78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamSốt xuất huyết ở Việt Nam tăng gấp 5 lần, bệnh viện...

Sốt xuất huyết ở Việt Nam tăng gấp 5 lần, bệnh viện không chỗ chứa

Số người bị sốt xuất huyết tăng nhanh, nhiều bệnh viện kín giường điều trị nên người bệnh phải nằm ghép hoặc quay về nhà.

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 17 Tháng Mười Một, số ca nhiễm sốt xuất huyết tại Việt Nam hiện đã vượt mốc 300,000 ca, tăng 4.9 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Do quá đông, bệnh nhân số xuất huyết phải nằm ghép hai người một giường tại bệnh viện Bạch Mai. (Hình: Ngọc Thành/VNExpress)

Tại Hà Nội, số ca nhiễm sốt xuất huyết gia tăng, chỉ trong một tuần ghi nhận 1,343 ca, tăng 2.3% so với tuần trước. Nhiều bệnh viện trong tình trạng “kín giường.”

Chẳng hạn, tại Trung Tâm Bệnh Nhiệt Đới thuộc bệnh viện Bạch Mai, một phòng bệnh khoảng 15 mét vuông kê đến sáu giường, mỗi giường hai người, bệnh nhân phải nằm ghép. Các phòng điều trị bệnh nhân viêm gan được trưng dụng hoặc nằm ghép với bệnh nhân sốt xuất huyết.

Bệnh viện Thanh Nhàn, một trong những cơ sở y tế của Hà Nội tiếp nhận lượng lớn bệnh nhân sốt xuất huyết, cho biết từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận gần 1,500 ca. Trong đó, khoảng 30%-40% trường hợp nặng như suy thận, tiểu cầu giảm rất sâu, men gan tăng rất cao.

Nói với báo VNExpress, Bác Sĩ Nguyễn Thu Hường, Khoa Bệnh Nghề Nghiệp bệnh viện Thanh Nhàn, cho biết bệnh nhân “tăng đột ngột” từ đầu Tháng Mười, đông ở tất cả khoa điều trị, giường luôn luôn kín.

“Thông thường, bệnh nhân có dấu hiệu nặng thì phải cho nhập viện. Tuy nhiên, bệnh nhân đông, chúng tôi phải cho họ về ‘hơi non,’ hẹn hôm sau đến, để chuẩn bị giường điều trị,” Bác Sĩ Hường nói.

Còn tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương Hà Nội, hiện đang điều trị khoảng 100 bệnh nhân nội trú sốt xuất huyết mỗi ngày.

Tương tự, tại bệnh viện Nhi Trung Ương, số trẻ nhiễm sốt xuất huyết tăng gấp hai lần so với tuần trước, hiện đang có khoảng 40-50 trẻ nhiễm bệnh điều trị nội trú. Nhiều bệnh nhân có diễn biến nặng, tính đến nay Hà Nội đã có 12 ca tử vong liên quan đến sốt xuất huyết.

Trong khi dịch sốt xuất huyết đang gia tăng tại phía Bắc, Trung Tâm Máu Quốc Gia cũng phải căng mình để vận động, vận chuyển tiểu cầu đến các bệnh viện.

Một bệnh nhân sốt xuất huyết nặng đang điều trị tại bệnh viện Thanh Nhàn. (Hình: Hồng Hạnh/VNExpress)

Theo Viện Huyết Học-Truyền Máu Trung Ương, thời gian gần đây một số bệnh viện như Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương, Hà Đông, Xanh Pôn, Thanh Nhàn… liên tục dự trù số tiểu cầu tăng cao hơn so với bình thường nhằm điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết.

“Số tiểu cầu cung cấp cho các bệnh viện từ Tháng Tám đến nay tăng khoảng 1.5 lần. Trước đây, mỗi ngày viện cung cấp cho các bệnh viện khoảng 400 đơn vị, thì thời gian gần đây tăng lên khoảng 600 đơn vị,” đại diện Viện Huyết Học cho biết. (Tr.N) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới