78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiThăm dò của Gallup: Khoảng 1.3 tỷ người trên toàn thế giới...

Thăm dò của Gallup: Khoảng 1.3 tỷ người trên toàn thế giới không muốn chích vaccine COVID-19

Theo một cuộc thăm dò của Gallup được thực hiện trong sáu tháng cuối năm 2020 và được công bố hôm thứ Hai (03/05/2021), có khoảng 1.3 tỷ người trên toàn thế giới cho biết họ sẽ không chích vaccine COVID-19 nếu nó được cung cấp miễn phí.

Một y tá chích vaccine COVID-19 cho một người đàn ông ở Houston, Texas, hôm 11/02/2021(Ảnh: Brett Coomer/Houston Chronicle/AP)

1.3 tỷ tương đương với 29%, tức khoảng 3 trong số 10 người trưởng thành trên toàn thế giới từ chối chích ngừa và 3% khác chưa quyết định hoặc từ chối trả lời.

Việc khai triển các vaccine này có thể khó khăn hơn ở một số quốc gia nhất định, khi mà có hơn 50% người dân ở 20 quốc gia và khu vực nói rằng họ không muốn chích vaccine COVID-19.

Các quốc gia này là Gabon, Cameroon, Jordan, Hungary, Bulgaria, Bosnia và Herzegovina, Nga, Kazakhstan, Kosovo, Senegal, Togo, Cyprus, Cộng hòa Séc, Bắc Macedonia, Albania, Ba Lan, Namibia, Lebanon và Ukraine. Chưa tới 2% dân số ở tám trong số các quốc gia này đã được chích vaccine COVID-19.

Các quốc gia châu Phi cận Sahara như Cameroon và Gabon dẫn đầu danh sách với tỷ lệ dân số từ chối vaccine cao nhất, lần lượt là 66% và 65%.

Mặc dù tỷ lệ từ chối chích vaccine ở một số quốc gia châu Phi cận Sahara có thể cao, nhưng tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp [ở đây] đã khiến các nhà khoa học bối rối. Tính đến hôm 28/04/2021, tổng số ca tử vong cộng dồn của toàn bộ 46 quốc gia châu Phi cận Sahara là 79,804 ca, hay nguy cơ tử vong của một ca mắc bệnh là 2.5%, theo healthasset.org, tổ chức đang thu thập dữ liệu về COVID-19 tại khu vực này. Hơn một nửa số ca tử vong trên thuộc về Nam Phi.

Phát ngôn viên của Tổ chức Bác sĩ Tiền tuyến Hoa Kỳ (America’s Frontline Doctors-AFLDS) nói với The Epoch Times qua email rằng số lượng lớn người không muốn chích ngừa “sẽ không gây ngạc nhiên cho bất kỳ ai, đặc biệt là những người đến từ các quốc gia chịu sự cai trị độc tài trong nhiều năm khiến tự nhiên người ta trở nên thận trọng hơn về việc có mù quáng làm theo những mệnh lệnh của chính phủ [hay không].”

“Sự do dự của người ta là tự nhiên và không nên bị coi là chủ đề gây tranh cãi. Điều này phản ánh sự không tin tưởng vào thông tin do chính phủ cung cấp hoặc mong muốn kiểm tra thêm bằng chứng và hiệu quả trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào,” phát ngôn viên này nói thêm.

Trong ảnh minh họa là một lọ vaccine AstraZeneca được chụp trong một hiệu thuốc ở Boulogne Billancourt, ngoại ô Paris hôm 15/03/2021. (Ảnh: Báo chí Canada/Christophe Ena/File/AP)

Một số lý do từ chối vaccine COVID-19 bao gồm lo ngại về tác dụng phụ, tính an toàn và hiệu quả của vaccine, tốc độ phát triển [quá nhanh] của vaccine, và sự thiếu tin tưởng vào các công ty dược phẩm, vào các chính phủ, và các doanh nghiệp, đặc biệt là vào những ai khuyến khích mọi người chích ngừa hoặc bắt buộc áp dụng hộ chiếu vaccine trong khi vaccine này mới chỉ được cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA).

Phát ngôn viên của AFLDS cho biết: “Ngoài ra, việc bắt buộc sử dụng các loại vaccine chưa được chấp thuận đầy đủ và không có dữ liệu dài hạn không phải là một cách tiếp cận khoa học hoặc y khoa đúng đắn. Nó vi phạm luật liên bang và quốc tế. Nhiều người hứng thú vào việc chờ đợi xem liệu có nghiên cứu mới nào có thể phản đối bất kỳ EUA nào cho phép khai triển sớm một loại thuốc mới hay không.”

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho đến nay chỉ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho ba hãng sản xuất vaccine: Johnson & Johnson, Moderna và Pfizer-BioNTech. Phương pháp điều trị duy nhất mà cơ quan quản lý liên bang này đã cho phép sử dụng đối với ca bệnh COVID-19 cần nhập viện và bổ sung oxy là thuốc kháng virus remdesivir.

FDA tuyên bố: “Theo mục 564 của Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang (Đạo luật FD&C), khi Bộ trưởng HHS tuyên bố rằng việc cấp phép sử dụng khẩn cấp là phù hợp, FDA có thể cho phép sử dụng các sản phẩm y tế chưa được chấp thuận hoặc sử dụng các sản phẩm y tế đã được chấp thuận mà chưa qua xin phép trong trường hợp khẩn cấp để chẩn đoán, điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh lý hoặc tình trạng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng do các tác nhân đe dọa CBRN [hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân] gây ra khi đáp ứng được các tiêu chí nhất định, trong đó có trường hợp không có các phương thuốc thay thế thích hợp, đã được chấp thuận, và có sẵn.”

Sự lưỡng lự hoặc từ chối chích vaccine là rất đa dạng và nằm ngoài các vấn đề đảng phái ở Hoa Kỳ. Theo một cuộc thăm dò vào tháng 02/2021 của Đại học Texas/Texas Tribune, trong khi nhiều đảng viên Độc Lập và đảng viên Cộng Hòa tại tiểu bang Lone Star bày tỏ rằng họ không muốn chích ngừa hoặc không chắc chắn, ít nhất 27% đảng viên Dân Chủ cũng nói điều tương tự.

Ngoài ra, khoảng 26% đảng viên Dân Chủ Texas cho rằng vaccine nói chung không an toàn, so với 55% đảng viên Độc Lập và 46% đảng viên Cộng Hòa.

Cuộc thăm dò ý kiến ​​của Harris với 2,097 người dân Hoa Kỳ cho thấy trong khi nhiều người hơn nói rằng họ sẽ chờ xem sao về vaccine này (21%) hoặc từ chối hoàn toàn (14%), thì khoảng 10% cho biết họ sẽ chích vaccine “bất cứ khi nào họ quan tâm đến nó.”

Cho đến nay, hơn 247 triệu liều vaccine COVID-19 đã được chích cho người dân Hoa Kỳ và 50% dân số ở chín tiểu bang đã được chích ít nhất một mũi

Theo một cuộc thăm dò của Gallup hôm 30/03, khoảng 68% người dân Hoa Kỳ nói rằng họ hài lòng với quy trình chích ngừa. Con số đó cao gấp đôi so với hồi tháng Một và cao nhất ở những người từ 65 tuổi trở lên.

Do Meiling Lee thực hiện
Thu Anh biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới