54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiSố ca mắc Covid-19 mới tăng đột biến, Nhật Bản chỉ cho...

Số ca mắc Covid-19 mới tăng đột biến, Nhật Bản chỉ cho nhập viện những bệnh nhân nặng

Hai ngày liên tiếp, Nhật Bản có số người mắc Covid-19 mới đạt trên 10.000 trường hợp/ngày. Chính vì vậy, Nhật Bản cho biết họ sẽ tập trung vào chữa trị cho những bệnh nhân nặng và bảo vệ những người có nguy cơ trở nặng khi nhiễm bệnh. Các trường hợp nhẹ sẽ được cách ly và điều trị ở nhà.

Với số ca mắc mới ở Nhật lên tới hơn 10.000 ca/ngày, Thủ đô Tokyo, nơi đã diễn ra Olympic 2020, cũng xác lập kỷ lục buồn với số người mắc lên tới gần 5.000/ngày. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato nói rằng ngày càng có ít người cao tuổi mắc Covid-19. Đây là đối tượng hầu như đã tiêm 2 mũi vắc xin.

“Tình trạng mắc Covid-19 ở những người trẻ đang gia tăng. Số người ở độ tuổi ngoài 40 tới ngoài 50 trở nặng ngày một nhiều. Những trường hợp triệu chứng nặng được điều trị tại bệnh viện. Số khác vẫn phải điều trị ở nhà, ông Kato nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Chính phủ sẽ đảm bảo những người đang cách ly ở nhà sẽ được nhập viện trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, điều này khiến nhiều người lo lắng số ca tử vong có thể hơn.

Ông Yukio Edano, lãnh đạo đảng Dân chủ Lập hiến đối lập của Nhật Bản, nói rằng: “Họ gọi đó là điều trị tại nhà nhưng thực ra là bị bỏ rơi”.

Hiện tại, Nhật Bản đã lên kế hoạch mở rộng tình trạng khẩn cấp với một số khu vực có số ca mắc Covid-19 cao. Giống nhiều nước khác, Nhật Bản cũng đang phải đau đầu với biến thể Delta, vốn có tốc độ lây lan mạnh và gây triệu chứng nặng hơn. Có khoảng 932.000 người mắc Covid-19 ở Nhật Bản với 15.000 trường hợp tử vong tính đến ngày 1/8.

Trong khi đó, người dân Nhật Bản đang ngày càng tỏ ra mệt mỏi với các biện pháp giãn cách. Trong khi đó, chưa đầy 30% dân số Nhật Bản được tiêm chủng đầy đủ mà ¾ trong số đó là những người 65 tuổi trở lên. Ở Tokyo, gần 70% số giường cho bệnh nhân Covid-19 nặng đã được lấp đầy hôm 1/8.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, những bệnh nhân nặng là những người cần được chăm sóc đặc biệt hoặc sử dụng đến máy hô hấp nhân tạo. Trong khi đó, có 12.000 bệnh nhân đang được cách ly tại nhà, tăng gấp 12 lần chỉ trong tháng qua.

Tuy nhiên, Thủ tướng Suga và các nhà tổ chức cho biết không có bằng chứng cho thấy Olympic liên quan tới số ca mắc Covid-19 tăng đột biến tại Nhật Bản. Dẫu vậy, các chuyên gia y tế cũng phàn nàn về thông điệp hãy ở nhà mà sự kiện thể thao này truyền đi, ngay cả khi nó diễn ra hoàn toàn không có khán giả.

Thực tế, Nhật Bản đã ban hành những quy định rất nghiêm ngặt tại Olympic năm nay. 80% số người có mặt trong các làng Olympic ở Tokyo, vốn là nơi ở dành cho vận động viên và ban huấn luyện, đã được tiêm phòng. Việc xét nghiệm là bắt buộc và họ cũng được yêu cầu hạn chế tiếp xúc để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Tuy nhiên, ngày 3/8, Nhật Bản cũng công bố 18 trường hợp mắc Covid-19 liên quan tới thế vận hội, nâng tổng số ca mắt tính từ 1/7 tới nay lên 294 trường hợp.

(CF)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới