60.3 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳTexas tự xây tường biên giới ngăn cản di dân

Texas tự xây tường biên giới ngăn cản di dân

AUSTIN, Texas (NV) – Ông Greg Abbott, thống đốc Texas, hôm Thứ Năm, 10 Tháng Sáu, tuyên bố, tiểu bang sẽ xây dựng một bức tường biên giới với Mexico, cung cấp một số chi tiết cụ thể mở rộng một trong những dự án xây dựng mà trước đây cựu Tổng Thống Donald J. Trump ưa thích, theo New York Times (NYT).

Phát biểu tại cuộc họp với giới chức công lực tiểu bang nhà ở Del Rio, một thành phố biên giới nhỏ, nơi chứng kiến một lượng lớn người nhập cư kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức vào Tháng Giêng, ông Abbott dự kiến sẽ công bố thêm chi tiết về xây dựng bức tường vào tuần tới.

Thống Đốc Greg Abbott (giữa) tuyên bố Texas tự xây tường biên giới để ngăn cản di dân. (Hình minh hoạ: Montinique Monroe/Getty Images)

Không rõ liệu Texas có thẩm quyền xây dựng một bức tường biên giới như thế để ngăn chặn di dân hay không, nhật báo NYT lưu ý.

Vị thống đốc tuyên bố sẽ “bắt giam bất cứ ai vào tiểu bang Texas một cách bất hợp pháp hoặc đưa lậu người qua biên giới.”

Trong nhiều tháng qua, Thống Đốc Abbott liên tục chỉ trích việc chính phủ liên bang tạm dừng hoặc huỷ bỏ việc xây dựng bức tường biên giới của ông Trump và bắt đầu cho phép trẻ vị thành niên, không có cha mẹ bên cạnh, được vào xin tị nạn, trong khi đưa những người lớn khác về lại Mexico.

Cơ quan tuần tra biên giới cho biết hôm Thứ Tư vừa qua rằng có khoảng 180,034 người vượt biên vào Hoa Kỳ từ Mexico trong Tháng Năm, và số người bị trục xuất là 112,302.

Cơ quan tranh đấu dân quyền ACLU tại Texas chỉ trích tuyên bố bắt giam người xin tị nạn của Thống Đốc Abbott vượt quá thẩm quyền vì vấn đề di dân thuộc phạm vi luật liên bang.

ACLU chỉ trích: “Với kế hoạch này, ông Abbott lợi dụng chuyện di dân để đánh lạc hướng sự thất bại về chuyện điều hành và quản lý yếu kém trước những khủng hoảng của tiểu bang Texas, điển hình là toàn bộ mạng lưới điện bị tê liệt hoàn toàn với cơn bão mùa Đông ập đến gây mất điện hoàn toàn khiến hơn 150 cư dân bị thiệt mạng.” (MPL)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

3 × 4 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới