46.1 F
San Jose
Friday, January 27, 2023
Trang chủĐời SốngSức KhỏeSố người cao tuổi chết vì sa sút trí tuệ tăng 30%...

Số người cao tuổi chết vì sa sút trí tuệ tăng 30% từ đầu những năm 2000

Kết quả một cuộc phân tích được JAMA Health Forum công bố hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Tư, cho thấy tỉ lệ người cao tuổi thụ hưởng Medicare chết vì bệnh Alzheimer và những bệnh sa sút trí tuệ khác tăng hơn 30% trong hơn hai thập niên qua, theo UPI.

Theo bản tin, các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích dữ liệu của hơn 3.5 triệu người thụ hưởng Medicare qua đời từ năm 2004 đến 2017. Kết quả cho thấy trong năm 2017, 47% người cao tuổi qua đời từng có chẩn đoán mắc Alzheimer hoặc những dạng sa sút trí tuệ khác trong vòng hai năm trước khi chết. Trong khi đó, dữ liệu của năm 2004 là 35%. Thậm chí so sánh dữ liệu của năm 2011 với năm 2013 thì tỉ lệ tăng hơn 33%.

Số người cao niên Mỹ chết do sa sút trí tuệ đang tăng lên. (Hình minh họa: Philippe Lopez/AFP via Getty Images)

Trong giai đoạn này, Quốc Hội thông qua Đạo Luật Dự Án Bệnh Alzheimer Quốc Gia, trong đó yêu cầu Bộ Y Tế và Xã Hội đưa ra kế hoạch giải quyết các chứng sa sút trí tuệ.

Bác Sĩ Julie Bynum, giáo sư về lão khoa và y học giảm nhẹ (palliative medicine) của đại học University of Michigan Medicine ở Ann Arbor, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Gần một nửa số người lớn tuổi qua đời sau khi được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ. Tuy nhiên tỉ lệ tăng mạnh này có thể là do cộng đồng có nhận thức tốt hơn về bệnh này hoặc hồ sơ y tế lưu trữ chi tiết hơn.”

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy có nhiều người gặp phải tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ. Đây là giai đoạn đầu của sa sút trí tuệ nhưng lại bị nhiều người nhầm lẫn là quá trình lão hóa bình thường.

Theo Hiệp Hội Alzheimer, khoảng 6 triệu người Mỹ mắc các chứng sa sút trí tuệ, trong đó Alzheimer là hình thức phổ biến nhất. Ngoài ra trong một báo cáo về bệnh Alzheimer năm 2022, cơ quan này ước tính số người chết vì Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ khác tăng 17% trong năm 2020.

Bà Bynum chia sẻ: “Khi người lớn tuổi chịu bày tỏ mối lo lắng về trí tuệ, trí nhớ, đến bác sĩ sớm hơn và được chẩn đoán phù hợp, họ sẽ có nhiều thời gian hơn để cùng gia đình lập kế hoạch chăm sóc bản thân mình trong những ngày tháng cuối đời.” (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới