43.2 F
San Jose
Friday, December 2, 2022
Trang chủTin TứcViệt NamThêm 2 ca COVID-19 tử vong, nhiều tỉnh ‘ngăn sông cấm chợ’...

Thêm 2 ca COVID-19 tử vong, nhiều tỉnh ‘ngăn sông cấm chợ’ với Sài Gòn

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo Tiểu Ban Điều Trị Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng, Chống Dịch COVID-19, hai ca tử vong trong ngày 5 Tháng Sáu là nữ và “đều có nhiều bệnh nền đã điều trị nhiều năm.” Đây là ca thứ 52 và 53 mắc COVID-19 tử vong tại Việt Nam.

Báo VNExpress cho hay bệnh nhân thứ nhất là nữ, 35 tuổi (bệnh nhân 4,369), ở thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, có tiền sử “ung thư đại tràng giai đoạn 4 di căn phổi đã điều trị hóa trị năm đợt tại bệnh viện K ở Hà Nội.

Đồng Nai lập chốt kiểm soát trên quốc lộ 1 qua Sài Gòn. (Hình: Thái Hà/VNExpress)

Bệnh nhân được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 ngày 17 Tháng Năm, được chuyển tới bệnh viện Đa Khoa Đức Giang, Hà Nội, điều trị song vẫn sốt cao, “biểu hiện suy hô hấp tiến triển.”

Ngày 22 Tháng Năm, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương cấp cứu với chẩn đoán “viêm phổi do SARS-CoV-2, biến chứng suy hô hấp tiến triển, nhiễm nấm xâm lấn trên bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối di căn phổi.” Dù được hồi sức tích cực, thở máy, thuốc kháng sinh phổ rộng…nhưng tình trạng tổn thương phổi không cải thiện, diễn biến xấu dần và đêm 4 Tháng Sáu thì tử vong.

Tối cùng ngày, Tiểu Ban Điều Trị công bố ca tử vong thứ 53 là bệnh nhân 3,018, nữ, 53 tuổi, ở huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, chết do “sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, COVID-19 nặng trên nền thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, lupus ban đỏ hệ thống.”

Hai tháng rưỡi nay, bệnh nhân sốt liên tục, kèm theo tê bì tứ chi, được bệnh viện Bạch Mai điều trị trong tình trạng “viêm đa dây thần kinh ưu thế sợi trục, viêm phổi do Klebsiella, nhiễm nấm xâm lấn, theo dõi lupus ban đỏ hệ thống, thoát vị cột sống cổ, thắt lưng chèn ép rễ thần kinh.”

Bệnh nhân được cho thở máy qua nội khí quản, lọc máu, sử dụng kháng sinh phổ rộng…Sau một tháng điều trị, bệnh nhân đã “cai thở máy thành công.” Tuy nhiên, đến ngày 5 Tháng Năm, bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 , sốt trở lại, suy hô hấp tăng dần, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng… và đến tối 5 Tháng Sáu thì tử vong.

Liên quan đến dịch bệnh ở Sài Gòn, tính đến ngày 5 Tháng Sáu, thành phố đã lấy mẫu 390,016 người, trong đó 5,452 là F1 và 384,564 người tiếp xúc khác, đồng thời mở rộng xét nghiệm liên quan “ổ dịch” Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng.

Theo báo Tuổi Trẻ, lo dịch bệnh từ Sài Gòn lan rộng, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai đã ra lệnh từ 0 giờ ngày 5 Tháng Sáu, áp dụng biện pháp “cách ly y tế” tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú trong tỉnh 21 ngày.

Theo đó, người từ Sài Gòn đến/về Đồng Nai từ ngày 4 Tháng Sáu, những trường hợp có liên quan đến các ca bệnh COVID-19, trở về từ khu vực phong tỏa ở Sài Gòn “phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo quy định phòng chống dịch COVID-19.”

Như vậy, những người ở Đồng Nai đang làm việc tại Sài Gòn đi về trong ngày buộc phải lựa chọn, một là thuê nhà ở lại để làm việc trong thời gian này, hoặc ở Đồng Nai và làm việc trực tuyến…Không đi, về giữa Đồng Nai và Sài Gòn như trước.

Theo Ban Quản Lý Các Khu Chế Xuất Và Công Nghiệp ở Sài Gòn (Hepza), việc Đồng Nai thực hiện các biện pháp cách ly người về từ Sài Gòn sẽ ảnh hưởng trực tiếp 16,000 lao động, chuyên gia.

Trước nhiều ý kiến cho rằng quy định của Đồng Nai đã gây không ít xáo trộn đời sống của nhiều người lao độngvà nền knh tế khu vực, chỉ trong vòng 24 giờ Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai đã điều chỉnh thay đổi “có điều kiện” cho phép người dân được qua lại giữa hai địa phương.

Theo đó, tỉnh này yêu cầu “chuyên gia, công nhân có xe của doanh nghiệp đưa đón thì phải ghi danh số xe cho Công An tỉnh Đồng Nai, danh sách công nhân trên từng xe, điểm dừng đón–trả công nhân trong tỉnh. Thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế cho toàn bộ người trên xe khi qua chốt kiểm dịch…”

Ngoài Đồng Nai, cũng giáp ranh Sài Gòn, từ 0 giờ ngày 5 Tháng Sáu, tỉnh Long An quy định “người từng đến, về từ các điểm dịch, người không có hộ khẩu tại Long An sẽ bị cách ly tập trung 21 ngày, kể từ ngày rời khỏi tỉnh hoặc lần cuối tiếp xúc bệnh nhân. Những người này được lấy mẫu xét nghiệm đủ bốn lần và tự chi trả các chi phí.”

Đối với người từng đến, về từ các khu vực khác không liên quan đến các điểm dịch sẽ cách ly tại nhà 14 ngày, kể từ ngày rời khỏi tỉnh và lấy mẫu xét nghiệm ba lần, tự chi trả chi phí.

Người từ các tỉnh không thể đến Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bằng đường hàng không kể từ ngày 5 Tháng Sáu. (Hình: Zing)

Báo Zing cho biết Bộ Giao Thông Vận Tải đã có văn bản gửi Cục Hàng không, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các đơn vị liên quan về việc tạm dừng tất cả các chuyến bay chở khách đến Côn Đảo, áp dụng từ 5 giờ chiều 5 Tháng Sáu cho đến khi có thông báo mới.

Cục Hàng Không cũng sẽ là cơ quan “xem xét, giải quyết theo đề nghị của hãng bay và cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện các chuyến bay vận chuyển nhân viên y tế, vật tư y tế ra Côn Đảo trong trường hợp cần thiết.”

Tính đến chiều tối ngày 5 Tháng Sáu, Việt Nam ghi nhận thêm 254 ca COVID-19 mới, nâng tổng số lên 8,541 trường hợp tại 37 tỉnh thành, trong đó có 53 người tử vong. (Tr.N)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới