46.1 F
San Jose
Friday, January 27, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳSố lính Hải Quân Mỹ đào ngũ tăng gấp đôi, cùng lúc...

Số lính Hải Quân Mỹ đào ngũ tăng gấp đôi, cùng lúc tự tử gia tăng

WASHINGTON, DC (NV) – Số lượng thủy thủ đào ngũ khỏi Hải Quân Mỹ tăng gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, trong khi tỷ lệ đào ngũ ở các quân binh chủng khác giảm hoặc giữ nguyên.

NBC News hôm Thứ Sáu, 20 Tháng Năm, trích thông tin từ các chuyên gia và dữ liệu liên bang, cho hay có thể đang có cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần trong Hải Quân trong bối cảnh nhiều vụ tự tử gần đây.

Hàng không mẫu hạm USS George Washington đang được sửa chữa ở cảng Norfolk, Virginia. (Hình: US Navy)

Trong số hơn 342,000 thủy thủ tại ngũ, có thêm 157 thủy thủ Hải Quân đào ngũ trong năm 2021. Con số của năm 2019 và 2020 là 63 và 98. Tổng số đào ngũ chưa bị bắt tính tới năm 2021 là 166, so với năm 2019 là 119. Đa số đều ở độ tuổi từ 25 trở xuống.

Cùng với các vụ thủy thủ tự tử trên hàng không mẫu hạm USS George Washington, con số đào ngũ cho thấy các thủy thủ thường không có lựa chọn. Họ muốn rời quân đội nhưng bị hợp đồng ràng buộc phục vụ mấy năm vì nhiều người đã ký khi chỉ vừa tốt nghiệp trung học.

Các chuyên gia luật quân đội cho biết các hợp đồng quân sự có thể ràng buộc thủy thủ phục vụ cho đến sáu năm và gần như không thể phá vỡ. Vậy nên thủy thủ thường đi đến những quyết định tiêu cực, ví dụ tự tử hoặc đào ngũ rồi đối mặt với những hậu quả khắc nghiệt, chẳng hạn ở tù nhiều năm.

Trong số 152 lính Hải Quân đào ngũ chưa bị bắt, có hai người từ USS George Washington. Một thủy thủy đào ngũ năm tháng trước, người còn lại đào ngũ Tháng Ba, 2021.

Giới chức quân sự cho biết trong năm qua, có ít nhất năm thủy thủ George Washington tự tử, ba trong số đó tự tử trong cùng một tuần hồi tháng trước. Một số thủy thủ tại ngũ và cựu thủy thủ cho biết có khá nhiều yếu tố khiến một thủy thủ quyết định tự tử.

Chẳng hạn họ không được giúp đỡ, điều kiện sống trên tàu khắc nghiệt, thiếu nước nóng, thiếu điện, tiếng ồn liên tục khiến họ không thể ngủ.

Tháng Năm, 2021, cô Hannah Crisostomo, một thủy thủ ngành hàng không trên chiếc USS George Washington, tìm cách tự tử ngay trong ngày tròn một năm nhập ngũ. Cô không thể tiếp tục chịu đựng việc bị cấp trên la rầy vì những chuyện nằm ngoài tầm kiểm soát. Đồng thời cô cũng không thể “nghỉ việc” sau khi báo trước hai tuần vì bà bị ràng buộc trong một hợp đồng năm năm mà cô ký khi chỉ mới 17 tuổi, còn là học sinh năm cuối trung học.

Theo cô Crisostomo, không có giải pháp nào là dễ dàng. Sau khi được phát giác, cô được cứu sống và được giải ngũ vì lý do sức khỏe vào Tháng Mười.

Trong trường hợp không đến đơn vị, cô sẽ bị Hải Quân báo cáo vắng mặt bất hợp pháp. Đến ngày vắng mặt thứ năm, cô sẽ không được trả lương, đồng thời gia đình của cô sẽ nhận được giấy kêu gọi họ khuyên cô ra trình diện. Sau 30 ngày, cô sẽ bị tuyên bố là đào ngũ, bị đưa vào danh sách truy nã của FBI và liên bang ban hành lệnh bắt giữ. Khi bị bắt thì cô sẽ phải trở về lại Hải Quân, đối mặt án tù hoặc án phạt. Vì không có thời gian giới hạn nên việc truy bắt có thể kéo dài mãi mãi.

Dữ liệu cho thấy năm ngoái có gần 150 thủy thủ đào ngũ được trao trả lại Hải Quân. Trong thời chiến, hình phạt nghiêm khắc nhất là tử hình hoặc chung thân. Trong trường hợp khác thì án phạt có thể là phạt tù lên đến năm năm.

Ngoài án tù, việc bị gắn danh đào ngũ cũng có thể khiến các thủy thủ bị mất đi tiếng tốt, triển vọng nghề nghiệp tiêu tan, bị coi là hèn nhát, gia đình xấu hổ.

Trong năm 2020, 580 quân nhân chết vì tự tử, tăng 16% so với 2019. Cứ 100,000 lính Hải Quân thì có 19 người tự tử. Tỷ lệ này ở Lục Quân còn cao hơn, lên đến 36 trên 100,000.

Thống kê từ Ngũ Giác Đài cho thấy con số lính Hải Quân tự tử giảm nhẹ từ 74 năm 2019 xuống còn 66 năm 2020. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là vấn đề sức khỏe tâm thần được cải thiện, vì có thể quân nhân chọn cách đào ngũ thay vì tự sát, hoặc họ được điều trị thành công.

Trong khi đó số lính Lục Quân đào ngũ giảm dần từ năm 2019. Năm ngoái số đào ngũ là 174, còn năm 2020 và 2019 lần lượt là 219 và 238.

Số lính Thủy Quân Lục Chiến đào ngũ cũng giảm từ 59 năm 2019 xuống còn 31 năm 2021. Lực lượng Tuần Duyên Mỹ cho biết từ 2017 đến 2021 không có lính đào ngũ, còn thống kê của quân chủng Không Quân duy trì ở mức ổn định.

Chính vì vậy giới chức Hải Quân đang phải cố sức để tìm ra lý do vì sao số lượng thủy thủ đào ngũ lại tăng.

Các chuyên gia luật quân sự không ngạc nhiên trước sự gia tăng này, chỉ ra được vấn đề tâm sức khỏe tâm thần đóng vai trò quan trọng như thế nào.

Ông Stephen Karns, một luật sư chuyên về quân luật, cho biết hầu như tất cả trong số 1,000 vụ vắng mặt trái phép hoặc đào ngũ mà ông từng thụ lý đều đến từ vấn đề về tâm thần. Trong đó có hơn 150 trường hợp thuộc Hải Quân. Độ tuổi trung bình của khách hàng của ông là 25 trở xuống.

Nếu ở hoàn cảnh bình thường, mọi người có thể tự do tiếp cận các biện pháp điều trị sức khỏe tâm thần, thì ở trên tàu, các thủy thủ phải thông báo cho cấp trên và sắp xếp lịch hẹn với bác sĩ quân sự. Thời gian chờ đợi có thể mất vài tuần. Trước khi xảy ra các vụ tự tử vào Tháng Tư, trên tàu George Washington chỉ có một nhà tâm lý học duy nhất.

Theo ông Karns, khi có quá nhiều thủy thủ muốn xuất ngũ, các bác sĩ phải xác định xem là thủy thủ nào thực sự cần xuất ngũ, thủy thủ nào đang lạm dụng hệ thống.

Thủy thủ thường sẽ được giải ngũ theo kiểu danh dự hoặc một số thủ tục hành chính hoặc danh nghĩa khác thay vì sa thải. Tuy nhiên những trường hợp xuất ngũ không phải kiểu danh dự có thể khiến quân nhân sau khi xuất ngũ không thể làm việc ở cơ quan công lực, chính quyền liên bang, cũng như ảnh hưởng đến khả năng nhận lợi ích y tế và các đặc quyền của cựu chiến binh.

Mặc dù vậy, những thủy thủ trẻ tuổi có thể không nghĩ xa được như vậy. Từ 2019 đến 2021, độ tuổi nhập ngũ trung bình là 21.6 tuổi. Trong khi đó nghiên cứu từ Viện Sức Khỏe Tâm Thần Quốc Gia cho biết não người chỉ có thể phát triển hoàn toàn vào giữa cho đến cuối những năm 20 tuổi. Đó là lý do vì sao một số người phản đối tuyển quân ở các trường trung học, vì ở độ tuổi đó họ “không hiểu được hợp đồng có nghĩa là gì.”

Ông Karns đồng ý với ý kiến này, cho rằng đôi khi những nhà tuyển quân không minh bạch về những gì các quân nhân sẽ trải qua trong cuộc sống quân ngũ. Và điều này có thể đặc biệt đúng đối với những thủy thủ tại ngũ trên chiến hạm George Washington.

Chiến hạm này phải trải qua những đợt đại tu (còn gọi là đại kỳ) kéo dài từ năm 2017. Khi đó đa số thủy thủ đoàn phải dọn dẹp và làm các công việc sửa chữa, thay vì các công việc mà một quân nhân tại ngũ hay làm.

Trong khi đó, có tới 95% trong số 2,700 thành viên thủy thủ đoàn là lính mới, lần đầu tiên rời khỏi gia đình. “Họ nghĩ mình có thể thấy được thế giới, đi đến Nhật, đảo Guam, nhưng rồi họ bị mắc kẹt một chỗ, không đi đâu cả,” một thủy thủ giấu tên cho biết.

Sau khi xảy ra ba vụ tự tử, Hải Quân đề nghị di tản hàng trăm thủy thủ trên chiến hạm George Washington đến các cơ sở trú quân gần đó. Đến ngày 13 Tháng Năm, Hải Quân cho biết có hơn 280 thủy thủ đồng ý với đề nghị này.

Mặc dù thủy thủ có thể chọn rời Hải Quân nếu môi trường không phù hợp, nhưng việc này thường chỉ diễn ra trong kỳ huấn luyện. Một khi hoàn tất khóa huấn luyện và đến đơn vị thì không còn đường quay lại. Và đó là thời điểm thủy thủ cảm thấy như đang ở tù. (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới