49.1 F
San Jose
Wednesday, March 29, 2023
Trang chủTin TứcXe HơiTesla thu hồi gần 54,000 xe tự lái hoàn toàn do lỗi...

Tesla thu hồi gần 54,000 xe tự lái hoàn toàn do lỗi không dừng đèn đỏ

Công ty Tesla ra lệnh thu hồi 53,822 xe tại Mỹ sử dụng nhu liệu tự lái hoàn toàn bản thử nghiệm (Full Self-Driving Beta – FSD Beta) vì lỗi không dừng hẳn khi gặp đèn đỏ, vi phạm luật liên bang và có rủi ro gây tai nạn, theo bản tin hôm Thứ Ba, 1 Tháng Hai, của hãng thông tấn Reuters.

Theo nguồn tin Cơ Quan An Toàn Giao Thông Xa Lộ Quốc Gia (NHTSA), lệnh thu hồi bao gồm một số xe Model S và Model X năm 2016-2022, Model 3 năm 2017-2022, và Model Y năm 2020-2022. 

Xe Tesla sử dụng nhu liệu tự lái hoàn toàn bản thử nghiệm (Full Self-Driving Beta – FSD Beta) nhưng không dừng hẳn khi gặp đèn đỏ. (Hình minh họa: Susana Bates/AFP via Getty Images)

Phía NHTSA cho rằng chức năng FSD Beta khiến một số xe không dừng lại khi đến các ngã tư cần dừng xe (all-way stop).

Công ty Tesla sẽ nâng cấp nhu liệu từ xa để khắc phục tình trạng xe không dừng hẳn này. 

Ông Elon Musk, tổng giám đốc Tesla, đăng trên Twitter rằng chức năng này không gây nguy hiểm, do xe sẽ giảm tốc xuống còn khoảng 2 dặm/giờ (3.22 km/giờ) và sau đó chỉ tiếp tục chạy nếu không có xe hay người đi bộ.

Tuy nhiên, phía NHTSA cho rằng chức năng nhu liệu tự lái hoàn toàn bản thử nghiệm đã vi phạm luật liên bang yêu cầu các phương tiện phải dừng hoàn toàn và luật nghiêm cấm hãng sản xuất bán các xe có lỗi gây ra nguy cơ tai nạn, hoặc các tính năng có thể gây nguy hiểm.

Trong tuần trước, Tesla công bố số lượng xe có chức năng FSD Beta tại Mỹ đạt gần 60,000 chiếc và hãng sẽ tiếp tục thử nghiệm để cải thiện nhu liệu tự lái, nhưng chức năng này không có nghĩa là xe sẽ hoàn toàn tự động.

Hôm 27 Tháng Giêng, phía Tesla cũng khẳng định họ chưa nhận được bất kỳ khiếu nại, yêu cầu bồi thường hay báo cáo tai nạn nào vì lỗi trên. 

Theo báo cáo lỗi xe mà Tesla gửi đến NHTSA, cả hai bên đã gặp mặt để bàn luận về chức năng trên và công ty chấp nhận thu hồi xe vào hôm 20 Tháng Giêng.

Trước đây, Tesla phải thu hồi khoảng 12,000 xe tại Mỹ do bản nâng cấp nhu liệu gây ra lỗi báo động giả và kích hoạt thắng ngẫu nhiên.

Ngoài ra, phía NHTSA cũng công khai yêu cầu Tesla cung cấp thông tin trong cuộc điều tra về 580,000 xe của hãng với chức năng “Passenger Play” cho phép người lái xe chơi trò chơi điện tử trên màn hình điều khiển vì khả năng “làm tài xế mất tập trung và tăng rủi ro tai nạn.” 

Không chỉ vậy, NHTSA vẫn đang tiếp tục một cuộc điều tra khác được khởi xướng từ Tháng Tám, 2021, sau khi một số vụ tai nạn xảy ra có liên quan đến 765,000 xe Tesla tại Mỹ với hệ thống hỗ trợ lái xe Tesla Autopilot. (AXT) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới