43.2 F
San Jose
Friday, December 2, 2022
Trang chủĐời SốngSức KhỏeTập thể dục giúp giảm nguy cơ đột quỵ và giảm trí...

Tập thể dục giúp giảm nguy cơ đột quỵ và giảm trí nhớ với người lớn tuổi

Tuy đột quỵ làm tăng gấp đôi nguy cơ mất trí nhớ của một người, một nghiên cứu mới cho thấy rằng tập thể dục tương đối chuyên sâu có thể cải thiện chức năng nhận thức ở người trưởng thành trong giai đoạn phục hồi vài tháng sau đó, theo UPI trích dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học tại University of British Columbia ở Vancouver, Canada, được công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười, trên tạp chí JAMA Network Open.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng thói quen hai lần một tuần, kéo dài một giờ của các bài tập rèn luyện sức mạnh, aerobic, cùng các bài tập rèn luyện sự nhanh nhẹn và cân bằng sẽ hoạt động tốt hơn so với các hoạt động như giao tiếp với người chung quanh hoặc các bài tập giãn cơ với cường độ nhẹ.

Một nhóm cao niên tập thể dục. (Hình minh họa: Christopher Furlong/Getty Images)

Đột quỵ là nguyên nhân của việc tắc nghẽn máu lên não.

Đột quỵ mãn tính (chronic stroke) thường được định nghĩa là khoảng thời gian phục hồi xảy ra ít nhất sáu tháng sau khi có các triệu chứng ban đầu – qua thời kỳ phục hồi ban đầu có thể cho thấy phản ứng nhanh nhất với các liệu pháp điều trị chuyên sâu.

Theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), đột quỵ là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Mỹ và là nguyên nhân chính gây tàn tật nghiêm trọng cho người trưởng thành, nhưng nó cũng có thể được phòng ngừa và điều trị.

CDC cho biết cứ mỗi 40 giây lại có một người ở Mỹ bị đột quỵ và cứ 3.5 phút lại có một người chết vì đột quỵ. Trong năm 2020, cứ sáu trường hợp tử vong do bệnh tim mạch thì có một trường hợp là do đột quỵ.

CDC cũng lưu ý rằng, các nguyên nhân dẫn đến đột quỵ là huyết áp cao, cholesterol cao, hút thuốc, béo phì và tiểu đường – đây là những nguyên nhân ảnh hưởng đến 33% người trưởng thành ở Mỹ.

Nghiên cứu kể trên của Canada khảo sát 120 người sống trong cộng đồng bị đột quỵ mãn tính, từ 55 tuổi trở lên, những người có thể đi bộ 6 mét, hoặc khoảng 8 mét và không bị sa sút trí tuệ.

Họ được phân chia ngẫu nhiên vào các lớp học hai lần một tuần, với sự giám sát và chia thành một trong ba nhóm bao gồm: chương trình tập thể dục khá chuyên sâu, chương trình hoạt động nâng cao nhận thức và xã hội, hoặc nhóm kiểm soát tập thể dục cường độ nhẹ.

Các hoạt động này kéo dài sáu tháng, với thời gian theo dõi sáu tháng. Những người tham gia được đánh giá ở mức cơ bản, sáu tháng và 12 tháng.

Các nhà nghiên cứu cho biết các nghiên cứu sâu hơn phải được thực hiện để tìm ra các thông số luyện tập tốt nhất nhằm tối đa hóa lợi ích ở người cao tuổi bị đột quỵ mãn tính. (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới