42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳThành viên đảng Cộng Hòa đổ lỗi Trump về kết quả bầu...

Thành viên đảng Cộng Hòa đổ lỗi Trump về kết quả bầu cử dưới xa kỳ vọng

Nhiều thành viên Quốc Hội của đảng Cộng Hòa, cả cũ lẫn đương nhiệm, từ chối cam kết ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump nếu ông công bố tái tranh cử, theo CNN hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Một.

Những người này cho biết như vậy trong những cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh bảo thủ sau bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay.

Cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình minh họa: Eva Marie Uzcategui/AFP via Getty Images)

Giữa lúc vài tiểu bang vẫn đang kiểm phiếu, những người này thẳng thắn đổ lỗi cho cựu Tổng Thống Trump về kết quả bầu cử dưới xa kỳ vọng của đảng Cộng Hòa – có người công khai tuyên bố ông Ron DeSantis, thống đốc Florida, là ứng cử viên xứng đáng hơn của đảng này.

“Hiện đang có rất nhiều thái độ tiêu cực đối với ông Trump, Dân Biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas), cho hay trên chương trình Houston Morning News. Ông Nehls từng gọi ông Trump là một trong những tổng thống Mỹ vĩ đại nhất, sau khi được ông Trump ủng hộ hồi mùa Xuân năm nay.

Trên chương trình Dom Giordano, đài phát thanh bảo thủ ở Pennsylvania, cựu Thượng Nghị Sĩ Rick Santorum so sánh ông Trump với Moses trong Kinh Thánh, nhưng cho rằng “đã đến lúc sang trang.”

“Ông ấy thay đổi, ông ấy biến đổi đảng Cộng Hòa, nhưng như vậy không nhất thiết nghĩa là ông ấy là người thích hợp lãnh đạo đảng này hướng tới thời kỳ quản trị và thịnh vượng,” ông Santorum nói.

“Cứ vui mừng, ông là Moses, nhưng đã đến lúc sang trang,” ông Santorum thêm. Ông Santorum từng ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Trên đài phát thanh North Carolina, cựu Dân Biểu Mark Walker, cựu phó chủ tịch Hội Nghị Cộng Hòa, chỉ trích ông Trump vì ủng hộ ứng cử viên Mehmet Oz (người thất cử ở Pennsylvania) và những người khác. Ông Walker nói cựu Tổng Thống Trump chọn “sai ngựa” trong nhiều cuộc đua. Ông Trump từng ủng hộ ông Ted Budd, đối thủ của ông Walker trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng Hòa cho chức thượng nghị sĩ liên bang ở North Carolina. Ông Budd đắc cử trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tuần này.

“Nhìn dài hạn mà coi, ông Ron DeSantis có lẽ là người thích hợp,” ông Walker nói, dẫn chiến thắng áp đảo của ông DeSantis ở Florida.

Trên chương trình Steve Gruber Show, Dân Biểu Tim Walberg (Cộng Hòa-Michigan) đề nghị cựu Tổng Thống Trump thay đổi thông điệp.

“Tôi cũng không thích chuyện đó,” ông Walberg trả lời câu hỏi về việc nhiều ứng cử viên mà ông Trump ủng hộ đã thất cử. “Hơi bất ngờ. Do đó, tôi hy vọng cựu Tổng Thống Trump sẽ xem lại chuyện đó có ý nghĩa gì với thông điệp của ông ấy.”

Qua phân tích kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ này, những thành viên Quốc Hội khác của đảng Cộng Hòa từ chối cam kết ủng hộ ông Trump hay ứng cử viên khác.

“Tôi nghĩ họ phải họp và quyết định ai sẽ tranh cử,” Dân Biểu Andy Harris (Cộng Hòa-Maryland) nói trên đài WCBM hôm Thứ Năm.

Trên đài phát thanh địa phương WZFG hôm Thứ Sáu, Thượng Nghị Sĩ Kevin Cramer (Cộng Hòa-North Dakota) tuyên bố ông ủng hộ bầu cử sơ bộ mở rộng năm 2024.

“Theo tôi, lời nói của ông Donald Trump về ông Ron DeSantis cho thấy lỗ hổng lớn trong khả năng đoàn kết đảng này cũng như đoàn kết đất nước của ông ấy,” ông Cramer nói.

“Theo tôi, người nào muốn tham gia cuộc đua đều phải được tham gia,” ông Cramer thêm. “Cứ đưa tất cả họ lên sân khấu đó trở lại, mọi người phải đấu với nhau trên sân khấu tranh luận đó.”

Trên đài phát thanh WABC, Dân Biểu Nicole Malliotakis (Cộng Hòa-New York) cho rằng đảng Cộng Hòa cần dồn sức ủng hộ một ứng cử viên, dù là ông DeSantis hoặc ông Trump.

“Tất cả chúng ta phải đoàn kết trong vụ này và thống nhất ủng hộ một ứng cử viên, dù là cựu Tổng Thống Trump hoặc Thống Đốc DeSantis,” bà nói. (Th.Long) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới