53.4 F
San Jose
Monday, June 17, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiThế vận hội Tokyo khai mạc với buổi lễ ỉu xìu, sân...

Thế vận hội Tokyo khai mạc với buổi lễ ỉu xìu, sân vận động vắng tanh

Sau thời gian dài bị hoãn vì đại dịch, Thế vận hội Mùa hè Tokyo cuối cùng đã khai mạc vào tối thứ Sáu 23/7 với màn bắn pháo hoa nhiều tầng và các tiết mục dành cho truyền hình diễn ra trong một sân vận động gần như trống trơn.

Buổi lễ đầy màu sắc nhưng bầu không khí rất trầm, hoàn toàn ăn khớp với một kỳ Olympic giữa lúc có đại dịch.

Ban tổ chức hy vọng rằng các cuộc thi đấu của các bộ môn thể thao sẽ tạo ra bầu không khí sôi động hơn, thu hút sự chú ý hơn so với sự phản đối của nhiều người Nhật đối với Thế vận hội lần này.

“Hôm nay là một thời điểm của hy vọng. Vâng, nó rất khác so với những gì tất cả chúng ta đã tưởng tượng”, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach phát biểu. “Nhưng chúng ta hãy trân trọng thời khắc này vì cuối cùng tất cả chúng ta cùng nhau có mặt ở đây”.

“Cảm giác ở bên nhau – đây chính là ánh sáng cuối đường hầm tăm tối của đại dịch”, ông Bach tuyên bố.

Nhiều tháng qua, trên khắp Nhật Bản, nhiều người phản đối việc tổ chức Thế vận hội. Tuy nhiên, bên trong sân vận động, vào tối ngày 23/7, lễ khai mạc diễn ra nhằm thể hiện rằng rằng Thế vận hội – và tinh thần của sự kiện này – vẫn bất diệt.

Tiếng nhạc lớn của buổi lễ át đi tiếng hò hét của những người biểu tình rải rác bên ngoài kêu gọi hủy bỏ Thế vận hội.

Phần lớn các vận động viên đeo khẩu trang, vẫy chào nhiệt tình hàng nghìn chiếc ghế trống, và qua truyền hình, họ cũng vẫy chào khán giả trên thế giới khao khát được xem họ thi đấu. Một số vận động viên tuân thủ quy định giãn cách khi diễu hành, trong khi những người khác đi thành từng nhóm, hoàn toàn trái ngược với hy vọng của ban tổ chức.

Pháo hoa trong lễ khai mạc Olympic Tokyo.

Pháo hoa trong lễ khai mạc Olympic Tokyo.

Các nhà tổ chức dành một phút mặc niệm cho những người đã thiệt mạng trong đại dịch; trong khoảnh khắc yên tĩnh đó và âm nhạc tạm dừng, từ xa vọng đến tiếng hô của các cuộc biểu tình.

Nhật Hoàng Naruhito tuyên bố khai mạc Thế vận hội, sau đó là màn bắn pháo hoa trên sân vận động.

Lúc này, có thể dễ dàng thấy được Thế vận hội lần này khác biệt với các lần trước ra sao. Sân vận động quốc gia đẹp đẽ của Nhật có lẽ trông giống như một khu quân sự biệt lập, bao quanh là những lớp rào chắn lớn. Các con đường xung quanh đã bị phong tỏa và các cơ sở kinh doanh bị đóng cửa.

Bên trong, cảm giác bị cách ly, bị kiểm dịch cũng hiển hiện. Các khán giả, những người cổ vũ thường hò hét ủng hộ cho đất nước của họ và hòa mình với mọi người từ khắp nơi trên thế giới, đã bị cấm vào sân. Chỉ có một số nhà báo, quan chức, vận động viên và những người tham gia được sàng lọc cẩn thận.

Hiện thực lúc này là biến thể delta của virus corona vẫn đang lây lan mạnh, kéo căng hệ thống y tế Nhật Bản ở nhiều nơi, và làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát dịch như một trận lở tuyết.

Mới chỉ có hơn 20% dân số Nhật được tiêm chủng đầy đủ.

Và gần như ngày nào người ta cũng phát hiện ra các dương tính với virus trong khu Olympic, vốn được xem là có thể tách biệt những người tham gia Olympic khỏi người dân Nhật Bản đang đầy lo lắng, hoài nghi.

Nhưng ít ra trong một đêm, sự tráng lệ và thông điệp đầy hy vọng của buổi lễ khai mạc có thể khiến nhiều khán giả toàn cầu tạm quên đi sự đau khổ và giận dữ xung quanh họ.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới