54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳTesla bị loại khỏi danh sách S&P 500 ESG, Elon Musk gay...

Tesla bị loại khỏi danh sách S&P 500 ESG, Elon Musk gay gắt trên Twitter

Tổng giám đốc S&P Dow Jones Indices hôm Thứ Tư, 18 Tháng Năm, cho biết đã loại hãng xe điện Tesla khỏi chỉ số S&P 500 ESG vì các vấn đề liên quan đến hành động phân biệt chủng tộc và các tai nạn liên quan đến tính năng tự động lái, theo Reuters.

Ông Elon Musk, tổng giám đốc Tesla, sau đó phản ứng gay gắt trên Twitter, gọi “ESG là một trò lừa đảo.”

Tesla bị loại ra khỏi chỉ số S&P 500 ESG hôm 18 Tháng Năm. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Trong số những thay đổi, có hiệu lực từ ngày 2 Tháng Năm, S&P 500 ESG cũng bổ sung Twitter do ông Musk kiểm soát và công ty lọc dầu Phillips 66, loại Delta Air Lines và Chevron.

Việc thay đổi khiến cuộc tranh luận ngày càng rộng rãi hơn về S&P 500 ESG, chỉ số được sử dụng để đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty về các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG), một lĩnh vực đầu tư đang ngày càng gia tăng.

Tesla trở thành hãng xe có giá trị nhất nhờ đi tiên phong trong lĩnh vực xe điện và mở rộng sang lĩnh vực lưu trữ pin cho lưới điện và hệ thống năng lượng mặt trời.

Bà Margaret Dorn, lãnh đạo ESG của S&P Dow Jones Indices tại Bắc Mỹ, cho biết các yếu tố góp phần khiến Tesla bị loại là do hãng xe không công bố thông tin chi tiết về chiến lược giảm thải carbon hoặc quy tắc ứng xử kinh doanh.

Bà cho hay tuy các sản phẩm của Tesla giúp cắt giảm lượng khí thải, nhưng các vấn đề liên quan và việc không công bố những thông tin giống như các hãng xe cùng ngành đã làm sẽ gây lo lắng cho các nhà đầu tư trong việc đánh giá dựa trên các tiêu chí về ESG.

Đại diện phía Tesla không trả lời yêu cầu bình luận từ truyền thông. Hãng xe trước đây gọi các phương pháp đánh giá của ESG có “sai sót.”

Ông Musk sau đó đăng tin nhắn tweet rằng “Exxon được S&P 500 đánh giá là top 10 công ty tốt nhất thế giới về ESG, trong khi Tesla không lọt vào danh sách. ESG là một trò lừa đảo. Chỉ số này bị những kẻ đòi công bằng xã hội giả tạo lợi dụng.”

Khi được hỏi về dòng tweet, một đại diện phía nhà cung cấp chỉ số cho biết ông Musk có thể đã đề cập đến danh sách 10 công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường của chỉ số S&P 500 ESG trong một bài blog của công ty. Người đại diện cho biết danh sách này “không phải là bảng xếp hạng các công ty tốt nhất theo điểm số của ESG.”

Exxon hiện chiếm 1.443% trong chỉ số S&P 500, trong khi Apple là công ty có chỉ số cao nhất với tỷ lệ 9.657%. (AXT) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới