50.2 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủĐời SốngKinh TếSố đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tiếp tục giảm,...

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tiếp tục giảm, kinh tế Mỹ lạc quan

WASHINGTON, DC (NV) – Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua tiếp tục giảm, nhiều hơn con số các chuyên gia đã dự trù, trong lúc các công ty vất vả kiếm công nhân để đáp ứng nhu cầu tăng vọt do nền kinh tế nhanh chóng mở lại.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, báo cáo do Bộ Lao Động Mỹ đưa ra hôm Thứ Năm, 27 Tháng Năm, cho thấy số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp cho tuần lễ chấm dứt ngày 22 Tháng Năm là 406,000, so với con số 444,000 tuần trước đó. Đây là mức thấp nhất kể từ giữa Tháng Ba 2020 tới nay, và tiếp tục ở dưới mức 500,000 trong ba tuần liền.

Bảng cần người lao động tại xưởng trộn xi măng ở Evans City, Pennsylvania. (Hình minh họa: AP Photo/Keith Srakocic, File)

Các kinh tế gia được Reuters thăm dò trước đó đã tiên đoán rằng con số mới nhất này sẽ vào khoảng 425,000. Tuy rằng mức này vẫn còn cao hơn con số từ 200,000 tới 250,000 của thời gian nền kinh tế Mỹ được coi là thịnh vượng, đã có sự giảm sút mạnh mẽ so với con số kỷ lục 6.149 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào đầu Tháng Tư 2020.

Các giới hạn đưa ra cho các doanh nghiệp vì COVID-19 nay đang nhanh chóng được gỡ bỏ, với hơn một nửa số người lớn ở Mỹ nay hoàn toàn được chích ngừa COVID-19, khiến các kỹ nghệ như xưởng sản xuất, nhà hàng, quán bar và xây cất, hối hả tìm kiếm người làm việc để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Hiện có các chỉ trích cho rằng việc trợ giúp của chính phủ liên bang cho người thất nghiệp khiến người lao động không thấy có nhu cầu vội vã đi làm. Thống đốc Cộng Hòa tại ít nhất là 23 tiểu bang, gồm cả Florida và Texas, loan báo họ rút khỏi chương trình trợ giúp từ liên bang trong tháng tới, gồm cả việc cho số tiền $300 mỗi tuần, vì các chủ doanh nghiệp nói điều này khiến người thất nghiệp không tích cực kiếm việc.

Tuy nhiên, bản tin Reuters nói rằng không có sự xác định rõ ràng nào là trợ giúp thất nghiệp từ chính quyền liên bang khiến người ta ở nhà.

Theo kinh tế gia Daniel Silver thuộc JPMorgan thì một cuộc phân tích về mức độ thất nghiệp, mức lương và sự tham gia của người lao động vào thị trường việc làm tại 23 tiểu bang cho thấy hành động cắt sớm các trợ giúp đặc biệt của liên bang là vì lý do chính trị chứ không vì kinh tế.

Ông Silver nói rằng: “Tuy một số tiểu bang trong tình trạng thiếu hụt người lao động dù có mức lương hợp lý, cũng có nhiều tiểu bang khác không như vậy. Có vẻ là quyết định sớm chấm dứt các chương trình trợ giúp là vì lý do chính trị.”

Một bản báo cáo khác do Bộ Thương Mại công bố hôm Thứ Năm cũng xác nhận nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trong quý 1 năm nay, nhờ vào các biện pháp trợ giúp kích thích chi tiêu.

Tổng sản lượng nội địa (GDP) trong quý 1 2021 đã tăng 6.4%, so với gia tăng 4.3% trong quý 4 của năm 2020.(V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới