42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳSố nhà rao bán tăng, 'quyền lực’ người bán đang dần thu...

Số nhà rao bán tăng, ‘quyền lực’ người bán đang dần thu hẹp

Khi vào đợt mua bán địa ốc mùa Xuân, số lượng nhà rao bán đang dần tăng lên. Theo dữ liệu của trang tin địa ốc trực tuyến “realtor.com,” vào tuần trước, số lượng nhà niêm yết mới trên thị trường đã tăng 8% so với một năm trước. Tuy nhiên ngay cả khi số lượng niêm yết mới có tăng lên, tình trạng thiếu nhà để bán vẫn tiếp diễn khi số nhà có sẵn vẫn giảm 13% so với một năm trước.

Với tình hình giá nhà và lãi suất thế chấp cùng tăng trong những tuần vừa qua, nhiều người khao khát mua nhà đang cảm thấy giá nhà “nóng phỏng tay” và người bán thì đang tiếp tục quan sát thị trường.

Thêm nhiều căn nhà xuất hiện trên thị trường vào mùa Xuân năm nay. (Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

Theo phúc trình mới nhất của công ty địa ốc Redfin, khoảng 12% số nhà rao bán đã có dấu hiệu giảm giá trong bốn tuần kết thúc vào ngày 3 Tháng Tư. Con số này tăng so với mức 9% của một năm trước đó.

Theo lưu ý của Redfin, số lần giảm giá đang tăng nhanh hơn vào thời điểm này trong năm kể từ năm 2015. Thông thường, số lần giảm giá thường ổn định theo tháng trong cùng khoảng thời gian này của năm.

Daryl Fairweather, kinh tế gia trưởng của Redfin, cho biết: “Tuy việc giảm giá vẫn còn hiếm, nhưng khi tình huống này diễn ra thường xuyên hơn sẽ là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy thị trường địa ốc đang hạ nhiệt. Điều này cho thấy rằng quyền lực của người bán đang bắt đầu bị thu hẹp. Mặc dù nhu cầu vẫn cao hơn cung, và người mua vẫn đang chật vật để mua, nhưng người bán không còn quyền lực mặc sức ‘hét giá’ và nhiều người mua tranh nhau trước cửa nhà của họ.”

Người bán không thể sử dụng chiến lược “rao giá trên trời” vào mùa Xuân năm nay vì người mua cũng đang phải đối mặt với giá bị đội lên do lãi suất tăng. Tuy nhiên, người bán vẫn còn kiếm được nhiều lợi nhuận từ căn nhà của họ.

Theo Redfin, tỷ lệ giá bán trên giá niêm yết trung bình, đo lường mức độ giá bán theo kỳ vọng (giá niêm yết) đã tăng lên 102.1%. Nói cách khác, một căn nhà trung bình được bán với giá cao hơn 2.1% so với giá chào bán trước đó. (Ng.Tr) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới