm miễn dịch.”

Số lượng bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện ở California đã tăng hơn gấp bốn lần trong ba tháng qua.

Tính đến hôm 14 Tháng Bảy là 4,432 ca, tăng từ 949 ca vào ngày 16 Tháng Tư.

Lý do? Theo ông Chin-Hong: “Tình trạng chích ngừa là số một. Tuổi tác là số hai. Và đặc biệt quan tâm là những người trên 65 tuổi không chích ‘booster’ đầy đủ.”

Từ những gì nhận thấy tại UCSF, ông Chin-Hong cho biết những người nhập viện vào thời điểm này “chủ yếu là chưa được tiêm chủng… nhưng trong số những người nhập viện đã được tiêm vắc xin, là những người không chích ‘booster, những người đang bệnh nặng.”

Những người không được chích ngừa đầy đủ có nguy cơ nhập viện vì COVID-19 cao gấp 9.4 lần, theo dữ liệu mới nhất của Bộ Y Tế Công Cộng California (California Department of Public Health).

Số ca COVID-19 nhập viện đã giảm xuống dưới 1,000 chỉ trong một vài ngày vào Tháng Tư, 2020, vài ngày vào cuối Tháng Sáu, 2021 và một vài ngày cuối Tháng Tư, 2022.

Số người tại các bệnh viện ở California có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 là số liệu mà California đã sử dụng từ mùa Hè đầu tiên năm 2020 để đo lường các tác động thực tế và mức độ nghiêm trọng của đại dịch.

Thực tế là người ta vẫn chết vì COVID ở Mỹ,” ông Chin-Hong nói, nêu rõ sự phổ biến của các loại vaccine, thuốc tăng cường “booster” và phương pháp điều trị hiệu quả, chẳng hạn như Paxlovid. “Có ba lựa chọn thay thế cho Paxlovid để giúp mọi người không cần nhập viện.”

Nhưng về mức độ nguy hiểm của COVID-19 hiện nay đối với những người bình thường đã được chích ngừa? “Tôi bị COVID-19 Tháng Năm và tôi không hề lo lắng phải nhập viện,” ông Ozdalga nói. “Nếu bị hồi năm ngoái, tôi sẽ rất lo.” (ĐG) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới