49 F
San Jose
Tuesday, April 23, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiTấn công tự sát nhằm vào kỹ sư Trung Quốc ở Pakistan,...

Tấn công tự sát nhằm vào kỹ sư Trung Quốc ở Pakistan, 6 người chết

Một kẻ đánh bom liều chết lao xe vào đoàn kỹ sư Trung Quốc đang làm việc trong một dự án đập ở miền tây bắc Pakistan hôm 26/3, khiến 6 người thiệt mạng, Reuters dẫn lời cảnh sát cho biết. Đây là vụ tấn công lớn thứ ba nhằm vào các lợi ích của Trung Quốc tại quốc gia Nam Á này trong một tuần qua.

Hai cuộc tấn công kia nhắm vào căn cứ không quân hải quân Pakistan và một cảng chiến lược được Trung Quốc sử dụng ở tỉnh Balochistan miền tây nam nơi Bắc Kinh đang đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng.

Cảnh sát trưởng khu vực Mohammad Ali Gandapur cho hay các kỹ sư đang trên đường từ Islamabad đến lán trại của họ tại công trường xây dựng đập ở Dasu, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Ông Gandapur nói với Reuters: “Năm công dân Trung Quốc và tài xế người Pakistan của họ đã thiệt mạng trong vụ tấn công này”.

Dasu là nơi có một con đập lớn và khu vực này đã từng bị tấn công trước đây. Hồi năm 2021, một vụ nổ trên xe buýt đã giết chết 13 người, trong đó có 9 công dân Trung Quốc.

Các kỹ sư Trung Quốc đang thực hiện một số dự án ở Pakistan với việc Bắc Kinh đầu tư hơn 65 tỷ USD vào các công trình cơ sở hạ tầng như một phần của Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) theo sáng kiến Vành đai và Con đường rộng lớn hơn của Bắc Kinh.

Chưa ai nhận trách nhiệm về vụ tấn công hôm 26/3; cũng không ai nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công năm 2021. Pakistan là nơi xảy ra hai cuộc nổi dậy cùng một lúc – một của người Hồi giáo và một của các chiến binh sắc tộc đang tìm cách ly khai.

Trong khi các lợi ích của Trung Quốc chủ yếu là mục tiêu của các chiến binh sắc tộc thiểu số đang tìm cách đẩy Bắc Kinh ra khỏi tỉnh Balochistan giàu khoáng sản, họ thường hoạt động ở miền nam và tây nam của đất nước – cách xa địa điểm xảy ra vụ tấn công hôm 26/3.

Cảnh sát Khyber Pakhtunkhwa đã đến hiện trường và bắt đầu hoạt động cứu nạn.

Một nguồn riêng trong ngành cảnh sát nói với Reuters rằng đoàn xe chở nhân viên của công ty xây dựng China Gezhouba Group Company (CGGC) làm việc trong dự án thủy điện Dasu – công ty cũng bị nhắm đến vào năm 2021.

Công việc xây dựng này đã ngừng lại trong nhiều tháng sau cuộc tấn công 2021.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pakistan yêu cầu điều tra vụ tấn công ngày 26/3.

“Đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc tại Pakistan đã ngay lập tức tiến hành công việc khẩn cấp, yêu cầu phía Pakistan tiến hành điều tra kỹ lưỡng về vụ tấn công, trừng phạt nghiêm khắc thủ phạm và thực hiện các biện pháp thiết thực và hiệu quả để bảo vệ sự an toàn của công dân Trung Quốc”, đại sứ quán nói trong một tuyên bố.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif dự kiến sẽ đến thăm Bắc Kinh vào tuần tới, đây là chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức sau cuộc bầu cử tháng 2, theo một nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng.

Vào chiều ngày 26/3, sau vụ tấn công, ông Sharif đến đại sứ quán Trung Quốc để gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và chính phủ Trung Quốc, đại sứ quán cho biết hôm 27/3.

Một tuyên bố của quân đội Pakistan cho rằng 3 vụ tấn công trong một tuần nay đều nhằm mục đích gây bất ổn tình hình an ninh trong nước, cáo buộc “các phần tử nước ngoài” hỗ trợ và tiếp tay cho các vụ việc như vậy ở Pakistan.

Họ nói rằng các dự án chiến lược và các địa điểm nhạy cảm có tầm quan trọng đối với tiến bộ kinh tế của Pakistan đang là mục tiêu nhằm phá hoại nước này và gieo rắc mối bất hòa giữa Pakistan và các đồng minh, đặc biệt là Trung Quốc.

Source link

(VOA)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới