54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamThao túng trong đấu giá đất tại Sài Gòn

Thao túng trong đấu giá đất tại Sài Gòn

Hiện tượng thông đồng, dìm giá, sử dụng “quân xanh, quân đỏ”, “xã hội đen” bảo kê thao túng đấu giá đất đang là thực trạng nhức nhối, gây ra hệ lụy nặng nề.

Việc nhận diện không hề đơn giản

Tại Hội nghị sơ kết công tác tư pháp sáu tháng đầu năm 2022, vấn đề thông đồng, dìm giá, “quân xanh, quân đỏ”, băng nhóm “xã hội đen” bảo kê nhằm thao túng các cuộc đấu giá đất “nổi lên” như là một thực trạng gây bức xúc. Qua kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý đơn trong thời gian qua, Sở Tư pháp TP.HCM nhận thấy một số kết quả đấu giá thể hiện việc chênh lệch giá không cao so với giá khởi điểm (có những trường hợp chỉ chênh lệch 10 triệu đồng), người tham gia đấu giá chỉ có hai người và mỗi người chỉ trả giá 1-2 lần.

Tại cuộc đấu giá, thời điểm đăng ký tham gia đấu giá có hiện tượng có người đe dọa người trả giá, người tham gia đấu giá, đăng ký tham gia đấu giá… và đây là những sự việc trực tiếp dẫn đến sự phản ánh, bức xúc của người dân (đặc biệt là người bị thi hành án, người có quyền sở hữu, sử dụng tài sản…). Rất nhiều đơn thư cho rằng có vấn đề thông đồng, dìm giá, “quân xanh, quân đỏ”, băng nhóm “xã hội đen” bảo kê nhằm thao túng cuộc đấu giá.

Việc nhận diện hiện tượng trên không đơn giản, đây là một trong những khó khăn trong quản lý và xử lý vi phạm vì những người tham gia đấu giá nếu có dấu hiệu của hành vi thông đồng thì có sự thỏa thuận với nhau ngoài sự chứng kiến của tổ chức đấu giá tài sản, đấu giá viên, người có tài sản.

Do đó, để kết luận chính xác có hay không hành vi thông đồng, dìm giá và sự chặt chẽ trong quá trình xử lý thì cần có sự phối hợp của cơ quan công an, các đơn vị cung cấp, quản lý dịch vụ ứng dụng mạng xã hội, thông tin liên lạc… để chứng minh các nội dung trao đổi với nhau. Nếu có hành vi thông đồng, dìm giá… thì Sở sẽ có văn bản đề nghị cơ quan công an xác minh, xử lý.

Từ năm 2017 đến Tháng Sáu 2022, Sở Tư pháp TP.HCM đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 24 tổ chức hành nghề đấu giá tài sản (trong đó có hai cuộc thanh tra, kiểm tra theo đề nghị của cơ quan công an).

Đặc biệt, Sở cũng thực hiện xác minh, làm rõ trình tự thủ tục tổ chức đấu giá tài sản đối với 35 thông tin phản ánh của cá nhân, tổ chức; cung cấp thông tin đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM 05 vụ việc có dấu hiệu tội phạm trong lĩnh vực đấu giá tài sản; ban hành 24 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức đấu giá, đấu giá viên, cá nhân có liên quan đến hoạt động đấu giá với tổng số tiền phạt là 251 triệu đồng.

Ngày 29 Tháng Sáu 2017, UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đấu giá tài sản và các văn bản hướng dẫn thi hành; UBND cũng đã ra Quyết định số 1607 vào ngày 11-5-2021 về việc phê duyệt “Đề án nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý Nhà nước về đấu giá tài sản trên địa bàn TP. HCM”…

Trong đó, phân công các Sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị có tài sản đấu giá hoặc liên quan đến hoạt động đấu giá tài sản (tham mưu việc tổ chức đấu giá tài sản, thẩm định giá, thanh tra, kiểm tra đấu giá, điều tra, truy tố tội phạm về đấu giá, hỗ trợ bảo vệ cuộc đấu giá…) có trách nhiệm phối hợp với Sở Tư pháp triển khai thi hành Luật Đấu giá tài sản.Cụ thể hơn là tuyên truyền văn bản về đấu giá tài sản, thực hiện thủ tục hành chính, phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản; kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đấu giá tài sản…

Sở Tư pháp TP. HCM đã, đang và sẽ thực hiện quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao bốn giải pháp chủ yếu, như sau:

Thứ nhất, thường xuyên phối hợp với cơ quan công an khi nhận được văn bản đề nghị thanh tra, kiểm tra hồ sơ đấu giá; đồng thời qua công tác quản lý, tiếp nhận xử lý đơn, Sở cũng có văn bản thông tin dấu hiệu tội phạm chuyển đến cơ quan công an.

Thứ hai, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra đột xuất đối với các tổ chức đấu giá, đấu giá viên có hành vi vi phạm.

Thứ ba, thanh tra, kiểm tra việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản theo quy định tại Thông tư số 02/2022 ngày 8-2-2022 của Bộ Tư pháp.

Thứ tư, kiến nghị người có tài sản tăng cường thực hiện quyền giám sát của người có tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 47 Luật Đấu giá tài sản.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới