57 F
San Jose
Monday, June 17, 2024
Trang chủĐời SốngThấy đủ chính là tâm thái duy nhất giúp chúng ta tìm...

Thấy đủ chính là tâm thái duy nhất giúp chúng ta tìm ra hạnh phúc

Rất nhiều người đều đang theo đuổi một cuộc sống viên mãn. Nhưng mà, đời người hoàn hảo tuyệt đối là rất khó có thể thực hiện được. Chỉ cần tự thấy hài lòng, tự thấy đủ, thì hạnh phúc và vui vẻ cũng sẽ tự tìm đến bạn.

Ông trời sẽ không đem tất cả hạnh phúc tập trung vào một ai đó. Người có tình yêu thì chưa chắc đã có tiền tài, có tiền tài thì chưa chắc đã được vui vẻ, có vui vẻ thì chưa chắc đã được khỏe mạnh, có được sức khỏe thì chưa chắc mọi chuyện đã được như ý.

Thấy đủ mới là thứ hạnh phúc duy nhất mà đời người tìm kiếm, người thấy đủ thường vui.

Thấy đủ chính là tâm thái duy nhất giúp chúng ta tìm ra hạnh phúc.1
Thấy đủ chính là hạnh phúc lớn nhất đời người. (Ảnh: Adobe stock)

Người càng từng trải thì càng biết đủ

Người xưa nói: “Gia tài bạc triệu, ngày ăn không quá ba bát cơm; nhà cao cửa rộng, tối ngủ cũng chỉ 2m giường”. Chúng ta thật sự cần rất nhiều của cải mới có thể hạnh phúc sao? Thực tế là không phải.

Con người càng trưởng thành càng nhận ra, khó khăn thực sự ở trong đời không phải là kiếm được bao nhiêu tiền, mà là làm thế nào giữ cho tâm được bình ổn, sống một cuộc đời hạnh phúc giản dị.

Người càng va chạm xã hội nhiều, lại càng thấy đủ, bởi vì bọn họ đã hiểu rằng: Hạnh phúc chân thực không phải là ở chỗ có bao nhiêu của cải, mà là sự an ổn và đầy đủ của tâm hồn.

Thấy đủ là đại trí tuệ của nhân sinh

Thấy đủ, chính là tâm thái dễ dàng thấy hài lòng, khác hoàn toàn với thứ lòng tham không đáy. Trong truyện ‘Hồng Lâu Mộng’ có viết rằng ở Trí Thông Tự có một đôi câu đối nổi tiếng làm chấn động nhân tâm: “Thân hậu hữu dư vong súc thủ; Nhãn tiền vô lộ tưởng hồi đầu”, ý tứ là, sau lưng có đường lui nhưng không chịu buông tay, trước mắt muốn quay trở về cũng không còn lối.

Đôi câu đối này cũng là thái độ thường thấy của người đời: Rõ ràng là đã có được rất nhiều, nhưng vẫn không muốn dừng lại, tiếp tục bị lòng tham khống chế, mắc thêm nhiều lỗi lầm nữa, mãi cho đến khi chìm sâu vào nó, mới phát hiện ra không còn đường để đi nữa, muốn quay đầu lại nhưng đã muộn rồi.

“Yêu nhiều ắt sẽ tổn nhiều, chứa nhiều ắt sẽ mất nhiều”, làm người không biết ước chế bản thân, được voi đòi tiên, cứ mãi tranh danh đoạt lợi, hung hiểm cùng tai họa cũng thuận theo đó mà giáng xuống.

Thấy đủ chính là tâm thái duy nhất giúp chúng ta tìm ra hạnh phúc.2
Sau lưng có đường lui nhưng không chịu buông tay, trước mắt muốn quay trở về cũng không còn lối. (Ảnh: Pinterest)

Người thấy đủ mới chính là người giàu có nhất thiên hạ. Bởi vì thấy đủ nên họ sẽ luôn cảm thấy an ổn và vui vẻ, không cần quá nhiều vật chất để bổ khuyết cho tâm linh trống rỗng, tinh thần của bọn họ đã đầy đủ sung mãn rồi. Người mà theo đuổi dục vọng quá nhiều, chỉ làm cho tinh thần và thể xác thêm mệt mỏi.

Sinh mệnh phải do chính bản thân mình nắm giữ chứ không phải sống cho người khác nhìn vào, chỉ cần hôm nay hạnh phúc và vui vẻ hơn hôm qua, như vậy thì cuộc đời này sống cũng không uổng phí rồi.

Thấy đủ chính là hạnh phúc

Hạnh phúc là gì? Một người nghèo nhưng rảnh rỗi sẽ nói: “Có tiền chính là hạnh phúc”.

Một người giàu nhưng bận rộn sẽ nói: “Có nhiều thời gian rảnh rỗi mới là hạnh phúc”.

Một người công nhân thất nghiệp sẽ nói: “Có thể đi làm chính là hạnh phúc”.

Một người mất đi phụ mẫu sẽ nói: “Còn cha mẹ chính là hạnh phúc”.

Một cô gái bị mù hai mắt sẽ nói: “Có thể nhìn thấy chính là hạnh phúc”.

Một học sinh tiểu học sẽ nói: “Ngày nào cũng có quá nhiều bài tập, không có bài tập chính là hạnh phúc…”

Chúng ta luôn nhìn lên và hâm mộ hạnh phúc của người khác, kỳ thực, vừa quay đầu lại, người khác cũng đang ngước nhìn lên bạn và hâm mộ. Thấy đủ, trân quý tất cả những gì đang có mới thật sự là hạnh phúc.

Chân Chân (Biên dịch)

(TH)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới