60.3 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳThế giới vui mừng việc Mỹ tặng 500 triệu liều vaccine chống...

Thế giới vui mừng việc Mỹ tặng 500 triệu liều vaccine chống COVID-19

CAPE TOWN, Nam Phi (AP) – Các giới chức y tế và các chuyên gia bệnh truyền nhiễm khắp thế giới hôm Thứ Năm, 10 Tháng Sáu, hoan nghênh quyết định của chính phủ Mỹ nhằm tặng thêm 500 triệu liều vaccine chống COVID-19 cho các quốc gia đang phát triển, nhưng cũng lo ngại là liệu hành động này có sẽ diễn ra kịp thời để cứu người hay không.

Sự bất bình đẳng trong nguồn cung cấp vaccine ở khắp thế giới hiện rất trầm trọng. Trong khi mức độ chích ngừa tại các quốc gia giàu có tăng cao, thì tại nhiều nước nghèo việc chích ngừa cho dân chỉ mới khởi sự. Các chuyên gia y tế nói rằng cần phải có thêm sự trợ giúp vaccine từ các quốc gia khác và việc trợ giúp này phải nhanh chóng diễn ra.

Thuốc vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech. (Hình minh họa: Juan Barreto/AFP via Getty Images)

Bà Jane Halton, đồng chủ tịch chương trình COVAX cho biết “Tới nay, 77% các liều vaccine được chích là cho dân ở 10 quốc gia trên thế giới. Điều này phải thay đổi.”

Tòa Bạch Ốc và công ty dược phẩm Pfizer nói rằng 200 triệu liều thuốc vaccine đầu tiên sẽ đến các quốc gia tiếp nhận vào Tháng Tám, với số còn lại sẽ đưa đến nơi trong sáu tháng đầu năm 2022.

Bà Kate Elder, cố vấn chính sách chích ngừa của hội Bác Sĩ Không Biên Giới, nói rằng “Để cứu người chúng ta cần phải chích cho họ lúc này. Không vào cuối năm 2021, không vào năm 2022, phải ngay lúc này.”

Tình trạng tràn lan ghê gớm của dịch COVID-19 tại Ấn Độ là một thí dụ điển hình cho thấy dịch có thể nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát nếu không có vaccine, và các giới chức y tế nói rằng nhiều quốc gia ở vùng Nam và Đông Nam Á, Phi Châu, cũng như các nơi khác đang rất cần có vaccine.

Một số người cũng chỉ ra rằng việc chính quyền Biden quyết định cung cấp vaccine do Pfizer chế tạo khiến gây nghi ngại rằng người dân ở những nơi nghèo nhất thế giới sẽ không được chích, vì thuốc vaccine này cần được trữ trong nhiệt độ cực lạnh, điều mà nhiều quốc gia nghèo sẽ không đưa được thuốc về nơi hẻo lánh, mà chỉ tập trung ở các thành phố lớn.

Việc tặng vaccine Pfizer là điều vô cùng quan trọng vì tình trạng thiếu thốn vaccine hiện nay đã tạo ra nhiều mối đe dọa khác, ngoài số người mắc bệnh và tử vong, còn là các thiệt hại kinh tế lên tới $5,000 tỷ, và cũng góp phần tạo ra các loại biến thể khác của virus gây bệnh COVID-19. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

1 × three =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới