78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳThêm đường dây gian lận thi bằng lái xe ở Nam California...

Thêm đường dây gian lận thi bằng lái xe ở Nam California bị phá vỡ

Các công tố viên liên bang hôm Thứ Hai, 17 Tháng Năm, loan báo việc truy tố các nhân viên Sở Lộ Vận (DMV) tiểu bang California, ở hai văn phòng tại thành phố Torrance và Lincoln Park, thuộc Los Angeles County, do đã nhận nhiều chục ngàn đô la tiền hối lộ để cho đậu các cuộc thi bằng lái xe.

Theo bản tin của tờ báo địa phương Los Angeles Times, bà Jovana Tameka Nettles, 44 tuổi, nhận tội ăn hối lộ khi còn quản lý văn phòng DMV ở thành phố Lincoln Park. Bà thú nhận ở trong đường dây các nhân viên DMV đồng lõa cho những người không đủ khả năng được đậu bằng lái, đổi lấy các số tiền mặt. Bà Nettles và các nhân viên DMV khác cho điểm đậu sai trái, cả trong cuộc thi viết lẫn thi thực hành.

Người dân sắp hàng tại một văn phòng DMV ở California. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Mức độ trầm trọng của việc nhận hối lộ này hiện chưa được biết rõ ràng. Bà Nettles là nhân viên DMV thứ năm ở vùng Nam California nhận tội ăn hối lộ chỉ trong ít tháng gần đây. Tuy nhiên còn nhiều hồ sơ liên hệ hiện vẫn còn bị tòa ra lệnh niêm phong.

Việc truy tố tạo thêm vết nhơ mới lên hình ảnh vốn đã không lấy gì đẹp đẽ của một cơ quan chính quyền ở California từng gặp nhiều chỉ trích của công chúng, qua các hàng dài người phải chờ đợi khi có việc đến cơ quan này, hệ thống trang bị lỗi thời và chương trình ghi danh cử tri nhiều lầm lỗi.

Ông Steve Gordon, giám đốc cơ quan DMV, người được Thống Đốc Gavin Newsom mướn năm 2019 để cải tiến cơ quan này, từ chối không trả lời cuộc phỏng vấn của tờ Los Angeles Times.

Tuy nhiên, cơ quan DMV đưa ra bản thông cáo nói những nhân viên phạm pháp “sẽ bị trừng phạt xứng đáng.”

Cơ quan DMV từ lâu nay đã gặp nhiều trường hợp tham nhũng, kể cả vụ năm 2017 trong đó hai nhân viên ở văn phòng vùng San Fernando Valley nhận hối lộ để cho đậu các tài xế xe vận tải bị rớt trong kỳ thi.

Tại văn phòng DMV ở Torrance, giới hữu trách bắt được bà Huel Kennedy, người thú nhận từng nhiều lần nhận hối lộ, với số tiền tổng cộng lên tới hơn $50,000. Bà Kennedy qua đời hồi mùa Hè năm ngoái sau khi nhận tội ăn hối lộ.

Hồ sơ nộp tại tòa cho thấy, nhân viên DMV ở trong đường dây nhận hối lộ có các dấu hiệu đặc biệt để những người đã nộp tiền hối lộ nhận biết, thí dụ như màu nón đội, để đến gặp.

Số người hối lộ nhiều đến nỗi kẻ bị coi là chủ mưu ở văn phòng DMV Torrance khai rằng ông ta và các đồng lõa mỗi tuần đều mấy lần “có mối” để được nhận tiền. (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới