56.6 F
San Jose
Friday, February 3, 2023
Trang chủĐời SốngKinh TếTăng 12.000%, Dogecoin đã kích hoạt cuộc săn lùng những đồng tiền...

Tăng 12.000%, Dogecoin đã kích hoạt cuộc săn lùng những đồng tiền số ‘ngon-bổ-rẻ’ thay thế Bitcoin với giá chỉ 0,00001 USD

Mức tăng hơn 12.000% trong năm của Dogecoin đã đẩy giá đồng tiền này lên mức cao kỷ lục là 69 cent vào tuần này. Giá Bitcoin cũng nhanh chóng tăng lên hơn 60.000 USD vào tháng trước, cao hơn gấp đôi mức giá cuối năm 2020.

Tăng 12.000%, Dogecoin đã kích hoạt cuộc săn lùng những đồng tiền số ngon-bổ-rẻ thay thế Bitcoin với giá chỉ 0,00001 USD  - Ảnh 1.

Chính những diễn biến này đã khiến nhà đầu tư chú ý đến những loại tài sản kỹ thuật số mới hơn như DigiByte, VeChain và SafeMoon để tìm kiếm những lựa chọn thay thế với mức giá thấp hơn cùng đà tăng vọt.

Việc nhà đầu tư chuyển từ loại tài sản đầu cơ này sang tài sản đầu cơ khác là dấu hiệu cho thấy xu hướng “điên cuồng” đang lan rộng hơn, từ đó đẩy giá của một loạt tài sản bao gồm cổ phiếu, hàng hóa như bạc và tiền số. Ngoài ra, điều này còn nói lên rằng những nhà đầu tư mới với các khoản tiền có được từ gói kích thích của chính phủ đã và đang trở thành một “thế lực” mới trên thị trường tài chính.

Thường được thúc đẩy bởi những tin đồn và lời kêu gọi đầu cơ trên các diễn đàn trực tuyến, những khoản đặt cược của họ đang khiến các nhà quản lý tài sản dày dặn kinh nghiệm lo ngại. Các chuyên gia đã nhiều lần đưa ra những cảnh báo rằng thị trường đang tăng quá nóng, nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể chịu tổn thất khi mọi thứ đảo chiều.

Susannah Streeter – nhà phân tích cấp cao về thị trường và đầu tư tại Hargreaves Lansdown, nhận định: “Mọi thứ thực sự giống như máy đánh bạc. Nhà đầu tư nhỏ lẻ đang nghĩ rằng, đâu sẽ là thứ giúp họ nhanh chóng kiếm được nhiều tiền kể từ bây giờ đến 6 tháng tới. Họ đầu tư dựa theo suy đoán chứ không phải giá trị cơ bản của đồng coin đó.”

Tăng 12.000%, Dogecoin đã kích hoạt cuộc săn lùng những đồng tiền số ngon-bổ-rẻ thay thế Bitcoin với giá chỉ 0,00001 USD  - Ảnh 2.

Bà cho biết, những cuộc thảo luận sôi nổi trên các trang mạng xã hội và tâm lý FOMO đang là yếu tố thúc đẩy tốc độ mua điên cuồng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ đồng tiền số và công nghệ nào sẽ được chấp nhận rộng rãi. Do đó, theo Streeter, nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ gặp rủi ro mất rất nhiều.

Ngoài ra, việc một số người nổi tiếng chia sẻ sự quan tâm với tiền số cũng là yếu tố khiến nhà đầu tư lạc quan. Rapper Lil Yachty – với 5 triệu followers trên Twitter, chia sẻ hồi tháng trước rằng “tôi đã nói rồi, SafeMoon đã tăng giá”. Ngoài ra, Youtuber Jack Paul cũng nói về đồng tiền số này với gần 4 triệu followers.

Kể từ khi ra mắt hồi tháng 3, SafeMoon đã tăng hơn 20.000%, giao dịch ở mức 0,00001 USD/coin với vốn hóa là 3,7 tỷ USD. Đồng tiền này được thiết kế để “thưởng” cho những người nắm giữ: bất kỳ ai bán SafeMoon đều bị tính phí 10% và một phần của khoản phí đó được chuyển đến người nắm giữ mới.

Caleb Paul, 35 tuổi, đang làm điều phối viên an toàn xây dựng ở Lousiana. Anh đã bắt đầu giao dịch đồng tiền này trong năm nay. Paul đầu tư 1.000 USD vào SafeMoon hồi tháng trước và có kế hoạch nắm giữ trong một khoảng thời gian với kỳ vọng mức giá sẽ đạt 1 cent.

Tăng 12.000%, Dogecoin đã kích hoạt cuộc săn lùng những đồng tiền số ngon-bổ-rẻ thay thế Bitcoin với giá chỉ 0,00001 USD  - Ảnh 3.

Thế hệ altcoin trước đây – hoặc những lựa chọn thay thế cho Bitcoin, đã chứng kiến đà tăng đáng kể của Litecoin và Bitcoin Cash vào năm 2017, cũng như hàng nghìn đồng tiền giá trị thấp hơn như PinkDog, MagicCoin và BitSoar. Mức tăng được thúc đẩy một phần bởi sự bùng nổ của hình thức gọi vốn mới đó là ICO – sau đó bị các cơ quan quản lý chỉ trích. Nhiều đồng tiền số được coi là lựa chọn thay thế khác cũng không thể mang về lợi nhuận, hay thậm chí là sụp đổ hoàn toàn.

Tuy nhiên, nguy cơ thua lỗ cũng không thể ngăn cản Stephen Roach (39 tuổi) – quay phim ở London, tiến vào thị trường tiền số. Sau khi mất một khoản tiền vì XRP, anh bắt đầu mua VeChain vào năm ngoái. Khoản đầu tư của Roach trị giá khoảng 950 USD hiện đã lên tới 71.000 UsD, khi nhà đầu tư đổ xô vào dự án tiền số mới của Trung Quốc trong những tuần gần đây. Trong năm nay, VeChain đã tăng hơn 900%, đưa vốn hóa lên 13,3 tỷ USD và giao dịch ở khoảng 21 cent.

Roach cho hay, một phần của sự hấp dẫn từ đồng tiền này là mức giá tương đối thấp. Anh nói: “Khoản đầu tư không cần phải lên đến 50.000 USD/coin để giúp bạn đổi đời bởi nó còn chưa đến 1 USD. Tôi mong đợi mức giá sẽ lên 10 USD.”

Trong khi đó, Streeter không đồng tình với quan điểm này. Bà cho hay: “Giá thấp không có nghĩa là giá hời. Bạn chỉ ‘hời’ khi đồng tiền đó tăng giá. Nếu rẻ, thì đồng tiền nó có tiềm năng với nó là vô giá trị.”

Tăng 12.000%, Dogecoin đã kích hoạt cuộc săn lùng những đồng tiền số ngon-bổ-rẻ thay thế Bitcoin với giá chỉ 0,00001 USD  - Ảnh 4.

Dẫu vậy, việc đầu tư vào các altcoin này đặc biệt rủi ro bởi tiền số vẫn là sản phẩm đầu tư tương đối mới, khó giao dịch hơn và không có sự giám sát của các cơ quan quản lý như cổ phiếu hay trái phiếu. Do đó, những tài sản này có thể trở thành công cụ cho những vụ gian lận và trộm cắp.

Theo Charles Hepworth – giám đốc đầu tư tại GAM Investment, nhiều trong số các loại tài sản kỹ thuật số này có thanh khoản thấp. Bởi vậy, khi tâm lý đảo chiều, nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm có thể nhận ra rằng họ không thể lấy lại tiền và ngừng đặt lệnh.

Hơn nữa, các loại tiền số nhỏ hơn cũng có xu hướng biến động mạnh hơn Bitcoin, thường xuyên tăng/giảm 10% trong 1 phiên. Điều này có thể khiến nhà đầu tư thua lỗ với tốc độ nhanh và mạnh.

Ít nhất, ở thời điểm hiện tại, một số trader coi sự biến động đó là cơ hội để kiếm tiền hoặc chỉ “cho vui”. Paul chia sẻ: “Những đồng tiền này có thể giảm 25% trong 1 ngày và hồi phục. Điều đó thật thú vị.”

Tham khảo Wall Street Journal

(CF)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới