70.5 F
San Jose
Saturday, June 22, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiTận Cận Bình kêu gọi giao dịch dầu mỏ bằng đồng nhân...

Tận Cận Bình kêu gọi giao dịch dầu mỏ bằng đồng nhân dân tệ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với các nhà lãnh đạo Ả-rập vùng Vịnh ngày thứ Sáu rằng Trung Quốc sẽ nỗ lực để mua dầu và khí đốt bằng đồng nhân dân tệ, một bước đi mà sẽ hỗ trợ mục tiêu của Bắc Kinh là xác lập địa vị quốc tế của đồng tiền của họ và làm suy yếu sự thống trị của đồng đôla Mỹ trong thương mại thế giới.

Ông Tập phát biểu tại Ả-rập Saudi, nơi Thái tử Mohammed bin Salman tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh Ả-rập “mang tính bước ngoặt” với nhà lãnh đạo Trung Quốc. Các hội nghị này cho thấy sức mạnh khu vực của vị thái tử đầy quyền lực khi ông tìm kiếm các mối quan hệ đối tác ngoài những mối quan hệ lịch sử chặt chẽ với phương Tây.

Ả-rập Saudi, nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu, và Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đều gửi thông điệp mạnh mẽ trong chuyến thăm của ông Tập về chủ trương “không can thiệp” vào thời điểm mà mối quan hệ của Riyadh với Washington đang gặp căng thẳng về nhân quyền, chính sách năng lượng và Nga.

Bất cứ bước đi nào của Ả-rập Saudi nhằm loại bỏ đồng đôla trong giao dịch dầu mỏ sẽ là một bước đi chính trị chấn động, điều mà Riyadh trước đây đã đe dọa khi đối mặt với luật của Mỹ có thể khiến các thành viên OPEC bị kiện chống độc quyền.

Vào đầu hội nghị hôm thứ Sáu, Thái tử Mohammed ca ngợi một “giai đoạn quan hệ mới mang tính lịch sử với Trung Quốc,” một sự tương phản rõ rệt với các cuộc gặp khó xử giữa Mỹ và Ả-rập Saudi cách đây năm tháng khi Tổng thống Joe Biden tham dự một hội nghị thượng đỉnh Ả-rập nhỏ hơn ở Riyadh.

Khi được hỏi về mối quan hệ của đất nước mình với Washington trước sự nồng ấm thể hiện với ông Tập, Ngoại trưởng Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud nói Ả-rập Saudi sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các đối tác của mình. “Chúng tôi không coi đây là trò chơi một mất một còn,” ông nói.

“Chúng tôi không tin vào sự phân cực hoặc lựa chọn giữa các bên,” hoàng tử nói trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm.

Riyadh là nhà cung cấp dầu mỏ hàng đầu cho Trung Quốc và hai nước tái khẳng định trong một tuyên bố chung về tầm quan trọng của sự ổn định thị trường toàn cầu và hợp tác năng lượng, đồng thời nỗ lực thúc đẩy thương mại phi dầu mỏ và tăng cường hợp tác trong năng lượng hạt nhân hòa bình.

Ông Tập nói Bắc Kinh sẽ tiếp tục nhập khẩu một lượng lớn dầu từ các quốc gia Ả-rập vùng Vịnh và mở rộng nhập khẩu khí đốt thiên nhiên hóa lỏng, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc và các nước này là những đối tác tự nhiên mà sẽ hợp tác hơn nữa trong việc phát triển dầu khí thượng nguồn.

Trung Quốc cũng sẽ “tận dụng tối đa Sàn giao dịch Dầu mỏ và Khí đốt Quốc gia Thượng Hải như một nền tảng để thực hiện thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong giao dịch dầu khí,” ông nói.

Bắc Kinh đã vận động để sử dụng đồng nhân dân tệ trong thương mại thay vì đồng đôla Mỹ.

(VOA)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới