43.2 F
San Jose
Friday, December 2, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiTàu chiến lớn nhất Hải quân Iran “tự nhiên” bốc cháy

Tàu chiến lớn nhất Hải quân Iran “tự nhiên” bốc cháy

Con tàu chiến lớn nhất của hải quân Iran vừa bị bốc cháy và chìm vào ngày 2-6-2021 ở Vịnh Oman với nguyên nhân “không rõ ràng”. Các hãng thông tấn Fars và Tasnim cho biết việc chữa cháy đã thất bại trong nỗ lực cứu chiếc tàu chiến Kharg dài 679 feet, được đặt theo tên hòn đảo đóng vai trò là bến dầu chính của Iran.

Hãng tin Reuters cho biết toàn bộ phi hành đoàn rời khỏi tàu an toàn. Tàu Kharg đang thực hiện một nhiệm vụ huấn luyện. Ngọn lửa bắt đầu khoảng 2:25 sáng. Agence France-Presse cho biết nỗ lực chữa cháy đã diễn ra trong 20 giờ. Những bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội Iran cho thấy cảnh các thủy thủ mặc áo phao sơ ​​tán khỏi tàu khi ngọn lửa bùng cháy sau lưng họ. Ảnh vệ tinh từ Planet Labs Inc do Associated Press phân tích cho thấy tàu Kharg đang đi về phía Tây thị trấn Jask vào hôm thứ Ba 1-6-2021. Vệ tinh của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ phát hiện ngọn lửa tại Jask trước thời điểm đám cháy được hãng tin Fars tường thuật.

Kharg là một trong số ít tàu của Hải quân Iran có khả năng cung cấp lực lượng bổ sung cho các tàu khác. Nó có thể chuyển-nâng hàng hóa nặng và dùng làm điểm phóng cho trực thăng. Con tàu được đóng tại Anh và hạ thủy năm 1977, gia nhập hải quân Iran năm 1984. Hải quân Iran thường thực hiện các cuộc tuần tra ở Vịnh Oman và các vùng biển rộng hơn, trong khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng bán quân sự của nước này hoạt động ở vùng biển nông hơn thuộc eo biển Hormuz và Vịnh Ba Tư. Gần đây, Hải quân Iran đã hạ thủy một chiếc tàu dầu thương mại lớn hơn Kharg một chút – tên Makran – mà nó được chuyển đổi để có chức năng tương tự Kharg.

Giới chức Iran không đưa ra nguyên nhân gây ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, vụ hỏa hoạn xảy ra sau một loạt vụ nổ bí ẩn bắt đầu từ tận năm 2019 nhắm vào các tàu ở Vịnh Oman. Hải quân Hoa Kỳ từng cáo buộc Iran nhắm mục tiêu vào các tàu Mỹ bằng mìn limpet và chất nổ hẹn giờ được các thợ lặn gắn vào thân tàu. Iran phủ nhận, mặc dù Mỹ trưng ra cảnh quay cho thấy thành viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran gỡ một quả mìn chưa nổ từ một con tàu. Vào tháng 4, một con tàu Iran có tên MV Saviz (được cho là căn cứ của Cảnh vệ nước này và neo đậu nhiều năm ở Biển Đỏ ngoài khơi Yemen) đã hứng một cuộc tấn công được tình nghi là do Israel thực hiện.

Vụ chìm tàu ​​Kharg đánh dấu thảm họa hải quân mới nhất đối với Iran. Năm 2020, trong một cuộc tập trận của quân đội Iran, một tên lửa đã xịt nhầm vào một tàu hải quân gần cảng Jask, khiến 19 thủy thủ thiệt mạng và 15 người bị thương. Cũng trong năm 2018, một khu trục hạm của Hải quân Iran đã bị chìm ở biển Caspian.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới