78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiSố tử vong COVID-19 ở Brazil vượt 500,000 giữa lúc 'nguy kịch'

Số tử vong COVID-19 ở Brazil vượt 500,000 giữa lúc ‘nguy kịch’

BRASILIA, Brazil (NV) – Số người chết vì COVID-19 ở Brazil vượt quá 500,000 hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Sáu, cao thứ nhì thế giới, sau Mỹ, theo BBC.

Diễn biến này xảy ra giữa lúc chuyên gia cảnh báo tình hình đại dịch ở nước này có thể sẽ nghiêm trọng hơn do chích ngừa chậm và bắt đầu vào mùa Đông – thường kéo dài từ Tháng Sáu đến Tháng Chín.

Nhân viên nghĩa trang ở Rio de Janeiro, Brazil, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, chuẩn bị an táng ông Irodina Pinto Ribeiro, 89 tuổi, chết vì COVID-19. (Hình: AP Photo/Bruna Prado)

COVID-19 tiếp tục lây lan trong khi Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro từ chối ủng hộ áp dụng biện pháp phòng ngừa như giữ khoảng cách.

Viện y tế Fiocruz cho hay tình hình đang “nguy kịch.” Đến nay, chỉ có 15% số người lớn ở Brazil chích ngừa đủ liều.

Quốc Hội Brazil đang điều tra cách chính phủ chống dịch.

Thời gian qua, Tổng Thống Bolsonaro bị chỉ trích nặng nề vì không phối hợp chống dịch trên cả nước, cũng như vì nghi ngờ vaccine, biện pháp phong tỏa và đeo khẩu trang. Trái lại, ông còn cố gắng nới lỏng những biện pháp đó.

Phe đối lập tố cáo ông Bolsonaro trì hoãn mua vaccine vì lý do chính trị, do lâu nay ông luôn coi nhẹ mức độ nghiêm trọng của đại dịch.

Hôm Thứ Bảy, hàng ngàn người Brazil biểu tình khắp cả nước để phản đối chính phủ của Tổng Thống Bolsonaro và để yêu cầu đẩy mạnh chương trình chích ngừa. Nhiều thành phố đang khó nhọc vì không đủ vaccine.

Tổng Thống Bolsonaro phản đối biện pháp phong tỏa, cho rằng nó sẽ gây hậu quả kinh tế còn nặng nề hơn virus. Tuy nhiên, ông quả quyết đã làm hết khả năng để mua vaccine của một số quốc gia.

Người biểu tình xuống đường ở Sao Paulo, Brazil, hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Sáu, phản đối Tổng Thống Jair Bolsonaro và cách ông chống dịch COVID-19. (Hình: AP Photo/Marcelo Chello)

Đại dịch ở Brazil trở nên nghiêm trọng do xuất hiện nhiều biến thể COVID-19 lây lan mạnh hơn, như biến thể Gamma lần đầu tiên được xác nhận ở vùng Amazon.

Trong tuần qua, mỗi ngày Brazil có thêm 70,000 người nhiễm COVID-19.

Từ Tháng Ba đến nay, số ca tử vong trung bình bảy ngày ở nước này luôn trên 1,500. (Th.Long) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới